0867.238.238

Giọt máu cho đi, cuộc đời ở lại

02/09/2019 19:01
Tham gia hiến máu lúc tuổi đời còn trẻ, đến nay đã hàng chục lần hiến máu. “Giọt máu cho đi, cuộc đời ở lại”; “Hãy giúp đỡ nhau khi mình có thể”… Đó là quan niệm sống giản dị, là động lực để nhiều người gắn bó với công tác hiến máu tình nguyện.

Đây là 2 trong số 100 gương hiến máu tình nguyện tiêu biểu toàn quốc năm 2019 vừa được Ban Chỉ đạo quốc gia Vận động hiến máu tình nguyện tôn vinh.

60 lần hiến máu

Anh Nguyễn Phú Vinh. Ảnh: VGP/Lưu Hương

Anh Nguyễn Phú Vinh (sinh 1975), hiện sinh sống ở phường Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng đã 60 lần hiến máu và cho biết sẽ tiếp tục công việc này.

Anh Vinh tâm sự: Tôi tham tham gia hiến máu tình nguyện năm 17 tuổi. Lần đó, tôi vừa được kết nạp đoàn, sau lễ kết nạp có phong trào hiến máu nên đăng ký tham gia. Từ đó, tôi thường xuyên tham gia hiến máu, cả hưởng ứng phong trào và hiến đột xuất.

“Với hiến máu đột xuất, tôi luôn trong tâm thế sẵn sàng, gọi đâu có đó. Bất kể giờ nào, dù là ngày hay đêm; thứ bảy, chủ nhật hay những ngày mưa gió bão bùng, khi người bệnh cần là mình không có nề hà, cố gắng đi đến bệnh viện nhanh nhất có thể”, anh Vinh tâm sự.

“Giọt máu của mình có thể cứu được cuộc đời họ tại sao mình không cố gắng, khẩn trương?”; “Là con người với nhau, hãy giúp đỡ nhau khi mình có thể”, đó là quan niệm, động lực để anh gắn bó với công tác hiến máu tình nguyện.

Không chỉ bản thân tích cực tham gia hiến máu cứu người, anh Vinh còn vận động anh em, bạn bè, đồng nghiệp cùng tham gia hiến máu. Bình quân mỗi năm, anh vận động khoảng 100 lượt người tham gia hiến máu cả theo phong trào và hiến đột xuất.

Hiện anh là một trong những thành viên tích cực của CLB máu sống Đà Nẵng.

Vận động cả gia đình cùng tham gia

Anh Đặng Quang Nam. Ảnh: VGP/Lưu Hương

Anh Đặng Quang Nam (sinh 1968), trú tại phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn, TP. Đà Nẵng đã tham gia hiến máu trên 50 lần. Ngoài ra anh cũng vận động các thành viên gia đình cùng tham gia hiến máu.

Anh Nam chia sẻ, lần đầu tiên anh tham gia hiến máu là năm 1984. “Lần đó, người bạn bị sốt xuất huyết nặng cần phải truyền máu. Tuy nhiên, thời đó nhiều người chưa hiểu về việc hiến máu sợ ảnh hưởng đến sức khỏe và thậm chí là sợ chết nên không dám cho máu, thế nên tôi đã xung phong hiến máu để cứu bạn mình”.

Từ sau lần hiến máu ấy, bản thân hiểu hơn và ý thức được giá trị lớn lao của việc hiến máu nên anh càng tích cực tham gia. Năm 1998, anh bắt đầu tham gia vào Hội Chữ thập đỏ phường để tham gia hiến máu định kỳ và có tổ chức hơn.

Nhắc lại những lần hiến máu cứu người, có lẽ kỷ niệm khiến anh nhớ nhất là lần cứu ba mẹ con sản phụ cùng xóm.

“Đó là vào năm 1994. Năm đó trời bão lụt. Tôi đang trên đường chống bão về, đi qua nhà hàng xóm thì nghe tiếng trẻ con khóc nên ghé vào. Do hoàn cảnh gia đình khó khăn, không đi bệnh viện mà ở nhà sinh. Tuy nhiên, bà đỡ chỉ đỡ được một bé ra ngoài, bé còn lại chưa ra được khỏi bụng mẹ thì mẹ đã kiệt sức, mất máu. Tình huống khẩn cấp nên người nhà phải đưa chị ấy đến bệnh viện gấp. Thấy vậy, tôi cũng chạy theo họ đến bệnh viện để hiến máu cứu hai mẹ con. Thật là may mắn, nhờ được truyền máu kịp thời nên mẹ con sản phụ không nguy hiểm đến tính mạng”, anh Nam kể.

Đối với anh Nam, việc cả đêm cả hôm mưa gió bão bùng đi hiến máu cứu người cũng không phải là chuyện hiếm. Có lần anh và nhóm bạn ra tận ngoài Huế để hiến máu cứu một bệnh nhân bị bệnh tim.

Không chỉ tích cực tham gia hiến máu, anh Nam còn vận động khoảng 20 người gồm vợ con, anh em, họ hàng cùng tham gia hiến máu.

Đặng Quang Phương (sinh 1989) con trai anh Nam chia sẻ, người truyền cảm hứng cho mình tham gia hiến máu chính là bố mình.

Những câu chuyện của bố kể cho cả nhà nghe sau mỗi lần hiến máu về đã giúp Phương sớm nhận thức được ý nghĩa của việc hiến máu cứu người. Vì thế, ngay từ nhỏ Phương đã rất muốn tham gia hiến máu. Đến khi đủ tuổi, Phương bắt đầu tham gia hiến máu luôn.

Tính đến nay, Phương cũng đã có 20 lần tham gia hiến máu và hiện Phương vẫn hiến máu đều đặn 2-3 lần/năm. Đặc biệt, có những lúc, hai cha con cùng chở nhau đi hiến máu.

“Mỗi khi nghĩ về những người bệnh nhờ những giọt máu của mình để vượt qua bệnh tật, tôi lại càng có động lực để tiếp tục và vận động mọi người cùng tham gia công việc thiện nguyện tốt đẹp này”, anh Đặng Quang Nam cho biết.

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam