0351 3588 588

Hà Nam: Hội nghị phối hợp đấu tranh phòng ngừa tội phạm ma túy tại trại giam, trại tạm giam

19/12/2015 15:00
Sáng ngày 18/12, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Nam phối hợp với Công an tỉnh và Trại giam Nam Hà tổ chức hội nghị phối hợp đấu tranh phòng ngừa tội phạm ma túy tại trại giam, trại tạm giam trên địa bàn tỉnh.
a.jpg 
Báo cáo công tác phòng ngừa tội phạm ma túy tại trại giam Nam Hà giai đoạn 2013 - 2015 cho thấy: hiện đơn vị đang quản lý giam giữ 2.450 phạm nhân, trong đó án chung thân 297 phạm nhân; án trên 15 năm đến 30 năm có 440 đối tượng; án từ trên 7 năm đến 15 năm 834 phạm nhân. Riêng tối phạm nhân phạm các tội về ma túy, có tiền sử nghiện ma túy trên 1.500 phạm nhân, chiếm trên 62% số phạm nhân trong toàn trại.

b.jpg

Đồng chí Vũ Hoài Nam, Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh phát biểu tại hội nghị

Trong 3 năm qua, đơn vị đã phát hiện, khởi tố 22 vụ đối tượng cất giấu ma túy. Tuy nhiên, số lượng phạm nhân phạm các tội về ma túy, có tiền sử nghiện ma túy được đưa đến trại chấp hành án tăng nhanh, tính chất nguy hiểm, phức tạp, thủ đoạn móc nối, cất giấu, vận chuyển ma túy ngày càng tinh vi, khó phát hiện xử lý. Tội phạm và tệ nạn ma túy không tập trung tại một số tụ điểm như trước đây mà đã lan rộng ra nhiều địa bàn trong toàn tỉnh. Thông qua công tác kiểm soát cho thấy tình hình tội phạm ma túy trong 3 năm (2013 - 2015) tuy có giảm nhưng số vụ án có tính chất, mức độ nghiêm trọng, phức tạp ngày càng gia tăng.

c.jpg

Đồng chí Vũ Hào Hiệp, giám thị Trại giam Nam Hà phát biểu tại hội nghị

Tại hội nghị, đại diện các ngành Công an, VKS đã đưa ra nhiều kinh nghiệm, biện pháp phối hợp đấu tranh, phát hiện và xử lý tội phạm ma túy trong các trại giam, trại tạm giam trên địa bàn tỉnh Hà Nam. Trong đó, biện pháp trọng tâm là xác định nguồn gốc các loại quà, vật phẩm, bưu kiện gửi vào cho phạm nhân để xác minh được nguồn gốc ma túy thâm nhập vào trại; tăng cường sử dụng mạng lưới bí mật giám sát tình hình phạm nhân; phát huy tối đa các công cụ điều tra trong khu vực trại giam, tại tạm giam; đưa tối tượng có tiền sử nghiện ma túy vào diện quản giáo đặc biệt; tuyên truyền tác hại của ma túy, tạo môi trường lành mạnh, không kỳ thị đối với phạm nhân; phối hợp tuyên truyền với địa bàn dân cư xung quanh để ngăn ngừa việc móc nối đưa ma túy vào trại; sử dụng mạng lưới cộng tác viên bí mật phát hiện và xử lý nghiêm minh các trường hợp vi phạm. Những ý kiến, tham luận tại hội nghị sẽ là kinh nghiệm và giải pháp hiệu quả góp phần tăng cường mối quan hệ phối hợp trong đấu tranh phòng ngừa tình trạng tội phạm ma túy tại các trại giam và trại tạm giam trong cả nước nói chung, tại địa bàn tỉnh Hà Nam nói riêng.

Minh Phương

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Tel: (84 - 0351) 3588 588
Email:lienhe@hanamtv.vn
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam