0351 3588 588

Hà Nam: Hỗ trợ người dân 50.000 con gà giống để chuyển đổi vật nuôi sau dịch tả lợn châu Phi

21/05/2020 13:41
Đối tượng được nhận gà giống hỗ trợ trong đợt này là các hộ chăn nuôi lợn có lợn bị dịch tả châu Phi trống chuồng chưa có điều kiện tái đàn có nhu cầu sản xuất.
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hà Nam vừa tổ chức bàn giao gà giống hỗ trợ người dân chuyển đổi vật nuôi sau dịch tả lợn châu Phi.
 

Lãnh đạo Sở NN&PTNT tỉnh Hà Nam, Tập đoàn Dabaco Việt Nam và huyện Lý Nhân trao gà giống cho các hộ dân

Đây là số gà giống hỗ trợ theo chương trình hỗ trợ chuyển đổi vật nuôi sau dịch tả châu Phi của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; đơn vị tài trợ là Tập đoàn DaBaCo Việt Nam nhằm giúp các hộ chăn nuôi bị thiệt hại nặng do dịch tả lợn châu Phi chuyển đổi vật nuôi, khôi phục và phát triển kinh tế gia đình.

Theo đó, có 38 hộ của 3 xã thuộc huyện Lý Nhân được hỗ trợ gà giống trong đợt này, gồm: xã Trần Hưng Đạo được hỗ trợ 22.000 con, xã Nhân Mỹ 17.000 con và xã Hợp Lý 11.000 con. Số lượng hỗ trợ tối thiểu 1.000 con gia cầm giống/hộ, hộ nhiều nhất 4.000 con. 

Tham gia mô hình, các hộ phải cải tạo lại chuồng nuôi lợn trước đây để phù hợp với nuôi gia cầm. Nền chuồng nuôi gà được sử dụng đệm lót sinh học xử lý ô nhiễm môi trường, hạn chế dịch bệnh. Đồng thời, phải thực hiện tiêm đầy đủ các loại vắc - xin, vệ sinh, khử trùng, tiêu độc chuồng trại và môi trường xung quanh theo hướng dẫn của ngành nông nghiệp.

 

Các đại biểu đi thực tế tại một số hộ dân để kiểm tra công tác chuẩn bị chuồng nuôi và nhận gà giống

Là một trong những hộ gia đình được nhận gà giống hỗ trợ chuyển đổi vật nuôi, anh Phan Văn Đỗ, xã Trần Hưng Đạo, huyện Lý Nhân cho biết: Gia đình tôi có hơn 4.000 con lợn phải tiêu hủy do bị dịch tả lợn châu Phi. Chúng tôi thực sự rất phấn khởi khi được nhận gà giống hỗ trợ trong đợt này, bởi vì thông qua chương trình những người chăn nuôi bị thiệt hại do tả lợn châu Phi như chúng tôi có thể duy trì sản xuất tại các gia trại, trang trại, qua đó góp phần giảm bớt gánh nặng về kinh tế, tạo nguồn thu tạm thời để sớm ổn định cuộc sống. 

Theo ông Nguyễn Minh Tiến, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nam: Thời gian qua, dịch tả lợn châu Phi đã gây thiệt hại lớn cho các hộ chăn nuôi trên địa bàn tỉnh Hà Nam. Toàn tỉnh đã có hơn 132.000 con lợn của hơn 9.800 hộ phải tiêu hủy vì dịch tả châu Phi. Đến nay, do nhiều nguyên nhân, trong đó nguyên nhân chính là khan hiếm lợn giống, nhiều hộ chăn nuôi lợn trên địa bàn tỉnh Hà Nam vẫn đang để trống chuồng. Vì vậy, việc hỗ trợ gà giống chuyển đổi vật nuôi sau dịch tả lợn châu Phi là hoạt động thiết thực đối với các hộ chăn nuôi trên địa bàn tỉnh Hà Nam hiện nay.

Để thu được kết quả tốt nhất, từ đó làm mô hình điểm nhân rộng sang các địa phương khác trong tỉnh, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hà Nam đề nghị bà con chăn nuôi tuân thủ nghiêm túc, đúng quy trình chăn nuôi mà phía Tập đoàn Dabaco Việt Nam và Trung tâm Khuyến nông tỉnh Hà Nam đã tập huấn trước khi bàn giao gà giống. Trung tâm Khuyến nông tỉnh cần phối hợp chặt chẽ với các địa phương kiểm tra, theo dõi việc thực hiện cam kết của các hộ được hỗ trợ gà giống.

Trước đó, vào tháng 1/2020, 82 hộ dân bị thiệt hại do tả lợn châu Phi tại xã Đồng Du, huyện Bình Lục cũng đã được hỗ trợ 50.000 con gà giống J-Dabaco 1 ngày tuổi theo chương trình hỗ trợ gà giống chuyển đổi vật nuôi sau dịch tả lợn châu Phi. Kết quả, gà sinh trưởng, phát triển tốt, sau 120 ngày được xuất chuồng với trọng lượng trung bình 2,5 kg, chất lượng thịt ngon.
 
PV
 
 
 
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam