Google bất ngờ tái cấu trúc mạnh mẽ, thay đổi vị trí CEO

11/08/2015 15:21
Trong một động thái bất ngờ, Google vừa thực hiện một cuộc tái cấu trúc mạnh mẽ, trong đó Google trở thành công ty con của một công ty Cổ phần mới được thành lập, với tên gọi Alphabet. Ban lãnh đạo của Google sẽ chuyển sang lãnh đạo công ty mới thành lập này.
 Hãng công nghệ hàng đầu thế giới Google vừa khiến nhiều người phải bất ngờ khi thực hiện một cuộc tái cấu trúc mạnh mẽ, trong đó Google sẽ trở thành công ty con của một công ty Cổ phần mới được thành lập có tên gọi Alphabet.

Hai nhà đồng sáng lập của Google, Larry Page, sẽ rời bỏ chiếc ghế CEO của Google để trở thành CEO của công ty Alphabet mới thành lập, trong khi đó nhà đồng sáng lập còn lại, Sergey Brin, sẽ trở thành Chủ tịch của Alphabet.

Eric Schmidt, Chủ tịch của Google sẽ được chuyển sang làm chủ tịch tại Alphabet.

Đáng chú ý, “ngôi sao đang lên” của Google - Phó chủ tịch Sundar Pichai, người đã liên tục có những sự thăng tiến trong sự nghiệp tại Google, sẽ được ngồi vào chiếc ghế CEO tại Google mà Larry Page để lại.

Google “lột xác” để trở thành một công ty con của Alphabet
Google “lột xác” để trở thành một công ty con của Alphabet

Alphabet sẽ quản lý nhiều công ty con, là các bộ phận trước đây của Google, trong đó công ty con lớn nhất vẫn là Google. Bên cạnh đó là các công ty như Google X, phòng thí nghiệm phát triển các dự án “cho tương lai” của Google; Calico, với các dự án nhằm tăng tuổi thọ của con người; Youtube, dịch vụ video khổng lồ của Google...

Trang chủ của Alphabet sẽ được nằm tại địa chỉ https://abc.xyz/

Đây là động thái rất bất ngờ của Google và là sự thay đổi lớn nhất trong lịch sử của Google. Câu hỏi được nhiều người đặt ra là tại sao Google lại có quyết định như vậy?

Từ lâu, Google đã không còn là một công ty tìm kiếm như trước đây, mà Google đã trở thành một hãng công nghệ đa lĩnh vực, từ phần mềm, phần cứng, dịch vụ doanh nghiệp, dịch vụ Internet tốc độ cao đến cả phát triển ô tô (xe hơi tự lái) và thậm chí có cả tham vọng đặt chân vào lĩnh vực y tế... Khi những lĩnh vực kinh doanh này sinh lợi nhuận, Google đưa đến quyết định tách rời các bộ phận để nằm dưới sự quản lý của một công ty mới lớn hơn.

“Khi Sergey (Sergey Brin, nhà đồng sáng lập của Google) và tôi đã viết trong bức thư của các nhà sáng lập vào 11 năm trước rằng: “Google không phải là một công ty theo lệ thường. Chúng tôi không có ý định trở thành một””, Larry Page viết trên blog chính thức của Google.

“Alphabet là gì? Alpabet là một bộ sưu tập các công ty, mà lớn nhất trong đó dĩ nhiên là Google. Google mới này sẽ được rút gọn lại. Về cơ bản, chúng tôi tin rằng điều này sẽ cho phép chúng tôi quản lý quy mô hơn và có thể điều hành độc lập những vấn đề không liên quan với nhau”, Larry Page cho biết thêm.

Nhà đồng sáng lập của Google cũng đã có giải thích về tên gọi mới của công ty trong bài viết trên blog: “Chúng tôi thích cái tên Alphabet (bảng chữ cái) vì nó tập hợp các chữ cái đại diện cho ngôn ngữ, một trong những cải tiến quan trọng nhất của con người, và đó là cốt lõi trong cách thức chúng tôi chỉ mục công cụ tìm kiếm của Google”.

Sự ra đời của Alphabet theo nhiều nhà phân tích là sẽ giúp Google có được nhiều không gian để hoạt động hơn, trong đó các bộ phận quan trọng của Google trước đây sẽ hoạt động độc lập và có đội ngũ lãnh đạo riêng, dĩ nhiên vẫn dưới sự quản lý của Alphabet.

Điều này giúp các công ty này có điều kiện phát triển tốt hơn khi có quyền đưa ra những chính sách riêng phù hợp. Bản thân Google hiện nay cũng giống với Youtube trong vài năm qua, khi vẫn là một công ty trực thuộc Google, nhưng có Giám đốc điều hành riêng với các chính sách riêng biệt.

Công ty Alphabet sẽ thay thế Google trên thị trường chứng khoán, tuy nhiên công ty vẫn sẽ tiếp tục giao dịch dưới tên mã cổ phiếu GOOG và GOOGL quen thuộc. Động thái của Google đã nhận được sự phản hồi tích cực từ phía các nhà đầu tư, giúp cổ phiếu của Google tăng hơn 6% sau khi thông báo về quyết định tái cấu trúc được đưa ra.

Theo Dantri.com.vn

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam