0867.238.238

Hà Nam: Áp dụng tạm thời một số biện pháp "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19" trên địa bàn tỉnh trong tình hình mới

21/10/2021 18:30
Hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh cơ bản được kiểm soát và phân loại ở cấp độ 2 - nguy cơ trung bình (Vùng màu vàng). UBND tỉnh vừa ban hành văn bản số 2865 về Quy định áp dụng tạm thời một số biện pháp để thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh cụ thể như sau:

Ảnh minh họa ( Đức Hướng)

1. Đối với các hoạt động tập trung đông người

- Không tập trung quá 30 người tại khu vực công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, cơ sở y tế, cơ sở sản xuất và đối với các hoạt động đám cưới, đám hỏi; yêu cầu thực hiện nghiêm nguyên tắc 5K theo quy định của Bộ Y tế.

- Các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự: Không tập trung quá 30 người, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, nhất là nguyên tắc 5K theo quy định của Bộ Y tế, Bộ Nội vụ.

- Các hoạt động biểu diễn nghệ thuật, thư viện, triển lãm, chiếu phim, bảo tàng, phòng tập thể thao trong nhà, giải đấu thể thao hoạt động không quá 50% công suất; thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

2. Đối với các hoạt động vận tải hành khách, vận tải hàng hóa: Được hoạt động bình thường với công suất, hướng tuyến theo hướng dẫn của Bộ Giao thông vận tải, Bộ Y tế; chủ phương tiện phải quản lý hành khách bằng mã QR. Giao Sở Giao thông vận tải chủ trì triển khai thực hiện các hướng dẫn của Trung ương, báo cáo UBND tỉnh các nội dung vượt thẩm quyền.

3. Các cơ sở kinh doanh, dịch vụ được hoạt động và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định và một số điều kiện hạn chế sau:

- Nhà hàng, quán ăn, uống hoạt động không quá 50% công suất tại một thời điểm, có vách ngăn/tấm chắn, chủ cửa hàng và người phục vụ phải tiêm ít nhất 01 mũi vắc xin phòng Covid-19, đóng cửa trước 23h00’ hàng ngày.
- Cơ sở kinh doanh dịch vụ làm đẹp, làm tóc (bao gồm cắt tóc) phục vụ không quá 50% công suất tại một thời điểm, thực hiện đảm bảo phòng, chống dịch theo quy định.
- Các trung tâm thương mại, siêu thị, chợ hoạt động nhưng phải có kế hoạch, giải pháp thực hiện giãn khoảng cách giữa các quầy hàng, người mua hàng và chịu trách nhiệm triển khai các biện pháp đảm bảo phòng, chống dịch theo quy định.

4. Các cơ sở sản xuất kinh doanh trong và ngoài khu công nghiệp được hoạt động bình thường theo quy định pháp luật nhưng phải tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định.

5. Đối với hoạt động giáo dục trực tiếp: Quán triệt, thực hiện văn bản số 4726 của Bộ Giáo dục và Đào tạo và các chỉ đạo có liên quan của Trung ương, của Tỉnh. Sở Giáo dục và Đào tạo báo cáo UBND tỉnh phương án tổ chức dạy học trực tiếp trước ngày 26/10/2021; hướng dẫn, đôn đốc các cơ sở giáo dục (gồm cả các cơ sở giáo dục đại học, các trường cao đẳng sư phạm trên địa bàn) xây dựng, phê duyệt kế hoạch phòng, chống dịch của đơn vị theo quy định; phối hợp với Sở Y tế, các địa phương xây dựng kế hoạch tiêm vắc xin cho học sinh theo hướng dẫn của Bộ Y tế, báo cáo UBND tỉnh.

6. Tiếp tục tạm dừng hoạt động các lễ hội, các cơ sở kinh doanh các dịch vụ: karaoke, vũ trường, quán bar, massage, quán internet, trò chơi điện tử để phòng, chống dịch Covid-19 cho đến khi có thông báo mới.

7. Áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch đối với người đến, về tỉnh Hà Nam cụ thể như sau:  

7.1. Xét nghiệm

- Thực hiện xét nghiệm đối với trường hợp đến, về từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa) và các trường hợp nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 3
- Đối với người đã tiêm đủ liều vắc xin và người đã khỏi bệnh: Chỉ xét nghiệm khi có yêu cầu điều tra dịch tễ; trường hợp cách ly y tế hoặc theo dõi y tế và trường hợp đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa).

7.2. Cách ly y tế

- Đối với người đến, về từ địa bàn có dịch (địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc vùng cách ly y tế), người tiếp xúc gần (F1): Thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Y tế tại các Công văn: Số 8399 ngày 06/10/2021, số 5599 ngày 14/7/2021, số 7020 ngày 25/8/2021.

-Đối với những người tham gia các đoàn công tác theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền thực hiện theo Công văn số 6386 ngày 06/8/2021 của Bộ Y tế.

-Đối với lực lượng tham gia hỗ trợ công tác phòng, chống dịch Covid-19 thực hiện theo Công văn số 7316 ngày 03/9/2021 của Bộ Y tế.

-Đối với người cao tuổi, người có bệnh nền, phụ nữ mang thai, người dưới 18 tuổi (trẻ em): Thực hiện cách ly tại nhà và có người chăm sóc cách ly cùng.

Giao Sở Y tế ban hành văn bản hướng dẫn các địa phương, cơ sở, đơn vị thực hiện xét nghiệm, cách ly y tế cụ thể đối với các địa bàn, đối tượng nguy cơ theo đúng quy định, hướng dẫn của Bộ Y tế và các chỉ đạo liên quan của tỉnh.

8. Về tổ chức thực hiện:

UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo quán triệt, tăng cường kiểm tra, giám sát, đôn đốc việc thực hiện các quy định phòng, chống dịch đối với các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và người dân trên địa bàn; phát hiện, chấn chỉnh, xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định của pháp luật; quản lý, giám sát chặt chẽ việc thực hiện cách ly y tế, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú đúng quy định; đánh giá, xác định cấp độ dịch trên địa bàn quản lý và thường xuyên cập nhật mức độ nguy cơ, cấp độ dịch từng địa bàn thuộc các tỉnh, thành phố khác theo công bố của Bộ Y tế (tại địa chỉ
https://moh.gov.vn//dia-diem-cach-ly) để áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp, hiệu quả.

Sở Y tế theo dõi, đôn đốc việc thực hiện các nội dung của văn bản này; chủ động tham mưu UBND tỉnh kế hoạch, hướng dẫn “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” trên địa bàn tỉnh với lộ trình cụ thể, khả thi, hiệu quả; kịch bản và phương án y tế đáp ứng các cấp độ dịch trong tháng 10/2021; bám sát chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương để đề xuất, tham mưu điều chỉnh kịp các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh; kịp thời thông báo, điều chỉnh các vùng nguy cơ theo công bố của Bộ Y tế để UBND các huyện, thị xã, thành phố thực hiện.

Các cơ quan, đơn vị, địa phương, doanh nghiệp triển khai thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo chức năng, lĩnh vực, địa bàn quản lý. Kịp thời báo cáo, đề xuất UBND tỉnh các nội dung vượt thẩm quyền, chưa phù hợp để giải quyết, điều chỉnh, bổ sung./.

Hanamtv.vn
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam