0867.238.238

Hà Nam: Cơ bản hoàn thành thu hoạch lúa Đông xuân.

19/06/2014 17:49
Đến nay, toàn tỉnh đã cơ bản thu hoạch xong diện tích lúa vụ Đông xuân, bắt đầu chuẩn bị gieo cấy lúa mùa và chăm sóc cây màu vụ hè thu.
 anhtoanvuiduocmua.jpg
Theo báo cáo của Phòng Nông nghiệp và PTNT các huyện, thành phố đến 17/6/2014 toàn tỉnh đã thu hoạch 32.598 ha diện tích lúa vụ Đông Xuân, chiếm 98%. Trong đó, TP Phủ Lý và các huyện Kim Bảng, Bình Lục đã thu hoạch xong 100% diện tích. Diện tích mạ mùa đã gieo là 2.405 ha, đạt 81,5 % kế hoạch. Diện tích đất đã bừa lồng được gần 30%. Toàn tỉnh cũng đã trồng được 2.304 ha cây màu Hè Thu các loại trong đó có 1.433ha ngô, 466 ha đậu tương và 405 ha rau các loại. Tuy nhiên vẫn còn khoảng 2% diện tích lúa chưa được thu hoạch xong, chủ yếu là luá gieo thẳng muộn sau 20/2 tập trung ở các huyện Duy Tiên, Lý Nhân và Thanh Liêm. Hiện nay, các địa phương đang tập trung làm đất chuẩn bị gieo cấy lúa mùa, đồng thời tiến hành chăm sóc các cây màu vụ hè thu đã trồng. Riêng huyện Kim Bảng đã gieo thẳng được 6 ha lúa vụ mùa tại 2 xã Nguyễn Úy và Đại Cương.

DSC_0760.jpg

Để đảm bảo tiến độ gieo cấy lúa mùa và trồng các cây màu vụ hè thu đúng thời vụ, Sở NN và PTNT đề nghị các địa phương tập trung mọi nguồn lực đẩy nhanh tiến độ làm đất, đảm bảo gieo cấy lúa mùa đúng thời vụ, kiên quyết không để xảy ra tình trạng mạ chờ ruộng; phấn đấu kết thúc cấy các trà lúa mùa sớm, trung và muộn trước 10/7, hoàn thành việc gieo thẳng lúa ở những chân ruộng và chủ động tưới tiêu theo đúng kế  hoạch trước 30/6. Các Công ty KTCTTL sẽ phối hợp với các địa phương điều tiết nguồn nước, tạo điều kiện thuận lợi cho nông dân chăm sóc mạ, làm đất, gieo thẳng, cấy lúa mùa kịp thời vụ. Phát động toàn dân diệt chuột, thu gom trứng, ốc bươu vàng. Ngành Nông nghiệp cử cán bộ xuống kiểm tra tiến độ, hướng dẫn kỹ thuật và giúp bà con nông dân xử lý sâu bệnh trên mạ. Ngoài ra, các địa phương cần tích cực tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, hướng dẫn nông dân thu gom rơm rạ làm thức ăn cho trâu bò, sản xuất nấm, tổ chức ký kết hợp đồng cung ứng nấm ăn và bao tiêu sản phẩm cho các hộ sản xuất với các công ty doanh nghiệp. Đồng thời chuẩn bị điều kiện tốt nhất để các hộ sản xuất nấm ăn các loại theo đúng thời vụ và hiệu quả. 

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam