0351 3588 588

Hà Nam: Chủ động triển khai nhiều giải pháp phòng, chống dịch Corona

05/02/2020 15:38
Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virut Corona (nCoV) gây ra hiện đang có diễn biến phức tạp, lây lan nhanh tại Trung Quốc và nhiều quốc gia trên thế giới. Ngày 1/2/2020, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký quyết định công bố dịch nCoV tại Việt Nam. Theo số liệu của Sở Y tế, tính đến thời điểm này, trên địa bàn tỉnh Hà Nam chưa ghi nhận trường hợp bệnh nhân dương tính với chủng vi rút Corona mới. Tuy nhiên trước diễn biến phức tạp và khó lường của dịch bệnh, tỉnh đang quyết liệt chỉ đạo và triển khai các biện pháp cấp bách để dịch bệnh không bùng phát và lây lan trên địa bàn.
Thực hiện chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương, Chính phủ, Bộ Y tế, ngày 31/1, Thường trực Tỉnh ủy đã triệu tập cuộc họp khẩn nhằm triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống dịch bệnh nCoV. Nhấn mạnh tại cuộc họp, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Lê Thị Thủy yêu cầu: Các cấp, ngành, cơ quan, đơn vị, địa phương phải xác định việc phòng, chống dịch bệnh viêm phổi cấp nCoV là trách nhiệm của toàn xã hội, và là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách hiện nay, cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện quyết liệt các biện pháp nhằm kiểm soát chặt chẽ, không để dịch bệnh bùng phát, lây lan trên địa bàn, đảm bảo phát triển ổn định kinh tế - xã hội và đời sống của nhân dân.
 

Đồng chí Lê Thị Thủy, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy chủ trì hội nghị của Thường trực Tỉnh ủy  triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống dịch bệnh nCoV

Ngày 01/02/2020, UBND tỉnh Hà Nam ban hành Kế hoạch số 200/KH-UBND phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra trên địa bàn tỉnh. Đồng thời thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh nCoV tỉnh Hà Nam do đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đông làm trưởng ban. 

Trên cơ sở xác định rõ diễn biến phức tạp của dịch bệnh, tỉnh đã chuẩn bị sẵn sàng 4 “kịch bản” để phòng, chống dịch bệnh nCoV với từng cấp độ lây lan. Trong đó, cấp độ 1 là chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh tại tỉnh; cấp độ 2 là có trường hợp bệnh xâm nhập và lây nhiễm thứ phát trên địa bàn tỉnh; cấp độ 3 là dịch bệnh lây lan trên 20 trường hợp mắc; cấp độ 4 là dịch bệnh lây lan rộng trong cộng đồng,  với trên 400 trường hợp mắc.

Đối với mỗi cấp độ - “kịch bản” phòng, chống dịch bệnh nCoV, tỉnh sẽ chỉ đạo các cấp, ngành tập trung công tác tổ chức, chỉ đạo; đẩy mạnh truyền thông, cung cấp thông tin về tình hình dịch bệnh; thực hiện dự phòng, giám sát, điều trị dịch bệnh; chuẩn bị tốt công tác hậu cần... theo các bước cụ thể và luôn đặt công tác phòng, chống ở cấp độ cao nhất.

Cùng với đó, tỉnh cũng chỉ đạo đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về dịch bệnh trên các phương tiện thông tin đại chúng và hệ thống đài truyền thanh cơ sở nhằm cung cấp thông tin chính xác để người dân nắm bắt, chủ động phòng, chống dịch. Tăng cường công tác theo dõi, rà soát thông tin trên mạng xã hội, kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi đăng tải thông tin sai sự thật về tình hình dịch bệnh gây hoang mang trong dư luận.
 
Trong thời gian này, tỉnh yêu cầu tạm dừng tổ chức tất cả các lễ hội chưa khai mạc và các giải thi đấu thể thao tập trung đông người để tập trung cho công tác phòng, chống dịch. Đối với các lễ hội đã tổ chức khai mạc phải giảm quy mô, không tổ chức các hoạt động văn hóa, thể dục thể thao, trò chơi tụ tập đông người trong thời gian còn lại của lễ hội để tránh lây lan dịch bệnh.
 

Thanh tra Sở Y tế đã thành lập đoàn công tác tiến hành kiểm tra việc kinh doanh  các mặt hàng liên quan đến công tác phòng, chống virus Corona trên địa bàn tỉnh

Là cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh nCoV của tỉnh, Sở Y tế đã thiết lập số điện thoại đường dây nóng  0983.199. 839 và 0988.826.373 (miễn phí cước gọi) để tiếp nhận, giải đáp các thông tin liên quan đến phòng, chống dịch bệnh nCoV trên địa bàn;  thực hiện trực phòng chống dịch 24/24 giờ. Đồng thời, tổ chức tập huấn về công tác phòng chống dịch cũng như công tác điều trị, lấy mẫu, bảo quản, vận chuyển mẫu cho cán bộ các đơn vị thuộc Sở và các đơn vị liên quan. Thực hiện giám sát, điều tra các ca bệnh, người tiếp xúc, tiếp đón, điều trị bệnh nhân; thực hiện cách ly chuyên môn tại cơ sở điều trị và cộng đồng tất cả các bệnh nhân nghi ngờ, người tiếp xúc gần với những người có nguy cơ mắc; phun hóa chất, khử khuẩn bề mặt, đặt biển cảnh báo tại các cơ sở điều trị, cơ quan, đơn vị, nhà ở… nơi có các ca nghi mắc. Cùng đó, chỉ đạo 100% cơ sở y tế triển khai giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh tại cộng đồng nhằm phát hiện sớm ca bệnh; chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, nhân lực cho việc dự phòng, cách ly, điều trị theo phương châm 4 tại chỗ.
 

 

Giáo viên Trường mầm non Hoa Sen tiến hành vệ sinh toàn bộ lớp học

Ngành giáo dục và đào tạo cũng tăng cường thực hiện nhiều biện pháp phòng, chống dịch  nCoV. Bên cạnh việc đẩy mạnh tuyên truyền cho cán bộ, giáo viên, phụ huynh, học sinh trong việc phòng, chống dịch bệnh tại trường học, nhiều đơn vị thông báo cho học sinh toàn trường được đeo khẩu trang khi học trên lớp và triển khai mạnh mẽ các hoạt động dọn dẹp, vệ sinh trường lớp. Ngoài ra, Sở GD&ĐT cũng đã chỉ đạo các trường học hằng ngày thực hiện việc theo dõi sĩ số và diễn biến tình hình sức khỏe học sinh, giáo viên tại trường học; phát hiện sớm trường hợp mắc bệnh, nghi ngờ mắc bệnh dịch; tất cả các trường hợp sốt đều phải nghỉ học, nghỉ làm việc và đến cơ sở y tế để khám, điều trị và thông tin với nhà trường kết luận của cơ quan y tế. Cũng theo chỉ đạo của Sở GD&ĐT, khi có bệnh dịch xảy ra tại trường học, các nhà trường tuyệt đối không được giấu dịch mà phải báo cáo ngay với cơ quan quản lý cấp trên để phối hợp giám sát, xử lý ổ dịch theo quy định, tránh lây lan dịch bệnh.

Trước tình hình diễn biến phức tạp, có nhiều tin tức loan truyền trên mạng xã hội không chính xác về dịch bệnh khiến nhu cầu của người dân về một số mặt hàng thuốc men, chất khử trùng và đặc biệt là khẩu trang tăng cao đã làm cho giá các mặt hàng này tăng cao. Ngay chiều ngày 31/1/2020, Sở Y tế đã ban hành công văn về việc chấn chỉnh công tác cung ứng, sử dụng thuốc, hóa chất, vật tư y tế tại các cơ sở. Trong công văn yêu cầu các doanh nghiệp dược trên địa bàn chủ động dự trữ đủ thuốc, vật tư y tế và chỉ đạo các cơ sở bán thuốc thuộc trách nhiệm quản lý đáp ứng nhu cầu về thuốc với giá cả  hợp lý, đặc biệt là các thuốc, vật tư y tế phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới vi rút corona.

Thanh tra Sở Y tế đã thành lập đoàn công tác tiến hành kiểm tra việc kinh doanh  các mặt hàng liên quan đến công tác phòng, chống virus Corona trên địa bàn tỉnh như thuốc, trang thiết bị y tế, hóa chất phục vụ phòng, chống dịch. Qua kiểm tra ngày 4/2/2020, các hiệu thuốc, cửa hàng vật tư, trang thiết bị y tế trên địa bàn không lợi dụng tình hình dịch hô hấp cấp do chủng mới của virus nCoV để gom hàng hóa như khẩu trang, y tế các loại, sản phẩm sát khuẩn chân – tay – miệng. Khẩu trang, thuốc sát khuẩn có chứng từ, nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo chất lượng, bán đúng giá niêm yết. Trong quá trình kiểm tra, đoàn công tác còn nhắc nhở, tuyên truyền đối với các cơ sở kinh doanh thuốc, vật tư, trang thiết bi y tế cần nâng cao đạo đức, trách nhiệm trong việc kinh doanh, buôn bán, không nên cố tình găm hàng, đầu cơ, thu lợi bất chính; nâng cao ý thức cùng các cấp, ngành và cộng đồng trong việc chung tay phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus nCoV gây ra, góp phần bảo đảm sức khỏe người dân, không để lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.
 Một số doanh nghiệp cấp phát miễn phí và yêu cầu toàn bộ nhân viên, người lao động đeo khẩu trang y tế trong suốt quá trình làm việc; trang bị nước diệt khuẩn tại các vị trí làm việc để nhân viên rửa tay thường xuyên

Nhằm ngăn chặn và phòng ngừa các nguy cơ xâm nhập, lây nhiễm dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) gây ra, ngay trong những ngày đầu tiên làm việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, lãnh đạo nhiều công ty, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã gửi thông báo tới 100% nhân viên, người lao động với nội dung khuyến cáo về sự nguy hiểm và cách phòng, chống dịch bệnh. Ngoài việc đeo khẩu trang, sử dụng cồn sát khuẩn chân tay trước và sau giờ làm việc, hạn chế tụ tập nơi đông người, công ty còn khuyến cáo nhân viên sử dụng bình nước cá nhân để tránh lây nhiễm bệnh khi dùng cốc uống nước chung. Đặc biệt, một số công ty còn cấp phát miễn phí và yêu cầu toàn bộ nhân viên, người lao động đeo khẩu trang y tế trong suốt quá trình làm việc; trang bị nước diệt khuẩn tại các vị trí làm việc để nhân viên rửa tay thường xuyên;  yêu cầu bộ phận bảo vệ của công ty  sử dụng máy đo thân nhiệt để kiểm tra sàng lọc nhiệt độ cơ thể cho những người vào công ty mỗi ngày…

Theo báo cáo sơ bộ, toàn tỉnh có 71 doanh nghiệp sử dụng lao động người Trung Quốc với trên 500 lao động. Gần 300 lao động trong số này đã về Trung Quốc (vùng dịch nCoV) nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020và đã có gần 100 người trở lại Hà Nam làm việc. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Ban Quản lý các Khu công nghiệp đã phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội và các địa phương các địa phương tăng cường nắm bắt, quản lý, giám sát chặt chẽ đối với người nước ngoài cư trú, sinh sống làm việc tại tỉnh. Đồng thời, yêu cầu các doanh nghiệp có lao động Trung Quốc cần theo dõi, kiểm tra y tế chặt chẽ hoặc tạm thời chưa nhập cảnh vào Việt Nam trong thời gian xảy ra dịch bệnh.

Thông tin mới nhất từ Sở Y tế Hà Nam, trên địa bàn tỉnh ta hiện chưa ghi nhận ca bệnh dương tính với nCoV. Ngành y tế đã tiến hành điều tra, giám sát 54 trường hợp. Trong đó, tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh tính đến nay đã cách ly về chuyên môn y tế 4 trường hợp, hiện tại đang cách ly 1 người; cách ly tại cộng đồng là 53 người. Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh tỉnh đã tiến hành lấy 6 mẫu bệnh phẩm gửi về Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương để làm xét nghiệm. Kết quả, cả 6 mẫu đều âm tính đối với virus Corona. 

Hy vọng rằng với tinh thần chủ động, quyết liệt, sự chung tay, vào cuộc của cả hệ thống chính trị, tỉnh Hà Nam quyết tâm khống chế, không để dịch bệnh nCoV lây lan trong cộng đồng.
 

Khuyến cáo của Bộ Y tế về phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (Ảnh: TTXVN)

Thảo Vũ
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam