0351 3588 588

Hà Nam: Bùng phát dịch tiêu chảy cấp

05/05/2010 09:40
Ngày 3/5, ông Đặng Đình Thoảng, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Hà Nam cho biết: dịch tiêu chảy cấp do phẩy khuẩn tả đã bùng phát trở lại trên địa bàn tỉnh Hà Nam với 47 trường hợp mắc sau khi cùng ăn cỗ ở một đám cưới tại thôn Hàn, xã Bắc Lý (huyện Lý Nhân).

Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Hà Nam đã phối hơp với Trung tâm Y tế dự phòng huyện Lý Nhân giám sát những người cùng ăn cố cưới tại thôn Hàn. Kết quả ban đầu cho thấy: trong số 110 người (ở huyện Lý Nhân, Bình Lục và thành phố Phủ Lý) ăn cỗ tại thôn Hàn đã có 47 người bị mắc tiêu chảy, trong đó, 4 trường hợp có biểu hiện nặng. Hiện một bệnh nhân đã khỏi bệnh; một bệnh nhân được chuyển lên Bệnh viện các bệnh nhiệt đới điều trị, 2 bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện tỉnh. Số người còn lại đều được theo dõi, điều trị tại nhà và đã ổn định, không có bệnh nhân tử vong.

 

 

Nguyên nhân ban đầu được xác định do các bệnh nhân ăn phải thực phẩm bị ô nhiễm tại đám cưới. Các biện pháp xử lý, khoanh vùng ổ dịch đã được tiến hành theo đúng quy trình xử lý ổ dịch tiêu chảy cấp nguy hiểm. Đồng thời tiếp tục giám sát những người cùng dự bữa cỗ cưới tại thôn Hàn để theo dõi diễn biến bệnh và áp dụng những biện pháp xử lý kịp thời. Những người có biểu hiện bệnh được điều trị theo phác đồ, những người chưa có biểu hiện bệnh được tư vấn uống thuốc dự phòng. Cơ quan y tế cũng thông báo cho các địa phương có người dự bữa cỗ trên để phối hợp điều tra, giám sát, xử lý dịch; tăng cường tuyên truyền các biện pháp phòng chống bệnh tiêu chảy cấp nguy hiểm.

 

Có thể nói đây là một vụ dịch tiêu chảy cấp nguy hiểm lớn, khách mời đến từ nhiều địa phương trong nước nên việc thu thập thông tin, giám sát các trường hợp có nguy cơ cao ở địa phương khác gặp rất nhiều khó khăn. Thên nữa, tình trạng vệ sinh môi trường tại khu vực ổ dịch là rất kém, nhiều ao tù nước đọng, tỷ lệ hộ dân sử dụng hố xí thùng rất cao (trên 80%). Đây cũng là yếu tố nguy cơ làm lây nhiễm thứ phát nếu không thực hiện các biện pháp xử lý ổ dịch nghiêm ngặt. Ngành y tế Hà Nam đang tiếp tục thực hiện các biện pháp cấp bách để ngăn chặn, khống chế, không để dịch bệnh lây lan ra diện rộng.


 

Theo TTXVN

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam