0867.238.238

Gương cựu chiến binh làm môi trường

31/03/2015 08:56
Là hội viên Hội Cựu chiến binh xã Thanh Hà, huyện Thanh Liêm, ông Lại Đức Thành luôn được các hội viên của hội và nhân dân trong xã nể phục vì những nỗ lực đóng góp của ông trong việc thay đổi bộ mặt môi trường của quê hương.
Năm 1973, giữa lúc cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của nhân dân Việt Nam đang bước vào giai đoạn quyết liệt, người thanh niên Lại Đức Thành khi đó vừa tròn 18 tuổi, đã cùng hàng trăm người con của quê hương Thanh Liêm tình nguyện lên đường nhập ngũ. Ông trở thành  chiến sĩ lái xe của đoàn 559 trên tuyến đường Trường Sơn ác liệt. Sau 17 năm tham gia quân ngũ, đại úy Lại Đức Thành được nghỉ chế độ bệnh binh 2 và trở về với cuộc sống đời thường cùng gia đình.
IMG_5704.jpg

Về quê hương, sau nhiều năm, ông nhận thấy ngược lại với sự thay đổi tích cực của kinh tế nông thôn chính là sự xuống dốc của môi trường địa phương do thói quen xả trực tiếp chất thải ra môi trường của người dân. Với suy nghĩ, nếu không lập tức bắt tay vào việc thu gom rác thải bảo vệ môi trường thì chỉ trong một thời gian ngắn nữa là những người dân nơi đây sẽ phải gánh chịu những ảnh hưởng nặng nề từ tình trạng ô nhiễm đó. Nghĩ là làm, người cựu chiến binh ấy bắt đầu bằng việc ngày ngày đi bộ quanh làng thu gom rác thải về địa điểm tập trung để đốt. Qua nhiều năm, ông tự nhận thấy việc làm của mình chưa đạt hiệu quả như mong muốn, môi trường trong thôn chưa được cải thiện do người dân chưa có nhận thức về việc bảo vệ môi trường nơi mình sinh sống.

IMG_7616.jpg

Năm 2008, Dự án phát triển bền vững dựa vào cộng đồng khu vực ven đô(CEDO)  của tổ chức phi chính phủ Đan Mạch đã hỗ trợ cho 3 xã của huyện Thanh Liêm: Thanh Hà, Thanh Tuyền, Liêm Tuyền làm thí điểm mô hình phân loại rác để cải thiện nâng cao chất lượng môi trường sống, môi trường sản xuất ở nông thôn; tăng cường sự tham gia của cộng đồng trong việc quản lý môi trường. Ông  Thành đã được chọn làm đại diện cho xã Thanh Hà đi học các lớp tập huấn về môi trường.

Chính sự tâm huyết với môi trường và quá trình tìm tòi, học hỏi không ngừng đã giúp cựu chiến binh Lại Đức Thành xây dựng thành công mô hình thu gom, phân loại rác thải sinh hoạt tại hộ gia đình. Vừa làm vừa tuyên truyền, dần dần, người dân trong xã cũng nhận thấy sự cần thiết của việc bảo vệ môi trường sống. Chỉ sau một thời gian ngắn, từ việc triển khai thí điểm ở 50 hộ dân xóm Chùa (thôn Dương Xá), mô hình thu gom, phận loại rác thải đã được nhân rộng ra toàn xã. Trong mỗi gia đình có hai thùng rác, một thùng chứa rác vô cơ và một thùng chứa rác hữu cơ. Vào các ngày cuối tuần, rác vô cơ sẽ được chuyển cho xe thu gom đem về những điểm tập kết theo quy định, rác hữu cơ được người dân đem ủ làm phân vi sinh bón cho đồng ruộng. Ông Nguyễn Đức Thành – Phó Chủ tịch UBND xã Thanh Hà khẳng định: “Nhờ có sự hỗ trợ của Dự án CEDO cùng với sự tích cực, năng động, nhiệt huyết trong hoạt động tuyên truyền của cựu chiến binh Lại Đức Thành nên người dân đã ý thức được việc bảo vệ môi trường, tình trạng ô nhiễm môi trường của xã giảm hẳn”.

IMG_9852.jpg

Không chỉ dừng lại ở trong thôn, trong xã, bằng những kiến thức, hiểu biết của mình, ông Thành đã tuyên truyền và tập huấn cho gần 80/116 xã trên địa bàn tỉnh về vấn đề môi trường. Mặt khác, rác cũng đem lại cho gia đình cựu chiến binh Lại Đức Thành và nhiều hộ dân khác một phần thu nhập không nhỏ. Nhờ nghiên cứu, học hỏi qua nhiều tài liệu, sách báo, ông đã triển khai ý tưởng nuôi giun quế từ rác hữu cơ. Nuôi giun quế không những đem lại lợi ích kinh tế cao mà còn giải quyết được một lượng lớn chất thải hữu cơ ra ngoài môi trường. Chỉ với 2 triệu đồng tiền vốn ban đầu để mua lu cống và  giun giống, mỗi năm gia đình ông thu được vài chục triệu đồng từ mô hình này. Hiện nay, nhiều hộ gia đình ở xã và các địa phương lân cận đã học được nghề nuôi giun quế từ gia đình ông. Không chỉ truyền đạt lại cho họ những kinh nghiệm mà ông còn hỗ trợ những gia đình có hoàn cảnh khó khăn về con giống, chuồng nuôi.

Những việc mà cựu chiến binh Lại Đức Thành đã làm là minh chứng chân thực và rõ ràng nhất của phẩm chất anh bộ đội cụ Hồ. Nhìn quê hương đang từng bước đổi thay, môi trường sống càng ngày trong lành hơn, đời sống của người dân được cải thiện, đó là niềm vui lớn lao đối với người cựu chiến binh này.

Minh Phương

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam