0351 3588 588

Hà Nam gặp mặt các doanh nghiệp FDI đầu xuân Kỷ Hợi 2019

16/01/2019 15:06
Đây là năm thứ 9, Hà Nam tổ chức gặp mặt các doanh nghiệp FDI trên địa bàn vào dịp đầu Xuân năm mới để gặp gỡ, trao đổi thông tin về tình hình phát triển KT-XH của địa phương, chia sẻ, lắng nghe, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp.
Tham dự buổi gặp mặt có đồng chí Nguyễn Đình Khang - Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ; Phạm Sỹ Lợi, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Xuân Đông, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh. Cùng dự còn có đại diện các cơ quan, tổ chức Quốc tế; các đồng chí lãnh đạo UBND tỉnh, đại diện các sở, ban, ngành chức năng và đông đảo doanh nghiệp FDI trên địa bàn.
 

Đồng chí Nguyễn Đình Khang - Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ phát biểu tại hội nghị

 
Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đình Khang ghi nhận những thành tựu đáng chú ý của khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài đang đầu tư tại tỉnh. Đây cũng là năm công tác xúc tiến đầu tư của tỉnh Hà Nam đạt được những thành tựu quan trọng.

Trong năm, Hà Nam đã thu hút được 126 dự án đầu tư ( gồm 46 dự án FDI, 80 dự án trong nước), là năm có số dự án thu hút cao nhất từ trước đến nay.  Hà Nam được xếp trong top 10 những tỉnh đứng đầu cả nước về thu hút vốn đầu tư nước ngoài.
 
Lũy kế đến hết năm 2018, trên địa bàn tỉnh có 847 dự án đầu tư còn hiệu lực, tổng vốn đăng ký gần 2.800 triệu USD và 105.685 tỷ đồng. Trong đó, có 243 dự án FDI với tổng số vốn đăng ký gần 2.800 triệu USD.

Kết quả thu hút các dự án FDI đã góp phần quan trọng vào việc huy động tổng vốn đầu tư toàn xã hội để phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo, giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

 

Năm 2018, cơ bản các doanh nghiệp FDI trên địa bàn đã dần đi vào hoạt động ổn định, góp phần tích cực trong việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế, nâng giá trị sản xuất công nghiệp đặc biệt trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ, chế biến, chế tạo theo định hướng của tỉnh. Tổng doanh thu của các doanh nghiệp FDI năm 2018 đạt trên 3.100 triệu USD, tăng 29 % so với năm 2017. Giá trị xuất khẩu đạt 1.808,1 triệu USD. Các DN FDI đã đóng góp cho nhân sách nhà nước 97,8 triệu USD, đồng thời giải quyết việc làm cho gần 57.000 lao động, thu nhập bình quân đạt 6 triệu đồng/người/tháng.

Khẳng định trong sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Hà Nam có sự gắn kết chặt chẽ với sự thành công của doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp FDI, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đình Khang nhấn mạnh thời gian tới: Tỉnh Hà Nam sẽ tiếp tục tạo mọi điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp yên tâm đầu tư, sản xuất kinh doanh theo đúng quy định pháp luật; kịp thời lắng nghe, tháo gỡ những khó khăn vướng mắc của DN trong quá trình sản xuất kinh doanh.

Tỉnh cũng rất mong các nhà đầu tư, các doanh nghiệp sẽ luôn đoàn kết, hỗ trợ lẫn nhau, cạnh tranh lành mạnh; thực hiện tốt các cam kết với tỉnh, đặc biệt là cam kết về bảo vệ môi trường, tiến độ và hiệu quả đầu tư; đổi mới công nghệ nhằm tăng năng suất, hạ giá thành, nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm, khai thác tốt thị trường nội địa và xuất khẩu; quan tâm chăm lo đến đời sống người lao động trong doanh nghiệp, đảm bảo đáp ứng đầy đủ các quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động để doanh nghiệp phát triển bền vững.
 
Trước đó, các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hà Nam đã tổ chức gặp mặt riêng với các doanh nghiệp Nhật Bản, Hàn Quốc, 2 quốc gia có số lượng doanh nghiệp đầu tư vào tỉnh nhiều nhất và cũng là đối tượng thu hút đầu tư quan trọng.

*Dự buổi gặp mặt với các doanh nghiệp Nhật Bản có các đồng chí: Nguyễn Đình Khang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Phạm Sỹ Lợi, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh.
 

Đồng chí Nguyễn Đình Khang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy phát biểu trước đại diện các doanh nghiệp đến từ Nhật Bản

Tại buổi gặp mặt, đồng chí Nguyễn Đình Khang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy ghi nhận, đánh giá cao những đóng góp của các doanh Nhật Bản đối với tỉnh Hà Nam trong năm 2018. Đồng chí tin tưởng rằng, Hội nghị gặp mặt sẽ tăng cường hơn nữa sự hiểu biết, tin cậy giữa cộng đồng các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài đối với các cơ quan quản lý nhà nước của tỉnh Hà Nam. Đây thực sự là cơ hội để các doanh nghiệp, nhà đầu tư nước ngoài trao đổi tâm tư, nguyện vọng, cập nhật các quy định, chính sách mới của Đảng, Nhà nước và các chủ trương, định hướng phát triển của tỉnh. Đồng thời, cũng là dịp để lãnh đạo tỉnh và các cơ quan chức năng trao đổi, giải đáp và giải quyết những vướng mắc của doanh nghiệp.

 

 
Theo báo cáo của UBND tỉnh Hà Nam, toàn tỉnh hiện có 78 dự án đầu tư của DN Nhật Bản còn hiệu lực, trong đó có 62 dự án đã đi vào hoạt động, với tổng vốn đầu tư 767 triệu USD, chiếm 29,87 % tổng vốn FDI đầu tư vào tỉnh. Riêng trong năm 2018, tỉnh đã thu hút được 15 dự án đầu tư của Nhật với tổng vốn đầu tư hơn 164 triệu USD.
 

Đại diện lãnh đạo Công ty TNHH Hệ thống dây dẫn Sumi Việt Nam phát biểu tại hội nghị
 
Tại buổi làm việc, các nhà đầu tư đã đánh giá cao môi trường thu hút đầu tư của tỉnh, mong rằng trong thời gian tới, UBND tỉnh tiếp tục nghiêm túc thực hiện 10 cam kết, trong đó chú ý nâng cao chất lượng nguồn điện, có kế hoạch đào tạo cung cấp nguồn nhân lực… cho doanh nghiệp. Đại diện các doanh nghiệp đã thẳng thắn phản ánh những khó khăn, tồn tại tồn tại hiện nay ở các KCN như: Tình trạng mất điện đột xuất, điện không ổn định; đề nghị tỉnh nâng cấp hệ thống xử lý nước thải trong các khu công nghiệp (KCN) để đảm bảo tiêu thoát nước trong mùa mưa bão; đầu tư xây dựng bãi đỗ xe tập trung trong KCN; xử lý tình trạng xe tải dừng, đỗ trên các tuyến đường vào KCN gây ách tắc giao thông; sửa chữa một số tuyến đường xuống cấp trong KCN; có giải pháp hỗ trợ giải quyết vấn đề thiếu nhà ở cho công nhân, hỗ trợ đào tạo, giới thiệu nguồn lao động chất lượng cho doanh nghiệp…
 
Sau khi nghe các ý kiến phát biểu của doanh nghiệp, đồng chí Phạm Sỹ Lợi, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh khẳng định: Ý kiến đóng góp của các doanh nghiệp Nhật Bản đều là những ý kiến hết sức trách nhiệm, không chỉ nêu rõ khó khăn, có đề xuất với tỉnh mà còn tham gia đóng góp những giải pháp hết sức cụ thể để cải thiện môi trường đầu tư của Hà Nam.
 
Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ khẳng định: Tỉnh luôn đồng hành cùng các doanh nghiệp, tạo môi trường đầu tư sản xuất kinh doanh thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp. Với những ý kiến đề xuất, kiến nghị, tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm giải quyết tốt nhất những vấn đề còn hạn chế để cải thiện môi trường đầu tư, thu hút thêm nhiều doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào địa bàn tỉnh trong thời gian tới.

* Dự buổi gặp mặt với các doanh nghiệp Hàn Quốc đang đầu tư sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh có đồng chí Nguyễn Xuân Đông – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Trương Quốc Huy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.
 
Năm 2018, Hà Nam đã thu hút được 21 dự án đầu tư từ Hàn Quốc, nâng tổng số dự án đầu tư đến từ Hàn Quốc trên địa bàn tỉnh lên 119 dự án, chiếm 49% tổng số dự án FDI còn hiệu lực trên địa bàn. Đặc biệt, trong năm một số dự án quy mô lớn, suất đầu tư cao đã đi vào hoạt động như : Nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi CJ Việt Nam ( tổng vốn đầu tư 31,5 triệu USD); Nhà máy sản xuất thiết bị điện tử Công ty Anam Electronic ( tổng vốn 100 triệu USD)…
 

Đồng chí Nguyễn Xuân Đông - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị gặp mặt các DN Hàn Quốc
 
Tại hội nghị, đại diện các doanh nghiệp của Hàn Quốc đánh giá cao những nỗ lực của UBND tỉnh và các ngành trong việc hỗ trợ các nhà đầu tư sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên, đại diện các DN này cũng cho biết: Tại các KCN, tình trạng mất điện đột ngột vẫn còn xảy ra; thiếu nguồn lao động cung cấp cho doanh nghiệp; công tác đảm bảo an ninh trật tự và an toàn giao thông ở một số KCN còn nhiều bất cập...
 
Quan điểm của tỉnh, doanh nghiệp, doanh nhân đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế. Tỉnh ủy, UBND tỉnh xác định hiệu quả của doanh nghiệp là thành công của tỉnh.

Để hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp nói chung và các doanh nghiệp của Hàn Quốc nói riêng, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trương Quốc Huy yêu cầu: Thời gian tới các sở, ngành chức năng của tỉnh và chính quyền địa phương tiếp tục rà soát, bổ sung cơ chế chính sách trong thu hút đầu tư, bảo đảm hỗ trợ kịp thời các doanh nghiệp phát triển sản xuất kinh doanh; quan tâm đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng trong các KCN.

Đối các doanh nghiệp phục vụ dịch vụ như: Điện, nước sạch, tiêu thoát nước thải ... cần tiếp tục nâng cao chất lượng dịch vụ. Công an tỉnh chú trọng các giải pháp bảo đảm an ninh trật tự, bảo đảm an toàn giao thông trong KCN.
 
Thu Thảo
 
 
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Tel: (84 - 0351) 3588 588
Email:lienhe@hanamtv.vn
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam