0351 3588 588

Hà Nam: Ghi nhận thêm 1 ca nhiễm Covid-19 mới với nhiều bệnh nền, diễn biến phức tạp

08/04/2020 07:13
Khoảng 16h chiều 7/4, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã thông báo kết quả xét nghiệm bệnh nhân N.V.Đ, 64 tuổi ở xóm 3, thôn Ngô Khê, xã Bình Nghĩa, huyện Bình Lục, là bệnh nhân khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam dương tính với SARS-COV-2. Đây cũng là bệnh nhân thứ 251 trên cả nước dương tính với Covid -19. Hiện tại, bệnh nhân đang được cách ly và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam.
Ngay sau khi phát hiện trường hợp thứ 4 trên địa bàn Hà Nam dương tính với Covid-19, tối cùng ngày ngành Y tế đã tổ chức buổi họp khẩn để triển khai các biện pháp khoanh vùng, điều tra giám sát dịch tễ và quản lý, cách ly y tế các trường hợp liên quan tới bệnh nhân theo đúng quy định. Dự cuộc họp có đồng chí Nguyễn Đức Vượng, Tỉnh ủy viên, PCT UBND tỉnh.
 

Lãnh đạo Sở Y tế Hà Nam thông tin về tình hình ca bệnh
 
Theo PGS-TS Lê Quang Minh, Giám đốc Sở Y tế cho biết: Bệnh nhân vào Khoa Cấp cứu lúc 21h15 phút ngày 20/3 do tiêu chảy nhiều lần. Sau đó được chuyển đến Khoa Tiêu hóa điều trị đến nay. Sáng ngày 5/4, bệnh nhân có biểu hiện sốt. Ngày 6/4, bệnh nhân được chụp X.Q phổi, phát hiện phổi mờ không đồng đều thùy phổi bên phải, có tổn thương phổi kẽ nên lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm Covid-19.

Bệnh nhân không có yếu tố dịch tễ nhưng có nhiều bệnh nền phức tạp như gout, xơ gan… Do nằm viện dài ngày, tiếp xúc với nhiều đối tượng, vì thế nguy cơ lây nhiễm bệnh sang người khác rất lớn. Hiện vẫn chưa xác định được trường hợp F0 trong tình huống này.

Như vậy, đến ngày 7/4, tỉnh Hà Nam đã phát hiện 4 trường hợp mắc SARS-COV-2.

Xác định đây là ca bệnh phức tạp, ngành Y tế và Bệnh viện Đa khoa tỉnh sẽ tập trung mọi nguồn lực, phương án điều trị tốt nhất cho bệnh nhân. Cùng với đó, ngành Y tế cũng đang phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành liên quan và chính quyền địa phương  để tiến hành điều tra, giám sát dịch tễ và các ly các trường hợp liên quan tới bệnh nhân theo quy định.
 

Về phía Bệnh viện Đa khoa Hà Nam, sau khi nhận được thông tin về kết quả xét nghiệm của bệnh nhân N.V.Đ, đơn vị đã nhanh chóng khoanh vùng dịch tễ các trường hợp có liên quan đến bệnh nhân; tiến hành phun thuốc khử khuẩn tại Bệnh viện đa khoa tỉnh; điều tra, cách ly ngay những y, bác sỹ, nhân viên y tế và các bệnh nhân đang cùng phòng điều trị. Hiện tại, bệnh viện có trên 30 y bác sỹ, nhân viên y tế có tiếp xúc với bệnh nhân đã được cách ly tại khu riêng.
 
Đối với xã Bình Nghĩa, huyện Bình Lục ngay sau khi nhận thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam trường hợp dương tính với Covid-19 trên địa bàn, chính quyền xã đã dựng hàng rào, thực hiện phong tỏa, cách ly thôn Ngô Khê 3, nơi bệnh nhân N.V.Đ sinh sống.

 

Đồng chí Nguyễn Đức Vượng, Tỉnh ủy viên, PCT UBND tỉnh phát biểu kết luận hội nghị
 
Phát biểu tại cuộc họp, đồng chí Nguyễn Đức Vượng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam khẳng định: Đây là ca bệnh phức tạp nhất trong số ca dương tính với SARS-COV-2 ở Hà Nam đến thời điểm này, do vậy ngành y tế và các ngành, đơn vị liên quan cần phối hợp chặt chẽ trong điều tra, khoanh vùng, quản lý và giám sát dịch tễ nhanh, gọn, đảm bảo kiểm soát được tình hình, không để dịch lây nhiễm trong cộng đồng. Quá trình điều tra dịch tễ, phải thống nhất số liệu từ F0 trở đi.
 
Chia sẻ với những khó khăn của tập thể y, bác sỹ và nhân viên y tế, Bệnh viện Đa khoa tỉnh thời điểm này, đồng chí PCT UBND tỉnh mong muốn ngành Y tế có những biện pháp động viên kịp thời, làm tốt công tác tư tưởng cho đội ngũ nhân viên Y tế đang cách ly tại bệnh viện để họ vững vàng tâm trí, tiếp tục công việc của mình.
 
Trong những ngày tới, các đơn vị phải báo cáo, cập nhật tình hình kịp thời với UBND tỉnh, giải quyết nhanh các tình huống phát sinh.
 
PV
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam