0867.238.238

Hà Nam: Chủ động phòng, chống dịch bệnh 2015

13/04/2015 14:15
Hiện nay, tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, bất thường, nắng nóng, mưa nhiều là điều kiện thuận lợi cho các mầm bệnh phát triển và lây lan, nhất là với các bệnh đường hô hấp, tiêu hóa như cúm, sởi, rubella, thủy đậu, tay-chân-miệng, tiêu chảy v.v…
Quý I/2015, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền phòng chống dịch bệnh, tăng cường kiểm tra, thanh tra thực hiện vệ sinh ATTP dịp Tết, trên địa bàn tỉnh không xảy ra dịch bệnh nguy hiểm và ngộ độc thực phẩm. Trong tháng 2/2015, toàn tỉnh phát sinh 9 ca mắc bệnh tay - chân - miệng ở trẻ nhỏ, tăng 3 ca so với tháng trước. Hơn 1300 ca mắc bệnh cúm phát sinh và 68 ca mắc bệnh thuỷ đậu. Bệnh sốt phát ban nghi sởi/ rubella cũng xuất hiện rải rác ở một số địa phương trong tỉnh với 6 ca được ghi nhận.

DSC_1483.jpg
 
Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh cho biết: Tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh kể từ đầu năm đến nay tương đối ổn định. Tuy nhiên, khí hậu vào mùa Đông - Xuân rất thuận lợi cho dịch bệnh truyền nhiễm phát sinh và phát triển, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh. Do đó, ngoài sự chủ động phòng, chống dịch của cơ quan chức năng thì người dân cũng nên đề cao cảnh giác trong việc bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ cho chính mình và người thân. Để chủ động phòng ngừa, ngăn chặn và xử lý kịp thời khi có dịch bệnh xảy ra UBND tỉnh đã xây dựng Kế hoạch phòng, chống dịch bệnh năm 2015. Theo đó, đối với các bệnh dịch nguy hiểm mới xâm nhập, mới phát sinh như cúm A H7N9, Ebola…cần chủ động giám sát, phát hiện sớm và xử lý kịp thời ngay từ ca bệnh đầu tiên, khống chế không để dịch lan rộng, hạn chế thấp nhất tỷ lệ tử vong. Với các bệnh lây truyền qua đường hô hấp như: Sởi, ho gà, thuỷ đậu, đặc biệt là bệnh cúm lây từ gia cầm sang người, các địa phương cần tăng cường giám sát. Nếu có ca nhiễm phải nhanh chóng lấy mẫu xét nghiệm để xác định tác nhân gây bệnh, triển khai xử lý triệt để ổ dịch, không để dịch bệnh xâm nhập và lây lan trong cộng đồng. 

Cán-bộ-Trạm-y-tế-xã-Hoàng-Tây-(huyện-Kim-Bảng).jpg

phun-thuoc-cum-gia-cam.jpg
 
Biện pháp phòng chống dịch lâu dài, hiệu quả nhất là tiêm vắc xin phòng bệnh. Vì vậy, ngành Y tế cần đẩy mạnh tuyên truyền, thực hiện tốt chương trình tiêm chủng mở rộng, thường xuyên rà soát đối tượng và tổ chức tiêm vét các loại vắc xin trong tiêm chủng mở rộng, đặc biệt là các địa phương đi lại khó khăn, các cơ sở chăm sóc tập trung tự nguyện, đảm bảo tỷ lệ tiêm các loại vắc xin trong các chiến dịch đạt trên 95% quy mô xã/phường/thị trấn. Định kỳ giám sát véc tơ đối với các bệnh truyền nhiễm gây dịch có véc tơ truyền như viêm não Nhật Bản, sốt xuất huyết, dịch hạch để phòng chống hiệu quả. Thường xuyên tổ chức các chiến dịch vệ sinh phòng bệnh tại cộng đồng, vệ sinh nguồn nước, phun hóa chất phòng, chống dịch tại các vùng có nguy cơ cao. Đối với một số bệnh dịch nguy hiểm như cúm A( H7N9, H5N1), cúm mùa, ngành Y tế cần chuẩn bị sẵn sàng cơ số thuốc, khu vực cách ly, sẵn sàng tổ chức tốt việc thu dung, cách ly, điều trị bệnh nhân, tránh lây nhiễm chéo tại các cơ sở khám chữa bệnh, hạn chế đến mức thấp nhất các trường hợp tử vong. Ngành nông nghiệp cần tăng cường kiểm tra, giám sát việc buôn bán, vận chuyển, giết mổ gia cầm trên địa bàn tỉnh, kiên quyết ngăn chặn gia cầm nhập lậu, không rõ nguồn gốc. Khi phát hiện các trường hợp bệnh, các ban, ngành, đoàn thể và người dân cần thông báo sớm cho ngành y tế để phối hợp điều tra, giám sát, xác định bệnh dịch và xử lý ổ dịch theo quy định.
Bên cạnh đó, để công tác phòng, chống dịch mang lại hiệu quả cao, mỗi người cần nâng cao ý thức, trách nhiệm bảo vệ sức khỏe cho mình bằng cách tự trang bị những kiến thức cần thiết để phòng chống bệnh, giữ gìn vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường xung quanh nơi ở, làm việc, thực hiện ăn chín uống sôi...Với những giải pháp tích cực của ngành chức năng cùng ý thức của người dân trong việc chủ động phòng chống dịch bệnh, tin rằng tình hình dịch bệnh tỉnh Hà Nam năm 2015 sẽ có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần bảo vệ và nâng cao sức khỏe cho cộng đồng.

 

Thu Thảo

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam