0351 3588 588

Hà Nam: Hơn 60.800 trẻ em trong độ tuổi được bổ sung Vitamin A

01/06/2018 10:17
Hưởng ứng ngày Vi chất dinh dưỡng năm 2018, trong 2 ngày 1-2/6, hơn 60.800 trẻ em trong độ tuổi 6- 36 tháng, trẻ em dưới 5 tuổi có nguy cơ cao và bà mẹ vừa sinh con trong vòng 1 tháng trên địa bàn tỉnh Hà Nam sẽ được uống bổ sung Vitamin A nhằm góp phần phòng chống suy dinh dưỡng và thiếu vi chất dinh dưỡng. Sở Y tế đã tổ chức các đoàn thăm, kiểm tra việc thực hiện các hoạt động ngày Vi chất dinh dưỡng và tặng quà cho các cháu thiếu nhi nhân ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6 tại một số điểm uống Vitamin A trên địa bàn TP Phủ Lý, huyện Kim Bảng và Bình Lục.
DSC_0568.jpg
Đồng chí Lê Quang Minh - Giám đốc Sở Y tế thăm, tặng quà 1/6 cho các cháu thiếu nhi tại trạm y tế xã Tiên Hải, TP Phủ Lý

Với thông điệp “ “Vi chất dinh dưỡng cần thiết cho tăng trưởng, nâng cao tầm vóc, sức khỏe, trí tuệ và chất lượng cuộc sống”, Ngày Vi chất dinh dưỡng năm 2018 là dịp đẩy mạnh truyền thông, vận động người dân tham gia chiến dịch, phòng, chống suy dinh dưỡng, thiếu vi chất dinh dưỡng ngay từ hộ gia đình; nâng cao kiến thức của người dân trong sử dụng đa dạng các loại thực phẩm có sẵn tại địa phương; thực hành, xây dựng bữa ăn cân đối, hợp lý và hợp vệ sinh...  Bên cạnh đó, tăng cường công tác phối hợp liên ngành, quan tâm đầu tư và sử dụng hiệu quả các nguồn lực trong công tác phòng chống suy dinh dưỡng và thiếu vi chất dinh dưỡng trẻ em.

DSC_0561.jpg

Tại Hà Nam, nhận thức được tầm quan trọng của việc bổ sung vitamin A cho trẻ, Chương trình bổ sung vitamin A liều cao (2 lần/năm) cho trẻ đã được triển khai định kỳ hàng năm cho hàng nghìn trẻ em trong độ tuổi, từ đó khắc phục được đáng kể tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ em, thanh toán được tình trạng mù lòa do thiếu vi chất dinh dưỡng, kiến thức thực hành dinh dưỡng của người dân ngày càng được nâng lên.

Theo kế hoạch, trong đợt I ( từ 1-2/6),  toàn tỉnh sẽ tổ chức 139 điểm uống Vitamin A ở tất cả các xã, phường, thị trấn trong toàn tỉnh. Dự kiến sẽ có khoảng 60.800 trẻ em từ 6 - 36 tháng tuổi, trẻ dưới 5 tuổi có nguy cơ cao thiếu Vitamin A và bà mẹ vừa sinh con trong vòng 1 tháng sẽ được bổ sung Vitamin A. Bên cạnh đó, các địa phương cũng tiến hành cân, đo và đánh giá tình trạng dinh dưỡng cho 100% trẻ em dưới 5 tuổi theo hướng dẫn của Ban chỉ đạo Chương trình phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em. Mục tiêu đặt ra là đảm bảo tất cả trẻ em trong độ tuổi  và phụ nữ sau sinh trong vòng 1 tháng được bổ sung Vitamin A liều cao an toàn, không tai biến.

DSC_0573.jpg

DSC_0541.jpg
Nhận thức được tầm quan trọng của vi chất dinh dưỡng, nhiều người dân đã chủ động đưa con em đi uống bổ sung Vitamin A

Có mặt tại trạm y tế xã Tiên Hải, TP Phủ Lý lúc 7h sáng, rất đông các bậc phụ huynh đưa con đến đây tập trung để uống vitamin A, không khí nơi đây nhộn nhịp như một "ngày hội dành cho trẻ em". Là một trong những bà mẹ lần đầu đưa con đến bổ sung vitamin A tại trạm y tế, chị Trương Thị Ngọc Bích, thôn Thường Ấm, xã Tiên Hải, TP Phủ Lý chia sẻ: “ Theo tôi , vi chất dinh dưỡng có vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển bình thường của trẻ. Thiếu vi chất dinh dưỡng sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao, thể lực, trí tuệ và khả năng miễn dịch của trẻ. Do vậy, việc bổ sung vitamin là rất cần thiết cho các cháu".

Ông Nguyễn Thanh Dương - Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Nam cho biết: "Những năm qua, công tác chăm sóc giáo dục sức khỏe trẻ em luôn nhận được sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, ngành Y tế và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh. Để chuẩn bị cho các hoạt động ngày Vi chất dinh dưỡng hàng năm , bên cạnh việc tập huấn cho cán bộ y tế xã về cách tổ chức, kỹ thuật và liều lượng uống vitamin A cho từng nhóm tuổi, các trạm y tế xã  đã thông báo trực tiếp trên loa phát thanh, băng rôn, khẩu hiệu…đồng thời, gửi giấy mời đến từng gia đình có con nhỏ trong độ tuổi để phụ huynh nắm được lịch bổ sung vitamin A cho con em mình. Thông qua chương trình sẽ góp phần làm giảm dần tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng và nâng cao tầm vóc và trí tuệ cho trẻ em trên địa bàn tỉnh"

Qua kiểm tra việc xây dựng kế hoạch, tổ chức thực hiện cho trẻ trong độ tuổi uống Vitamin A tại các trạm y tế xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh cho thấy: Hầu hết các địa phương đều chuẩn bị tốt các điều kiện để triển khai ngày Vi chất dinh dưỡng. Công tác tuyên truyền qua hệ thống truyền thanh, băng rôn, khẩu hiệu, gửi giấy đến từng hộ gia đình có trẻ trong độ tuổi được đi uống Vitamin A được chú trọng thực hiện. Nhờ đó, trẻ được đưa đến các điểm uống Vitamin A kịp thời, đầy đủ, đúng quy định. Đối với những trẻ bị ốm, chưa được uống Vitamin A trong ngày 1/6, sẽ tổ chức uống vét vào ngày 2/6 hoặc các cộng tác viên dinh dưỡng sẽ mang thuốc đến tận nhà để cho các cháu uống.

Thu Thảo

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam