0351 3588 588

Đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19 khi học sinh đi học trở lại

04/05/2020 12:10
Sáng 4/5, hơn 150 ngàn trẻ mầm non 5 tuổi, học sinh các cấp, học viên các trung tâm Giáo dục thường xuyên- Hướng nghiệp, giáo dục nghề nghiệp của tỉnh Hà Nam hân hoan niềm vui trở lại trường học sau gần 3 tháng nghỉ để thực hiện phòng, chống dịch Covid-19.
Đón các em trong mùa “tựu trường” đáng nhớ này là những phòng học, khuôn viên đã được khử trùng, vệ sinh sạch sẽ cùng dụng cụ, thiết bị phòng dịch đầy đủ nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho chặng đường nước rút năm học 2019 - 2020.

Ghi nhận tại Trường THPT chuyên Biên Hòa (thành phố Phủ Lý) trong sáng 5/4, hơn 1.000 học sinh chính thức trở lại trường học. Mặc dù thời tiết khá oi nóng nhưng không ngăn nổi niềm vui, niềm hân hoan của các em học sinh khi được đi học trở lại, được gặp lại bạn bè, thầy cô sau kỳ nghỉ dài.
 Em Nguyễn Thị Linh Hưởng, học sinh lớp 12 chuyên văn Trường chuyên Biên Hòa (thành phố Phủ Lý): "Dù thời gian qua chúng em vẫn duy trì học online, nhưng khi được trở lại trường em cảm thấy rất vui vì được trực tiếp nghe thầy cô giảng, được thoải mái trao đổi những vấn đề còn chưa hiểu khi ôn tập lại kiến thức cũ và học bài mới để chuẩn bị cho các kỳ thi quan trọng sắp tới”.
 
Thực hiện các quy định về phòng, chống dịch Covid-19, toàn bộ học sinh đến trường đều được đo thân nhiệt và phát khẩu trang miễn phí trước khi vào lớp. Mặc dù không thực hiện chia tách lớp nhưng tại các lớp học đều giãn cách tối đa khoảng cách các bàn học và được trang bị 1 chai nước rửa tay khô. 100% học sinh phải đeo khẩu trang trong suốt thời gian học tập tại nhà trường, yêu cầu học sinh thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch. Trong thời gian học sinh đi học, nhà trường cũng yêu cầu giáo viên theo dõi chặt chẽ sĩ số và tình hình, diễn biến sức khỏe của học sinh để chủ động xử lý các trường hợp học sinh có các biểu hiện sốt, ho, khó thở. Đồng thời, duy trì việc liên lạc với gia đình học sinh để nắm bắt tình hình học tập và phòng chống dịch bệnh.
 
Cô Phạm Thị Ngân, Hiệu trưởng Trường chuyên Biên Hòa cho biết: Trong buổi sáng nay, học sinh khối THCS quay trở lại trường đạt 100 %, học sinh khối THPT chỉ vắng duy nhất 1 em. Sĩ số học sinh đến lớp đạt rất cao trong ngày đầu là một tín hiệu rất tốt. Đạt kết quả trên là do khâu chuẩn bị trong những ngày qua hết sức quyết liệt, chặt chẽ. Tuy nhiên, trong quá trình kiểm tra thân nhiệt sáng nay chúng tôi phát hiện một số học sinh thân nhiệt cao, chúng tôi đã có phương án chuẩn bị phòng cách li riêng tạm thời để các cháu nghỉ ngơi để tiếp tục theo dõi, nếu có vấn đề gì chúng tôi sẽ báo cáo cơ sở y tế, gia đình để có phương án tốt nhất.
 Trước đó, các thầy cô giáo dọn vệ sinh, khử khuẩn toàn bộ trường học để đón học sinh trở lại trường 
 
Nhằm đảm bảo an toàn phòng dịch cho hơn cho 46.300 học sinh THCS, những ngày qua tất cả các trường THCS trên địa bàn tỉnh Hà Nam đã tích cực chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất, tổng vệ sinh trường lớp, đồ dùng thiết bị dạy và học.. Cùng với việc vệ sinh khử khuẩn, nhiều trường đã đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn để học sinh và phụ huynh duy trì, thực hiện nghiêm biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.
Để tổ chức dạy học trở lại đảm bảo an toàn, Sở GD&ĐT tỉnh đã yêu cầu các trường thực hiện theo đúng quy định phòng dịch. Theo đó, các trường không tổ chức chào cờ, hoạt động thể dục, thể thao, ăn, uống tập trung theo quy định; sĩ số lớp học đảm bảo giãn cách 2 mét/học sinh, chia theo từng lớp hoặc khối lớp, khối chuyên. Tùy vào điều kiện cơ sở vật chất, số lượng học sinh, đội ngũ giáo viên, từng trường có thể tổ chức dạy 1 buổi/ngày hoặc phân các lớp để dạy buổi sáng và buổi chiều
 
Tại Trường THCS Trần Quốc Toản (thành phố Phủ Lý), Ban giám hiệu Nhà trường đã thống nhất thực hiện tách lớp, chia ca học cho từng khối, lớp. Cụ thể, nhà trường đã chỉ đạo giáo viên các lớp chia sĩ số lớp học thành 2 nhóm/lớp, tổ chức cho học sinh các nhóm đi học theo các ngày chẵn, lẻ trong tuần. Nhà trường không tổ chức các hoạt động tập thể, mọi hoạt động giáo dục chỉ tổ chức trong phạm vi lớp học, rút ngắn thời gian ra chơi của học sinh, các lớp được bố trí tan học lệch giờ để hạn chế tối đa tình trạng tụ tập đông người.
 
Đối với giáo viên ở các trường, đặc biệt là mầm non và tiểu học, việc duy trì trở lại nền nếp dạy học trong mùa dịch đòi hỏi sự nỗ lực không mệt mỏi. Song song với nhiệm vụ chuyên môn, các cô còn phải thực hiện một nhiệm vụ hết sức quan trọng đòi hỏi sự kiên trì, tỉ mẩn và cẩn thận là bảo vệ sức khỏe cho các em học sinh.
 Học sinh đến trường đều được kiểm tra thân nhiệt và rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn

Theo thống kê, toàn tỉnh hiện có 13.193 trẻ mầm non 5 tuổi, 74.682 học sinh tiểu học. Để đảm bảo tuyệt đối an toàn trong phạm vi trường học, các nhà trường đều thống nhất không cho phụ huynh học sinh, người không có nhiệm vụ vào trong trường; bố trí người đón và giao nhận trẻ mầm non và học sinh tiểu học tại cổng trường; tổ chức thực hiện việc đo thân nhiệt cho trẻ em mầm non, học sinh, cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên trước khi vào trường và lớp học.
 

Trẻ mầm non 5 tuổi được các cô giáo thường xuyên nhắc nhở đeo khẩu trang và rửa tay bằng xà phòng

Đối với khuyến cáo về giãn cách học sinh trong lớp học, các nhà trường thực hiện dạy 2 buổi/ngày và không tổ chức ăn bán trú nên phụ huynh trẻ mầm non 5 tuổi phải đưa đón con. Các hoạt động giáo dục sẽ được tổ chức trong phạm vi từng lớp học; bố trí giờ vào lớp, giờ ra chơi phù hợp, giờ tan học xen kẽ giữa các khối lớp để tạo giãn cách. Ngoài ra, bàn ghế trong lớp học cũng được sắp xếp lại, đảm bảo khoảng cách chỗ ngồi phù hợp. Nhà trường cũng phân công và giao nhiệm vụ cho giáo viên theo dõi và thường xuyên nhắc nhở trẻ đảm bảo giãn cách ngoài lớp học, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng.

Cô giáo Trần Thị Minh Hồng, Hiệu trưởng trường mầm non Hoa Sen, thành phố Phủ Lý cho biết: “Ngay sau khi có công văn chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Nam, nhà trường đã gửi thông báo tới toàn thể phụ huynh, trong đó nhấn mạnh tới việc phải thực hiện các biện pháp phòng dịch trong phạm vi trường học, thực hiện chia tách lớp và không tổ chức ăn bán trú tại trường để phụ huynh nắm được và khắc phục khó khăn, phối hợp cùng nhà trường làm tốt việc chăm sóc, giáo dục trẻ 5 tuổi, đảm bảo trẻ được hoàn thành chương trình giáo dục mầm non, có tâm thế tốt để chuẩn bị vào lớp 1”.
 
Với tất cả học sinh, giáo viên, đây hẳn là mùa tựu trường đáng nhớ khi việc học song hành với phòng dịch; khi kiến thức và sức khỏe đều rất cần được chăm lo bằng trách nhiệm của nhà trường, phụ huynh và cả mỗi học sinh
 
Trong thời gian nghỉ dịch, dù đã được các thầy cô giáo hướng dẫn học tập, ôn luyện kiến thức qua mạng Internet, nhưng do điều kiện thực tế ở mỗi gia đình, địa phương nên việc tiếp cận kiến thức có nhiều mức độ khác nhau. Vì vậy, để đảm bảo tất cả học sinh đều có thể tiếp nối kiến thức, ngay khi học sinh đi học trở lại các trường sẽ tổ chức khảo sát kiến thức, đánh giá năng lực các em để có kế hoạch ôn tập, giảng dạy phù hợp.

Cùng với sự chỉ đạo, kiểm tra giám sát của ngành giáo dục, hiện nay các nhà trường đã chủ động điều chỉnh kế hoạch dạy học theo hướng dẫn và xây dựng xong kế hoạch giáo dục đảm bảo phù hợp với điều kiện thực tế của nhà trường; có biện pháp tổ chức dạy học để thực hiện giãn cách hợp lý, bảo đảm an toàn cho học sinh, giáo viên.
 
PV thực hiện 
 
 
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam