0867.238.238

Hà Nam đón bằng công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng Nông thôn mới năm 2020

13/01/2021 09:21
Sáng ngày 13/1/2021, tại Thành phố Phủ Lý, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ tỉnh Hà Nam long trọng tổ chức Lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ và đón bằng công nhận tỉnh Hà Nam hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM năm 2020.
Tới dự có các đồng chí: Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng; Nguyễn Thị Doan, nguyên Ủy viên TW Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam; Mai Tiến Dũng, Ủy viên TW Đảng, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ; Đào Việt Trung, Ủy viên TW Đảng, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước; Trung tướng Nguyễn Tân Cương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; cùng lãnh đạo các bộ, ban, ngành cơ quan Trung ương; lãnh đạo các tỉnh trong khu vực Đồng bằng Sông Hồng.

Về phía tỉnh Hà Nam có đồng chí: Lê Thị Thủy, Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; các đồng chí thường trực Tỉnh ủy, các đồng chí nguyên Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh qua các thời kỳ; Thường trực HĐND tỉnh, lãnh đạo UBND tỉnh; Ủy viên BTV Tỉnh ủy, BCH Đảng bộ tỉnh, cùng đại diện lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị, địa phương, đại diện Bà Mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng LLVT nhân dân, và các tập thể cá nhân tiêu biểu trong phong trào thi đua “Chung sức xây dựng NTM”.

 
Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng trao Bằng công nhận tỉnh Hà Nam hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm 2020 cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Hà Nam.

Tại buổi lễ, thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã trao Bằng công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm 2020 cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Hà Nam.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chúc mừng, ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương những thành tích, kết quả mà Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân tỉnh Hà Nam đã nỗ lực phấn đấu và đạt được trong những năm qua, đưa Hà Nam trở thành tỉnh thứ 4 trong cả nước được công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM.

 

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tặng hoa chúc mừng Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ tỉnh Hà Nam

Là tỉnh mới được tái lập vào năm 1997, các xã trên địa bàn trước khi bắt đầu xây dựng nông thôn mới với xuất phát điểm thấp, bình quân mới đạt 5,7 tiêu chí/xã, song với sự đồng thuận, chung sức, đồng lòng của toàn đảng bộ, các cấp chính quyền, MTTQ, đoàn thể chính trị – xã hội, doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân, tỉnh Hà Nam đã hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM sau 10 năm triển khai thực hiện.

Đến nay, toàn tỉnh có 83/83 xã được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, đạt 100%; trong đó 4 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu; 6/6 huyện, thành phố, thị xã đạt chuẩn và hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM, đạt 100%. Số tiêu chí bình quân/xã đạt 19 tiêu chí, tăng bình quân 13,3 tiêu chí/xã so với năm 2010 (năm 2010 là 5,7 tiêu chí).

 

Một tiết mục văn nghệ chào mừng tại buổi lễ
 
Chương trình đã làm thay đổi nhận thức của cán bộ và nhân dân, tính dân chủ và vai trò chủ thể của người dân trong xây dựng nông thôn mới được phát huy. Huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị các cấp và toàn xã hội, đặc biệt là sự đồng lòng, hưởng ứng của người dân. Tổng nguồn lực huy động đầu tư xây dựng NTM của tỉnh trong giai đoạn 2010 – 2020 là gần 31.000 tỷ đồng, bình quân mức huy động đạt trên 2.812 tỷ đồng/năm.

Sau 10 năm, đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được cải thiện; thu nhập bình quân khu vực nông thôn năm 2020 đạt 50,5 triệu đồng/người/năm, tăng xấp xỉ 3,7 lần so với năm 2010; tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh từ 10,68% năm 2010 xuống còn 1,84% năm 2020 (trong đó 0,65% hộ nghèo đa chiều theo chuẩn NTM), khoảng cách giữa thành thị - nông thôn dần được thu hẹp. Cảnh quan môi trường được cải thiện ngày càng xanh - sạch - đẹp, an ninh trật tự, an toàn xã hội ở nông thôn được đảm bảo và giữ vững, là một trong những điển hình trong xây dựng nông thôn mới của vùng Đồng bằng sông Hồng và của cả nước.
 
Hoa Hiên
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam