0867.238.238

Google sử dụng thuật toán mới giúp tăng tốc trình duyệt Chrome

27/01/2016 14:47
Google cho biết sẽ trang bị thuật toán nén mới có tên gọi Brotli do chính hãng phát triển cho trình duyệt web Chrome, bắt đầu từ phiên bản 49 ra mắt vào tháng tới. Thuật toán nén mới sẽ giúp tăng tốc độ duyệt web và tiết kiệm dung lượng dữ liệu sử dụng trên Chrome.
 Google lần đầu tiên công bố về thuật toán nén dữ liệu Brotli vào tháng 9/2015 và hứa hẹn thuật toán này sẽ nén dữ liệu trang web tốt hơn các dạng nén dữ liệu đang dược sử dụng hiện nay.

Google cho biệt Brotli có khả năng nén dữ liệu vượt trội 17 đến 25% so với các thuận toán nén dữ liệu khác đang được sử dụng. Thuật toán này không chỉ được áp dụng cho trình duyệt web Chrome trên máy tính mà bao gồm cả phiên bản dành cho di động. Điều này không chỉ giúp trình duyệt web tăng tốc độ tải trang mà còn giúp tiết kiệm dung lượng sử dụng Internet khi sử dụng mạng di động để duyệt web. Ngoài ra, tính năng này còn giúp tiết kiệm pin sử dụng trên các thiết bị di động do thiết bị không phải tốn nhiều hiệu suất để xử lý nội dung trang web.

Giải thuật nén dữ liệu mới trên Chrome sẽ giúp trình duyệt web này hoạt động nhẹ nhàng và nhanh hơn
Giải thuật nén dữ liệu mới trên Chrome sẽ giúp trình duyệt web này hoạt động nhẹ nhàng và nhanh hơn

Brotli sẽ thay thế thuật toán nén dữ liệu Zopfil đang được Google sử dụng trên trình duyệt web Chrome của hãng hiện nay. Zopfil cũng là một thuận toán nén dữ liệu do Google phát triển và được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2013.

Phiên bản Chrome 49, dự kiến ra mắt vào đầu tháng 3 tới đây, sẽ là phiên bản Chrome đầu tiên được trang bị thuật toán nén dữ liệu Brotli. Trong khi đó, Firefox 44 chuẩn bị ra mắt vào tuần tới, cũng sẽ hỗ trợ thuận toán nén dữ liệu mới này của Google. Các trình duyệt web lớn khác cũng sẽ hỗ trợ Brotli trong tương lai, chẳng hạn Microsoft đang cân nhắc mang thuật toán nén dữ liệu này trên trình duyệt Edge đang được sử dụng trên Windows 10 của hãng.

Chrome 48 trình làng với nhiều lỗ hổng được vá

Cùng với việc công bố thuật toán nén dữ liệu mới cho Chrome 49, Google cũng đã trình làng phiên bản mới nhất của trình duyệt Chrome, phiên bản 48. Đây là phiên bản Chrome cuối cùng sử dụng thuật toán nén dữ liệu Zopfil.

Phiên bản Chrome mới nhất này cũng đã được Google cải thiện hiệu suất xử lý trang web, giúp hoạt động ổn định và duyệt web nhanh hơn. Đặc biệt Google đã khắc phục thêm 37 lỗ hổng bảo mật được phát hiện trên các phiên bản cũ, giúp trình duyệt Chrome hoạt động ổn định và an toàn hơn.

Theo Dantri.com.vn

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam