0867.238.238

Giáo viên nghỉ dạy nhiều tháng vẫn được hưởng nguyên lương

25/10/2019 07:38
Dù nghỉ dạy trong một thời gian dài với những lý do khác nhau, nhiều giáo viên tại Trường THCS Minh Lộc, huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) vẫn được Ban lãnh đạo trường này “ưu ái” cho hưởng nguyên lương.

Người nghỉ nhiều tháng vẫn hưởng nguyên lương, người nghỉ 1 buổi phải đóng phạt

Theo phản ánh của giáo viên (GV) tại Trường THCS Minh Lộc, hiệu trưởng trường này không chỉ ưu ái cho một số GV được nghỉ dạy nhiều tháng liên tiếp vẫn được hưởng nguyên lương mà cuối năm còn được đánh giá “đủ ngày công” và “hoàn thành nhiệm vụ”.

Đáng nói, ngoài số GV được “ưu ái” bất thường” này, GV còn lại trong trường phải thực hiện nguyên tắc “nếu nghỉ dạy 1 buổi phải đóng 100 nghìn đồng”. Sự việc trên khiến nhiều GV trong trường vô cùng bất bình.

Giáo viên nghỉ dạy nhiều tháng vẫn được hưởng nguyên lương - 1
 

Nhấn để phóng to ảnh

Trường THCS Minh Lộc (huyện Hậu Lộc, Thanh Hóa) - nơi nhiều giáo viên nghỉ trong thời gian dài vẫn được hưởng nguyên lương.

Cụ thể, theo phản ánh, cô Nguyễn Thị Huệ, GV tiếng Anh sinh con thứ 3 và nghỉ dạy từ tháng 10/2016 đến tháng 3/2018 mới đi dạy lại, nhưng ngoài thời gian nghỉ theo chế độ thai sản thì suốt thời gian còn lại, cô Huệ cũng không đi dạy.

Trường hợp khác là cô Nguyễn Thị Hà, GV dạy Văn - Sử mang thai lần thứ 4 và được nghỉ từ tháng 9/2018 và mới đi dạy lại vào đầu tháng 10/2019.

Vào năm học 2017 - 2018, cô Nguyễn Thị Yên, GV dạy Văn - Giáo dục công dân cũng nghỉ nguyên học kỳ 1 (nghỉ từ tháng 8/2017 đến 14/1/2018). Suốt thời gian nghỉ đó, cô Yên có đến trường ít lần nhưng không dạy.

Tất cả trường hợp trên, đều được lãnh đạo trường “tạo điều kiện” cho hưởng nguyên lương.

Thậm chí, thầy Nguyễn Văn Thái, GV dạy Âm nhạc, năm học 2018 - 2019 nhiều tháng liền không đi dạy, nhưng ban giám hiệu vẫn xếp thời khóa biểu, sổ điểm vẫn có tên và vẫn nhận nguyên lương.

Việc hiệu trưởng trường này "ưu ái" cho các GV nói trên là thế, nhưng đối với một số GV khác thì vị này lại yêu cầu GV nào xin nghỉ dạy 1 ngày sẽ bị trừ vào lương với số tiền là 100.000 đồng. Các GV rất băn khoăn vì số tiền trên không được chi trả cho những GV khác dạy thay và không biết dùng vào mục đích gì.

“Cùng lắm sẽ kêu gia đình trả lại cho ngân sách huyện”!

Trao đổi về vấn đề trên, bà Mai Thị Tảo - Hiệu trưởng Trường THCS Minh Lộc thừa nhận có tạo điều kiện cho GV.

 “Năm học 2018 - 2019 nhà trường có tạo điều kiện cho thầy Nguyễn Văn Thái, GV Âm nhạc nghỉ dạy, nhưng mọi quyền lợi thầy vẫn được hưởng là do thời điểm này thầy giáo ấy ốm, cũng như điều kiện gia đình đang khó khăn về kinh tế. Về việc này, cùng lắm nếu tôi bị kỷ luật, tôi sẽ kêu gia đình truy thu và nộp lại số tiền của mấy tháng lương đó để trả lại cho ngân sách huyện, về lý là tôi sai, nhưng tôi làm vì cái tình”.

Giáo viên nghỉ dạy nhiều tháng vẫn được hưởng nguyên lương - 2
 

Nhấn để phóng to ảnh

GV nghỉ dạy vẫn được hưởng nguyên lương được bà Mai Thị Tảo, Hiệu trưởng nhà trường cho rằng làm vì cái tình.

“Cô Huệ, cô Hà và cô Yên thì có nghỉ, nhưng nói nghỉ suốt thời gian dài như trong nội dung phản ánh là chưa được chính xác. Trong thời gian nghỉ đó thi thoảng các cô ấy vẫn ra trường đi dạy, nhưng dạy lẻ tẻ, không thường xuyên.

Tôi cho các cô ấy nghỉ như vậy là vì thời gian đó các cô ấy mang thai, việc các cô ấy có tuổi lại mang thai nên đi lại rất khó khăn. Khi mang thai, các cô ấy đã báo cáo và chúng tôi đã tạo điều kiện cho nghỉ. Nhưng tôi vẫn nói, trong thời gian nghỉ, lúc nào có sức khỏe thì sẽ đến trường đi dạy” - Hiệu trưởng Trường THCS Minh Lộc phân trần.

Tại sổ ghi đầu bài của cô Huệ trong thời gian từ tháng 10/2016 đến tháng 3/2018 cho thấy 3 tháng đầu năm 2018 cô Huệ không đi dạy, còn suốt thời gian trước đó thì có chữ ký của cô giáo này trong vài tiết học. Đối với sổ điểm của cô Hà và cô Yên, bà Tảo cho biết “hiện giờ chưa tìm thấy và hẹn sẽ cung cấp vào dịp khác”.

Liên quan đến việc trên, lãnh đạo Phòng GD&ĐT huyện Hậu Lộc cho biết đã nhận được đơn thư và sẽ cho thanh tra vào cuộc xác minh, làm rõ, trong đó có cả nội dung thu nhiều khoản trái quy định đầu năm học.

Nguồn: dantri.com.vn

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam