0351 3588 588

Hà Nam đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công

14/08/2020 10:06
Với mục tiêu kép: đảm bảo an toàn phòng chống dịch, và duy trì phát triển kinh tế, không để “đứt gãy” đà tăng trưởng, Chính phủ đã quyết liệt các giải pháp phát triển KT-XH trong bối cảnh ảnh hưởng của dịch bệnh. Trong đó, việc đẩy nhanh tiến độ thực hiện, giải ngân vốn đầu tư công là một nhiệm vụ chính trị trọng tâm của các cấp, các ngành, cơ quan, đơn vị liên quan, là nhiệm vụ trực tiếp của người đứng đầu các Bộ, ngành, địa phương. Tỉnh Hà Nam đang đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, phấn đấu không có công trình nào bị Trung ương điều chỉnh vốn ngân sách do đến 30/9 giải ngân chưa đạt 60% kế hoạch vốn.
Tại Hội nghị trực tuyến về công tác giải ngân vốn đầu tư công năm 2020 được tổ chức trong tháng 7/2020, Hà Nam được Thủ tướng Chính phủ biểu dương vì là địa phương nằm trong nhóm 10 địa phương có tiến độ giải ngân vốn đầu tư công cao nhất trong cả nước, với tỷ lệ giải ngân đạt trên 55% vốn đầu tư công.

Để đạt được kết quả này là nhờ trong những tháng đầu năm 2020, UBND tỉnh Hà Nam đã tập trung chỉ đạo các Sở, ngành, địa phương chú trọng thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng thể chế quản lý đầu tư công; nâng cao hiệu quả đầu tư công theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Thực hiện đúng nguyên tắc quản lý đầu tư công và phù hợp với chiến lược phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh và của ngành; thực hiện đúng trách nhiệm và quyền hạn của cơ quan quản lý nhà nước, tổ chức, cá nhân liên quan đến quản lý và sử dụng vốn đầu tư công.

 

UBND tỉnh Hà Nam đã tập trung chỉ đạo thực hiện các giải pháp đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công trên địa bàn
 
Điển hình như Dự án đầu tư xây dựng đường Lê Công Thanh. Đây là dự án rất quan trọng của tỉnh Hà Nam, bởi đây không chỉ là tuyến giao thông nhằm nối liền Thị xã Duy Tiên và Thành phố Phủ Lý mà đây còn được coi là tuyến huyết mạch, kết nối giao thông liên hoàn kết nối vùng kinh tế giữa các Khu công nghiệp lớn với các khu đô thị và Đại học Đại học Nam Cao. Xác định đây là dự án lớn, tạo tiền đề quan trọng để thu hút đầu tư trên địa bàn tỉnh nên ngay từ đầu năm 2020, từ nguồn vốn đầu tư công trung hạn, tỉnh Hà Nam đã nhanh chóng hoàn thiện các thủ tục cần thiết theo quy định để tiến hành giải ngân 25 tỷ đồng, đạt 100% kế hoạch vốn bố trí cho dự án đường Lê Công Thanh giai đoạn III. Sau khi được bố trí vốn, chủ đầu tư và các đơn vị hữu quan đã phối hợp với đơn vị thi công là Tập đoàn Hải Lý đẩy nhanh tiến độ thi công hoàn thành vượt mức khối lượng các hạng mục đề ra.
 

Dự án đầu tư xây dựng đường Lê Công Thanh đang được đẩy nhanh tiến độ thi công
 
Ông Trần Văn Hinh - Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Hải Lý cho biết, đơn vị thi công đang tập trung nguồn lực, bố trí nhân lực, máy móc để đẩy nhanh hơn nữa tiến độ thi công dự án. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng kỳ vọng trong thời gian tới Trung ương và Tỉnh Hà Nam sẽ được bố trí thêm nguồn vốn phù hợp để các đơn vị đẩy nhanh tiến độ thi công nhằm sớm đưa công trình vào sử dụng.

Một trong những địa phương đi đầu trong lĩnh vực đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công đó là thành phố Phủ Lý. Thực hiện mục tiêu phấn đấu trở thành đô thị lõi của tỉnh Hà Nam, là trung tâm của khu vực về thương mại dịch vụ, y tế, giáo dục; đô thị thông minh vào năm 2025, thời gian qua UBND thành phố Phủ Lý tập trung huy động các nguồn lực đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, chỉnh trang đô thị phấn đấu sớm hoàn thành kế hoạch đề ra.

Do đó, ngay khi có nguồn vốn hỗ trợ của trung ương, của tỉnh, TP Phủ Lý đã quan tâm thực hiện chỉnh trang đô thị gắn với triển khai đầu tư xây dựng khu đô thị mới, khu dịch vụ, thu hút đầu tư phát triển hàng loạt các công trình trọng điểm của thành phố.

 

Dự án nâng cấp, cải tạo đường Nguyễn Hữu Huân (Thành phố Phủ Lý) đã hoàn thành

Bên cạnh đó, Thành phố cũng đẩy mạnh thực hiện các dự án phát triển hạ tầng đô thị, nhất là xây dựng cơ sở hạ tầng ở những phường, xã. Tiêu biểu là các dự án: Cải tạo, chính trang, nâng cấp các tuyến đường trên địa bàn như: Đường Ngô Gia Tự, Đề Yêm, đường ĐT 493, Lý Thường Kiện, Lý Trần Thảm, Nguyễn Hữu Tiến, Nguyễn Hữu Huân... Đặc biệt, đến tháng 7/2020, tỷ lệ giải ngân vốn cho nhiều dự án trên địa bàn thành phố Phủ Lý đã đều đạt tỷ lệ cao. Qua đó, góp phần tích cực trong việc xây dựng thành phố ngày càng xanh, sạch, đẹp.

Theo ông Trần Minh Đức – Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Hà Nam, công ty là đơn vị trúng thầu thi công dự án cải tạo, chỉnh trang đường Nguyễn Hữu Huân, khi có nguồn vốn giải ngân, công ty đã tập trung nhân lực, vật lực, máy móc trang thiết bị, hoàn thành cho kịp thời hạn. Đơn vị thi công phối hợp rất tốt với Ban quản lý dự án thành phố, và địa phương, tổ dân cư, giải phóng mặt bằng đúng tiến độ, đảm bảo thi công chất lượng, kỹ thuật và mỹ quan của công trình, bàn giao kịp thời cho thành phố đưa vào sử dụng.

Một trong những điều kiện để nâng cao hiệu quả nguồn vốn đầu tư công đó là công tác quản lý, phân bổ nguồn vốn. UBND tỉnh đã chỉ đạo các ngành và địa phương thực hiện công tác quản lý sử dụng vốn đầu tư công phải theo đúng quy định đối với từng nguồn vốn, bảo đảm đầu tư tập trung, đồng bộ, chất lượng, tiết kiệm, hiệu quả và khả năng cân đối nguồn lực, không để thất thoát, lãng phí.

Chia sẻ về vấn đề này, ông Trần Hồng Thăng - Phó Giám đốc Ban QLDA Đầu tư xây dựng Công trình Dân dụng & Công nghiệp tỉnh Hà Nam cho biết, trong tháng 1/2020, nguồn vốn ngân sách Trung ương cấp cho Ban là 20 tỷ đồng. Đến thời điểm này, Ban đã giải ngân xong, hoàn thành 100% kế hoạch phân bổ vốn cho các công trình, đảm bảo không để thất thoát, lãng phí, không để tiến độ giải ngân nguồn vốn chậm là ảnh hưởng đến tiến độ thi công các dự án.

Theo thống kê của Sở Kế hoạch và Đầu tư, đến 15/7/2020, Hà Nam đã thực hiện giải ngân vốn Trung ương kéo dài từ năm 2019 sang năm 2002 đạt hơn 241 tỷ đồng. Giải ngân vốn 1.700 tỷ đồng vốn kế hoạch năm 2020 đạt 50,7% kế hoạch tỉnh giao và 79,3 kế hoạch trung ương giao.

Trong đó vốn đầu tư trong cân đối ngân sách địa phương là hơn 1.540 tỷ đồng, vốn chương trình mục tiêu là 98 tỷ đồng, vốn nước ngoài ODA là gần 14 tỷ đồng, vốn đầu tư theo chương trình mục tiêu quốc gia là hơn 103 tỷ đồng. Một số dự án đạt tỷ lệ giải ngân cao trong 7 tháng đầu năm 2020 là dự án cải tạo nâng cấp đường DH 04, huyện Bình Lục, dự án đường Lê Công Thanh giai đoạn III, dự án đầu tư xây dựng công trình Hạ tầng kỹ thuật Khu du lịch Tam Chúc, tỉnh Hà Nam...

 

Hà Nam phấn đấu không có công trình nào bị điều chỉnh vốn ngân sách do giải ngân chưa đạt 60% kế hoạch vốn.

Tuy nhiên, bên cạnh những dự án đạt tỷ lệ giải ngân cao thì vẫn còn một số dự án giải ngân thấp, thậm chí chưa giải ngân như dự án nâng cấp gia cố khả năng thoát lũ và chống sạt lở bờ sông Đáy, dự án hạ tầng khu du lịch đền Trần Thương, Các dự án ODA trường cao đẳng nghề, dự án hỗ trợ y tế các tỉnh đồng bằng sông Hồng và Đông Bắc bộ...

Vì vậy, để đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ tiếp tục tham mưu cho UBND tỉnh tập trung chỉ đạo các chủ đầu tư các dự án đã được bố trí vốn kế hoạch năm 2020 hoàn tất các thủ tục và đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án. Phấn đấu không có công trình nào bị Trung ương điều chỉnh vốn ngân sách do đến 30/9 giải ngân chưa đạt 60% kế hoạch vốn.

Ông Nguyễn Văn Lượng - Giám đốc Sở Kế hoạch & Đầu tư Hà Nam khẳng định, giải ngân nhanh vốn đầu tư công có ý nghĩa quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế, đảm bảo tăng trưởng trong bối cảnh khó khăn vì dịch bệnh Covid-19 của năm nay. Do đó, từ nay đến cuối năm, Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ tiếp tục tham mưu cho UBND tỉnh là đề nghị các chủ đầu tư, rà soát lại các thủ tục và đẩy nhanh tiến độ thi công. Khi đã có khối lượng thì các đơn vị thi công khẩn trương phối hợp với các cơ quan liên quan để làm thủ tục thanh toán, quyết toán kinh phí cho nhà thầu để đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công vượt theo chỉ đạo của Chính phủ. “Ngoài ra, trong tháng 8, Sở Kế hoạch và Đầu tư cũng rà soát lại các công trình mà có nguy cơ không giải ngân được 60% vốn thì sẽ đề nghị với HĐND tỉnh, UBND tỉnh để điều chuyển vốn cho các công trình khác có tiến độ thực hiện nhanh hơn, khả năng giải ngân vốn tốt hơn, để đảm bảo chất lượng đầu tư nguồn vốn.” – ông Lượng cho biết thêm.

Mặc dù nằm trong nhóm 10 địa phương có tiến độ giải ngân vốn đầu tư công cao nhất trong cả nước trong 7 tháng đầu năm, tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid 19, Hà Nam cũng xác định đầu tư công là một trong các cứu cánh quan trọng để vượt qua khó khăn, tạo nhiều việc làm và thu nhập cho nhân dân và góp phần thúc đẩy tăng trưởng. Bởi theo tính toán của Tổng cục Thống kê, cứ 1% đầu tư thì sẽ góp phần tăng GDP 0,06%. Do vậy, trong những tháng cuối năm, bên cạnh việc chỉ đạo các Sở, ngành, địa phương có kế hoạch rà soát để các chương trình, dự án được bố trí vốn phải bảo đảm đầy đủ các thủ tục đầu tư theo quy định của pháp luật, có sự ưu tiên vốn đầu tư cho các dự án có tính cấp thiết và cấp bách. Thực hiện quản lý chặt chẽ vốn dành cho các chương trình, dự án nhằm bảo đảm nguồn vốn đầu tư được sử dụng hiệu quả nhất. Đồng thời, tăng cường công tác quản lý đầu tư công, trọng tâm yêu cầu các cơ quan, đơn vị tăng cường trách nhiệm thực hiện công vụ của cán bộ, công chức liên quan đến hoạt động đầu tư công làm ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công.

 
Hoa Hiên
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam