0351 3588 588

Hà Nam: đánh giá kết quả thực hiện quy chế phối hợp giữa Thường trực HĐND, UBND, Ban Thường trực UBMTTQ tỉnh

20/05/2015 17:31
Chiều ngày 20/5/2015, đồng chí Mai Tiến Dũng, Ủy viên TW Đảng, Bí thư tỉnh ủy, chủ tịch HĐND tỉnh đã chủ trì Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện quy chế phối hợp giữa Thường trực HĐND, UBND và Ban Thường trực UBMTTQ tỉnh.

DSC_6683.jpg
Đ/c Lã Thế Mẫn, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh trình bày Báo cáo "đánh giá công tác phối hợp giữa Thường tực HĐND, UBND và Ban Thường trực UBMTTQ tỉnh"

Thực hiện quy chế phối hợp, từ năm 2011 đến nay Thường trực HĐND, UBND và UBMTTQ tỉnh đã phối hợp chặt chẽ trong việc tuyên truyền, phổ biến pháp luật; tổ chức thực hiện sự chỉ đạo của Quốc Hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ về việc lấy ý kiến của nhân dân, của các ngành, các cấp tham gia vào Dự thảo Hiến pháp sửa đổi và các dự án Luật. Vận động nhân dân thi hành các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước.

Trong chuẩn bị các kỳ họp HĐND tỉnh, Thường trực HĐND tỉnh đã chủ động phối hợp với UBND, UBMTTQ tỉnh tổ chức hội nghị liên tịch thống nhất nội dung, chương trình, thời gian tổ chức kỳ họp; lựa chọn những nội dung được đông đảo cử tri quan tâm đưa ra thảo luận.

DSC_6697.jpg
Đ/c Nguyễn Xuân Đông, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu thảo luận tại Hội nghị

Hoạt động tiếp xúc cử tri luôn được quan tâm, đổi mới theo hướng tổ chức nhiều điểm tiếp xúc, mở rộng đối tượng tiếp xúc theo địa bàn, đa dạng nhiều thành phần, nhóm cử tri. Sau các cuộc tiếp xúc cử tri của đại biểu HĐND tỉnh, Ban Thường trực UBMTTQ tỉnh đã chỉ đạo việc tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và gửi đến Thường trực HĐND và UBND tỉnh. Sau khi phân loại các ý kiến, kiến nghị, UBND tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn nghiên cứu và trả lời công khai trực tiếp tại các kỳ họp HĐND tỉnh hoặc thông báo bằng văn bản đến địa chỉ theo quy định của pháp luật. Thực hiện chế độ thông tin, giữa 3 cơ quan đã thường xuyên trao đổi, cung cấp thông tin về tình hình và kết quả hoạt động thông qua các kỳ họp, phiên họp, hội nghị và thông qua chế độ gửi báo cáo định kỳ. Các nghị quyết của HĐND tỉnh đều được UBND tỉnh triển khai thực hiện nghiêm túc.

IMG_8616.jpg
Đ/c Mai Tiến Dũng, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu kết luận Hội nghị

Kết luận Hội nghị, đồng chí Mai Tiến Dũng, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị các cơ quan tập trung phối hợp thực hiện các công việc trước, trong và sau kỳ họp HĐND tỉnh. Cần chuẩn bị nội dung của kỳ họp sớm, gửi cho các cơ quan thẩm định và công khai trước nhân dân để tạo sự đồng thuận. Về việc tổ chức tiếp xúc cử tri: cần đi vào thực chất, tạo không khí dân chủ, cởi mở để cử tri trình bày các ý kiến, kiến nghị; trong việc tổng hợp các ý kiến, cần phân nhóm nội dung giải quyết và xác định thẩm quyền giải quyết. Tại kỳ họp, các ban HĐND, văn phòng HĐND cần nghiên cứu đổi mới nội dung kỳ họp, cắt bớt những nội dung rườm rà để tăng thời gian dành cho hoạt động chất vấn, trả lời chất vấn. Sau kỳ họp, văn phòng HĐND, UBMTTQ cần quan tâm giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri của các cơ quan Nhà nước, trong đó có văn bản quy định thời hạn giải quyết cụ thể.

Như Quỳnh

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Tel: (84 - 0351) 3588 588
Email:lienhe@hanamtv.vn
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam