0351 3588 588

Hà Nam: Gặp mặt doanh nghiệp FDI nhân dịp Xuân Canh Tý 2020

09/01/2020 13:55
Sáng 9/1, UBND tỉnh tổ chức hội nghị gặp mặt các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài ( FDI) nhân dịp năm mới 2020.
Dự hội nghị có các đồng chí: Phạm Sỹ Lợi, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Xuân Đông, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Đại diện Tổ chức Thương mại (Jetro) Nhật Bản tại Hà Nội; Đại diện Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam, lãnh đạo các sở, ban ngành chức năng và gần 300 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.
 
Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Xuân Đông, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận, đánh giá cao những thành tựu đáng chú ý của khu vực kinh tế
 có vốn đầu tư nước ngoài đang đầu tư tại tỉnh. Đồng thời khẳng định: Trong sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Hà Nam có sự gắn kết chặt chẽ với sự thành công của doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp FDI.
 
Cụ thể, năm 2019, tổng sản phẩm (GDP) ngành công nghiệp chiếm 55,1% GDP toàn tỉnh. Giá trị sản xuất công nghiệp của các doanh nghiệp FDI ước đạt 88.915 tỷ đồng, chiếm 69,3% giá trị sản xuất của toàn ngành công nghiệp của tỉnh. Các doanh nghiệp FDI cũng đóng góp vào ngân sách nhà nước là trên 2.043 tỷ đồng, chiếm 26,7% tổng thu ngân sách của tỉnh. Giá trị kim ngạch xuất nhập khẩu chiếm 64% tổng giá trị kim ngạch xuất nhập khẩu toàn tỉnh. Số lao động đang làm việc trong các doanh nghiệp FDI chiếm 45% tổng số lao động đang làm việc trong các doanh nghiệp, với khoảng 64.764 lao động. Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp đã tích cực tham gia thực hiện các chính sách an sinh xã hội của tỉnh.

 

Đồng chí Nguyễn Xuân Đông, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị
 
Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng cho biết: Với mong muốn mang đến một môi trường đầu tư thân thiện, an toàn, minh bạch, những năm qua, Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh cùng các cấp, các ngành của tỉnh luôn hỗ trợ, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư. Trong năm 2019, có thêm Khu công nghiệp hỗ trợ Đồng Văn III giai đoạn 2, Khu công nghiệp Châu Sơn mở rộng, Khu công nghiệp Thanh Liêm giai đoạn 2, Khu công nghiệp Thái Hà, Sân Golf Tượng Lĩnh được triển khai  xây dựng cơ sở hạ tầng để sẵn sàng chào đón các nhà đầu tư. Bên cạnh đó, tỉnh cũng ưu tiên dành các nguồn lực để cải thiện, nâng cao chất lượng  cơ sở hạ tầng, dịch vụ tiện ích, nghỉ dưỡng, giải trí để phục vụ nhu cầu của các nhà đầu tư.
 
Nhờ đó năm qua, tỉnh đã thu hút mới 57 dự án FDI với tổng vốn đăng ký và điều chỉnh gần 830 triệu đô la Mỹ. Qua đó, nâng tổng số dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài trên địa bàn tỉnh là 295 dự án với tổng số vốn đăng ký và điều chỉnh gần 3,6 tỷ USD.
 
Kết quả thu hút các dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài đã góp phần quan trọng vào việc huy động tổng vốn đầu tư toàn xã hội của tỉnh để phát triển kinh tế- xã hội, bảo đảm an sinh xã hội, xoá đói giảm nghèo, giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.
 
Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đông đề nghị, thời gian tới, ngành điện  thường xuyên cải tạo, nâng cấp hệ thống điện đường dây, các Trạm biến áp, đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng các Trạm biến áp tại Khu công nghiệp nhằm đảm bảo cung cấp điện cho các doanh nghiệp được liên tục, ổn định; các đơn vị cung cấp nước sạch phải đảm bảo lưu lượng và chất lượng nước cấp cho các doanh nghiệp; các Sở, ban, ngành của tỉnh thực hiện nghiêm việc thanh tra, kiểm tra đối với doanh nghiệp không quá 01 lần/năm.
 
Trong năm 2020 và những năm tiếp theo, tỉnh Hà Nam sẽ tiếp tục tạo mọi điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp yên tâm đầu tư, phát triển sản xuất kinh doanh theo đúng quy định của pháp luật, thực hiện đầy đủ các cam kết với nhà đầu tư; kịp thời nắng nghe, giải quyết những đề xuất, kiến nghị để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong quá trình sản xuất kinh doanh. Đề nghị các doanh nghiệp cùng chung sức, ủng hộ, phối hợp cùng với tỉnh trong việc triển khai thực hiện các chủ trương phát triển kinh tế xã hội của Hà Nam.
 
Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam mong muốn các doanh nghiệp FDI sẽ luôn đoàn kết, hỗ trợ lẫn nhau, cạnh tranh lành mạnh; thực hiện tốt các cam kết với tỉnh, đặc biệt là cam kết về bảo vệ môi trường, tiến độ và hiệu quả đầu tư; quan tâm chăm lo đến đời sống người lao động trong doanh nghiệp; chủ động, linh hoạt nắm bắt thời cơ, cùng hợp tác phát triển vì sự phát triển của doanh nghiệp và của tỉnh.

 

Đồng chí Phạm Sỹ Lợi, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại buổi gặp mặt các DN Nhật Bản
 
Trước đó, UBND tỉnh đã làm việc với nhà đầu tư Nhật Bản và Hàn Quốc. Đây là hai quốc gia có số lượng doanh nghiệp đầu tư vào tỉnh nhiều nhất và là đối tác đầu tư quan trọng.
 
Toàn tỉnh hiện có 131 dự án đầu tư của các doanh nghiệp Hàn Quốc, chiếm 44,40% tổng số dự án FDI vào tỉnh. Số dự án đầu tư của các doanh nghiệp Nhật Bản là 96 dự án, chiếm 32,5% tổng số dự án FDI vào tỉnh.
 
Đặc biệt, trong năm 2019, giá trị sản xuất công nghiệp của các doanh nghiệp Nhật Bản đạt 38.027 tỷ đồng, chiếm 54,2% giá trị sản xuất công nghiệp của các doanh nghiệp FDI. Đóng góp ngân sách đạt 2.005 tỷ đồng, chiếm 70,9% thu ngân sách của các doanh nghiệp FDI .

 Đại diện các DN Nhật Bản phát biểu ý kiến tại hội nghị
 
Tại hội nghị, các doanh nghiệp Nhật Bản và Hàn Quốc kiến nghị với tỉnh một số vấn đề như: Tăng cường đảm bảo an toàn giao thông trong KCN; quan tâm hỗ trợ doanh nghiệp đào tạo, tuyển dụng lao động nhất là lao động chất lượng cao; quan tâm nâng cao chất lượng các dịch vụ điện, nước sạch, internet trong KCN, hạn chế tối đa tình trạng mất điện đột xuất; đẩy nhanh tiến độ xây dựng nhà ở cho công nhân lao động; đầu tư, nâng cấp một số tuyến đường đã xuống cấp; khắc phục hạn chế về giới hạn trọng lượng xe, tạo điều kiện cho doanh nghiệp thông quan hàng hóa… 

 

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đông phát biểu tại buổi gặp mặt với các DN Hàn Quốc
 
Trên tinh thần cởi mở, thẳng thắn nhìn nhận và giải quyết vấn đề, các đồng chí lãnh đạo tỉnh đã trực tiếp lắng nghe và giải đáp những kiến nghị, thắc mắc của cộng đồng doanh nghiệp.
 
Với phương châm đồng hành cùng doanh nghiệp, Hà Nam cam kết sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất trong việc giải quyết các thủ tục hành chính, áp dụng các chính sách ưu đãi tốt nhất cho các nhà đầu tư. Thời gian tới, UBND tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo các sở, ngành chức năng tiếp thu, xem xét và nỗ lực giải quyết các vấn đề mà doanh nghiệp kiến nghị, nhất là vấn đề về an toàn giao thông, an ninh trật tự, cung cấp điện, nước ổn định trong các khu, cụm công nghiệp.
.
Thảo Vũ
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam