0867.238.238

Giao ban trực tuyến ứng phó với cơn bão số 03

16/09/2014 20:48
Chiều ngày 15/9/2014, Ban Chỉ đạo Phòng chống lụt bão trung ương tổ chức hội nghị trực tuyến về việc ứng phó với cơn bão số 03. Ông Hoàng Trung Hải - Ủy viên Trung ương Đảng - Phó Thủ tướng Chính phủ chủ trì hội nghị.
 Dự hội nghị tại điểm cầu Hà Nam có ông Mai Tiến Dũng - Uỷ viên Trung ương Đảng - Phó Bí thư Tỉnh uỷ - Chủ tịch UBND tỉnh; ông Nguyễn Xuân Đông - Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; ông Phạm Sỹ Lợi - Tỉnh uỷ viên - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, huyện, thành phố…

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Hà Nam

Cơn bão số 03 có tên là Kalmaegi được đánh giá là cơn bão mạnh, hiếm gặp có diễn biến phức tạp, cường độ bão rất mạnh và di chuyển rất nhanh, có lúc lên đến trên 30km/h. Theo đánh giá của Trung tâm Khí tượng Thuỷ văn trung ương, hồi 16 giờ ngày 15/9 vị trí tâm bão số 03 ở vào khoảng 18,4 độ vĩ Bắc, 118,9 độ kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 760km về phía Đông Đông Bắc. Sức gió ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 12 tức là từ 118 đến 133km/h, giật cấp 14 - 15. Dự báo trong 24 giờ tới bão số 03 di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 25 - 30km/h và còn có khả năng mạnh thêm. Đến khoảng 22h đêm  ngày 16/9/2014, bão có khả năng đổ bộ vào khu vực từ Quảng Ninh tới Hải Phòng với sức gió vùng gần tâm bão mạnh cấp 11-12, lượng mưa phổ biến từ 100 - 200mm, có nơi có thể lên trên 300mm.

Trước diễn biến phức tạp của cơn bão, Ban Chỉ đạo Phòng chống lụt bão trung ương đề nghị các tỉnh, thành phố đồng bằng Bắc Bộ chủ động các phương án để đối phó với cơn bão, trong đó cần kiểm tra phương án chống ngập đô thị, chống úng bảo vệ sản xuất nông nghiệp, tổ chức chặt tỉa cành cây đồng thời thu hoạch các sản phẩm nông nghiệp đã đến thời kỳ với phương châm xanh nhà hơn già đồng.

Về phía tỉnh Hà Nam, Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh đã có công điện gửi ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn các huyện, thành phố, các đơn vị có liên quan triển khai các phương án phòng, chống lụt bão trong đó chú trọng kiểm tra độ an toàn của các trạm bơm đầu mối và mở triệt để các cống tiêu, chuẩn bị đầy đủ các phương tiện  máy móc, thường xuyên cập nhật diễn biến của cơn bão, báo cáo về Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh; tăng cường kiểm tra đê, kè, cống, chú ý các vị trí xung yếu, các trọng điểm phòng chống lụt bão; phát hiện sớm các sự cố do mưa, bão gây ra để kịp thời xử lý.

Ông Hoàng Trung Hải - Ủy viên Trung ương Đảng - Phó Thủ tướng Chính phủ phát biểu kết luận hội nghị

Kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đề nghị các cơ quan, đơn vị thường xuyên theo dõi diễn biến của cơn bão để có phương án ứng phó kịp thời. Các địa phương cần nắm được số lượng tàu, thuyền của địa phương mình, yêu cầu 17h ngày 16/9/2014 phải cập bến an toàn; nắm được số lượng hồ chứa, khu vực nguy hiểm để có phương án di cư các hộ đảm bảo an toàn; thực hiện các giải pháp hỗ trợ cho người dân kịp thời để ứng phó với cơn bão, giảm bớt thiệt hại. UBND các địa phương có ảnh hưởng của cơn bão tạm dừng các cuộc họp không cần thiết, tập trung vào việc sơ tán người dân ở những vùng nguy hiểm. Ngành Giao thông Vận tải bố trí lực lượng tại các điểm dễ bị chia cắt để kịp thời xử lý khi có sự cố xảy ra. Các cơ quan thông tin đại chúng tăng cường công tác tuyên truyền để người dân hiểu và sẵn sàng chủ động ứng phó khi cơn bão đến.

Sau khi hội nghị trực tuyến kết thúc, ông Mai Tiến Dũng nhấn mạnh các ngành có liên quan cần phải xác định đây là cơn bão mạnh, dự kiến Hà Nam sẽ bị ảnh hưởng mưa lớn, tình trạng ngập, úng có thể xảy ra, do vậy các ngành liên quan cần chỉ đạo các địa phương tranh thủ thu hoạch sớm đối với những trà lúa có thể thu hoạch; nghiêm cấm hoạt động của các tuyến đò trên sông. Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các huyện, thành phố chủ động trong việc tiêu thoát nước, kiểm tra các công trình thuỷ lợi và các trạm bơm. Các đơn vị tập trung toàn lực cho việc ứng phó với cơn bão. Các cơ quan thông tin đại chúng tăng cường các bản tin về tình hình mưa lũ nhằm giảm thiểu tới mức thấp nhất thiệt hại do cơn bão gây ra./.

Nguồn: hanam.gov.vn

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam