0867.238.238

Hà Nam hoàn thành nhiệm vụ năm học 2019 – 2020.

09/07/2020 20:41
Dù gặp rất nhiều khó khăn song đến thời điểm này ngành GD – ĐT Hà Nam đã hoàn thành nhiệm vụ năm học 2019 – 2020. Thành công này là do sự lãnh đạo, chỉ đạo của kịp thời, hiệu quả của Bộ Giáo dục - Đạo tạo, của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, sự phối kết hợp hiệu quả của Sở Giáo dục - Đạo tạo với các cấp, các ngành; sự chung sức, đồng lòng của đội ngũ giáo viên trong toàn tỉnh. Đặc biệt là sự đồng thuận của cha mẹ học sinh; sự nỗ lực, cố gắng vươn lên của mỗi học sinh.
Sau gần 3 tháng nghỉ học phòng tránh dịch Covid 19, sáng 4/5/2020 học sinh của 4 cấp học trên địa bàn tỉnh Hà Nam đi học trở lại. Lúc này các nhà trường phải thực hiện 2 nhiệm vụ song song là: tăng cường, nâng cao chất lượng dạy học và đảm bảo phòng, chống dịch hiệu quả. Bộ GD – ĐT chỉ đạo toàn ngành thực hiện rút gọn chương trình và rút ngắn thời gian giảng dạy của học kỳ II.
 
Từng cấp học trên địa bàn tỉnh đã xây dựng giáo án rút gọn phù hợp, đảm bảohoàn thành chương trình dạy học trước ngày 11/7. Ban đầu nhiều ý kiến cho rằng: rút gọn chương trình học sinh sẽ khó lĩnh hội đủ kiến thức, chất lượng giáo dục – đào tạo sẽ không đảm bảo; học sinh lớp 1 sẽ không thể đọc thông viết thạo… Song dưới sự chỉ đạo sát sao của Sở GD – ĐT, Ban giám hiệu các trường học và nỗ lực của từng tổ chuyên môn, việc tinh giản chương trình dạy học ở Hà Nam được thực hiện đúng theo yêu cầu, đảm bảo cung cấp đủ kiến thức nền tảng, cơ bản, cốt lõi để học sinh có đủ năng lực tiếp tục học tập ở các lớp, cấp học sau. Cô giáo Nguyễn Thị Lụa, Hiệu trưởng Trường Tiểu học B xã Tiên Sơn, Thị xã Duy Tiên cho biết: “Riêng đối với các học sinh lớp 1, khi trở lại trường, với sự nỗ lực, cố gắng của các thầy giáo, cô giáo trong công tác giảng dạy và hướng dẫn kèm cặp học sinh, cho nên các học sinh lớp 1 của nhà trường đều tiếp thu và hoàn thành tốt chương trình học”.
 
Chỉ với 10 tuần dạy và học, song mọi nhiệm vụ, hoạt động của năm học vẫn được Sở GD – ĐT, các phòng GD – ĐT và các cơ sở GD trên địa bàn tỉnh Hà Nam triển khai đẩy mạnh. Ngành vẫn đẩy mạnh các hoạt động nhằm nâng cao năng lực sự phạm, chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ giáo viên; tổ chức các kỳ thi chọn học sinh giỏi các cấp và tổ chức nhiều kỳ thi quan trọng cho học sinh;... Đơn cử như kỳ thi chọn HSG cấp tỉnh và cấp quốc gia, đã có 1.702 học sinh đạt giải với: 79 giải Nhất, 392 giải Nhì, 657 giải Ba và 793 giải Khuyến khích. Có hai học sinh Trường THPT Chuyên Biên Hòa đạt giải cao môn Toán và môn Vật lý trong Kỳ thi chọn HSG quốc gia năm học 2019-2020.
 


Học sinh khối 9 Trường THCS Thanh Tân, huyện Thanh Liêm tập trung ôn tập

 
Báo cáo sơ bộ từ các cơ sở giáo dục: đợt kiểm tra học kỳ II năm học 2019 – 2020 chất lượng dạy và học ở tỉnh ta vẫn đảm bảo. Toàn bộ học sinh 4 cấp trên địa bàn tỉnh đã hoàn thành chương trình học của năm học 2019 – 2020. Các trường THCS và THPT đang triển khai cho học sinh lớp 9 ôn tập, chuẩn bị thi vào lớp 10 THPT, học sinh lớp 12 ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Thầy giáo Trịnh Văn Mùi, Hiệu trưởng Trưởng THCS Thanh Tân, huyện Thanh Liêm chia sẻ: “Nhà trường đặc biệt quan tâm đến việc đảm bảo chất lượng giảng dạy cho học sinh khối 9. Các giáo viên đều chủ động xây dựng kế hoạch ôn tập cho các em. Và trong các buổi lên lớp, giáo viên đều giao nhiều dạng bài, các chuyên đề để các em chủ động luyện tập tại nhà.”
 
Từ thành công của năm học 2019 – 2020 có thể thấy, những nỗ lực của toàn ngành Giáo dục – Đào tạo Hà Nam trong việc thực hiện nghiêm sự lãnh đạo, chỉ đạo của Bộ Giáo dục – Đào tạo, của Tỉnh ủy, UBND tỉnh về nhiệm vụ năm học; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phối kết hợp chặt chẽ với các cấp, các ngành trong công tác phòng, chống dịch bệnh; các cơ sở giáo dục triển khai nghiêm việc rút gọn chương trình; mỗi giáo viên phải phát huy cao tinh thần tự học, tự sáng tạo, tự đổi mới phương pháp dạy học.
 
Từ thực tiễn cũng cho thấy: phương pháp dạy học phi truyền thống như: dạy online, dạy trực tuyến, dạy qua truyền hình, giao bài tập qua zalo, facebook đã đem lại hiệu quả thiết thực, đòi hỏi ngành Giáo dục – Đào tạo cần nghiên cứu, triển khai trong các năm học tiếp theo.
 
Theo ông Phạm Anh Tuấn, Phó giám đốc Sở Giáo dục – Đào tạo Hà Nam, hoàn thành nhiệm vụ năm học 2019 – 2020 trong bối cảnh nhiều khó khăn, thách thức là điều rất đáng mừng, Sở ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng khắc phục khó khăn của đội ngũ giáo viên các cấp và các cán bộ quản lý. “Tuy nhiên sẽ thành công hơn khi học sinh lớp 9 thi vào lớp 10 THPT đạt hiệu quả và học sinh lớp 12 thi tốt nghiệp THPT đạt kết quả cao nhất. Với những chỉ đạo sát sao của ngành, nỗ lực của mỗi thầy, cô giáo, đặc biệt là truyền thống hiếu học của người Hà Nam mục tiêu trên chắc chắn sẽ đạt được. Hà Nam luôn giữ vững là tỉnh top đầu cả nước về kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2020” – ông Tuấn chia sẻ.

 
PV
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam