0867.238.238

Hà Nam: 3 cơ sở y tế tư nhân được cấp phép thực hiện dịch vụ test nhanh SARS-Cov-2

26/07/2021 17:47
Người dân có thể đến 3 cơ sở y tế tư nhân đã được Sở Y tế Hà Nam cấp phép để thực hiện dịch vụ Test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 để phục vụ nhu cầu đi lại và công việc theo quy định phòng, chống dịch.

Ảnh minh họa

 
Do diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, nhiều tỉnh, thành phố đã lập chốt kiểm soát phòng chống dịch, yêu cầu người có giấy xác nhận kết quả xét nghiệm âm tính SARS-Cov-2 (bằng kỹ thuật Realtime-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2) mới được vào địa phương, nên những ngày qua, rất đông người dân trong tỉnh đã đi đến các cơ sở y tế để thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2.

Ông Trương Thanh Phòng, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nam cho biết, hiện nay, ngoài Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC Hà Nam), các cơ sở y tế công lập trên địa bàn tỉnh là các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa và các Trung tâm Y tế huyện, thành phố, thị xã đều đủ điều kiện thực hiện lấy mẫu và test nhanh kháng nguyên virus SARS-CoV-2. Tuy nhiên, Sở Y tế chưa giao cho các đơn vị thực hiện dịch vụ này.

Đối với cơ sở y tế tư nhân, có 3 cơ sở đủ điều kiện và được Sở Y tế cấp phép thực hiện dịch vụ test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 cho người dân là: Bệnh viện đa khoa Hà Nội – Đồng Văn, Phòng khám đa khoa Y cao Hoa Hồng (Phường Đồng Văn, Thị xã Duy Tiên) và Phòng khám chuyên khoa xét nghiệm MEDLATEC (phường Lê Hồng Phong, TP. Phủ Lý).

 

Tất cả những người từ địa phương khác vào Hà Nam đều phải có giấy xét nghiệm SARS-Cov-2 âm tính (ảnh chụp tại chốt kiểm soát phòng dịch tại Vực Vòng, Thị xã Duy Tiên sáng ngày 26/7)

Qua khảo sát của phóng viên Hanamtv, hiện nay cả 3 cơ sở này đều đang thực hiện dịch vụ Test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 cho người dân vào tất cả các ngày trong tuần. Đồng thời đặt điểm test nhanh cho tất cả người dân đi lại tại các chốt kiểm soát phòng, chống dịch ở các địa bàn cửa ngõ vào tỉnh như: chốt tại khu vực nút giao Vực Vòng, trạm thu phí Pháp Vân - Cầu Giẽ (Thị xã Duy Tiên); chốt tại nút giao Liêm Tuyền (thành phố Phủ Lý). Khi đến thực hiện dịch vụ xét nghiệm, người dân cần mang theo chứng minh thư nhân dân/căn cước công dân, thực hiện khai báo y tế bằng tờ khai tại cơ sở. Riêng đối với các trường hợp có biểu hiện lâm sàng như ho, sốt, mất khứu giác..., các cơ sở y tế tư nhân này đề nghị người dân liên hệ với cơ sở y tế công lập để được lấy mẫu xét nghiệm bằng kỹ thuật Real-time PCR.

Về kỹ thuật xét nghiệm Real-time PCR, hiện Hà Nam có 3 hệ thống xét nghiệm PCR, trong đó 2 hệ thống đặt tại CDC Hà Nam, 1 hệ thống đặt tại Bệnh viện Đa khoa Hà Nam. Năng lực xét nghiệm đạt 1.500 mẫu đơn/ngày, đảm bảo đáp ứng yêu cầu xét nghiệm phục vụ công tác phòng chống dịch và nhu cầu làm dịch vụ xét nghiệm của người dân. Riêng hệ thống xét nghiệm PCR đặt tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh hiện mới chỉ thực hiện xét nghiệm cho cán bộ, nhân viên, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân trong bệnh viện.

Tất cả người dân có nhu cầu đăng ký xét nghiệm COVID-19 bằng kỹ thuật PCR có thể đến CDC Hà Nam để làm dịch vụ vào tất cả các ngày trong tuần từ thứ 2 đến chủ nhật (trong giờ làm việc).


 
Nguyễn Hoa
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam