0867.238.238

Hà Nam: Hưởng ứng Ngày Vi chất dinh dưỡng 2019

01/06/2019 13:44
Hưởng ứng Ngày Vi chất dinh dưỡng 1/6 và triển khai chiến dịch bổ sung vitamin A liều cao đợt 1 năm 2019, sáng 1/6, Sở Y tế đã tổ chức 3 đoàn thăm, kiểm tra việc thực hiện các hoạt động Ngày Vi chất dinh dưỡng tại một số điểm trên địa bàn thành phố Phủ Lý, huyện Thanh Liêm và huyện Duy Tiên.
Với thông điệp “ Vi chất dinh dưỡng giúp tăng trưởng, nâng cao tầm vóc, sức khỏe, trí tuệ và chất lượng cuộc sống”, Ngày Vi chất dinh dưỡng năm 2019 là dịp đẩy mạnh truyền thông, vận động người dân tham gia chiến dịch, phòng, chống suy dinh dưỡng, thiếu vi chất dinh dưỡng ngay từ hộ gia đình; nâng cao kiến thức của người dân trong sử dụng đa dạng các loại thực phẩm có sẵn tại địa phương; thực hành, xây dựng bữa ăn cân đối, hợp lý và hợp vệ sinh...  Bên cạnh đó, tăng cường công tác phối hợp liên ngành, quan tâm đầu tư và sử dụng hiệu quả các nguồn lực trong công tác phòng chống suy dinh dưỡng và thiếu vi chất dinh dưỡng trẻ em.
 

Lãnh đạo Sở Y tế và TP Phủ Lý thăm tặng quà các cháu thiếu nhi nhân dịp 1/6

Nhận thức được tầm quan trọng của việc bổ sung vitamin A cho trẻ, tại Hà Nam, chương trình bổ sung vitamin A liều cao (2 lần/năm) cho trẻ đã được triển khai định kỳ hàng năm cho hàng nghìn trẻ em trong độ tuổi, từ đó khắc phục được đáng kể tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ em, thanh toán được tình trạng mù lòa do thiếu vi chất dinh dưỡng, kiến thức thực hành dinh dưỡng của người dân ngày càng được nâng lên.

Theo kế hoạch, trong đợt I ( từ 1-2/6),  toàn tỉnh sẽ tổ chức 139 điểm uống Vitamin A ở tất cả các xã, phường, thị trấn trong toàn tỉnh. Dự kiến sẽ có gần 70.250 trẻ em từ 6 - 36 tháng tuổi, trẻ dưới 5 tuổi có nguy cơ cao thiếu Vitamin A và bà mẹ vừa sinh con trong vòng 1 tháng… sẽ được bổ sung Vitamin A. Trong đó, có hơn 9.500 trẻ trong độ tuổi từ 6 – 12 tháng tuổi; gần 39.400 trẻ trong độ tuổi từ 13 – 36 tháng và 7.250 trẻ dưới 5 tuổi có nguy cơ thiếu Vitamin A. Mục tiêu đặt ra là đảm bảo tất cả trẻ em trong độ tuổi  và phụ nữ sau sinh trong vòng 1 tháng được bổ sung Vitamin A liều cao an toàn, không tai biến.

 Dự kiến đợt này, toàn tỉnh sẽ có gần 70.250 trẻ em trong độ tuổi và bà mẹ sau sinh trong vòng 1 tháng được bổ sung Vitamin A

Ngoài ra, dịp này, các địa phương cũng tiến hành cân, đo và đánh giá tình trạng dinh dưỡng cho trẻ em dưới 5 tuổi theo hướng dẫn của Ban chỉ đạo Chương trình phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em. Đồng thời, lồng ghép tuyên truyền, tư vấn dinh dưỡng để các bậc cha mẹ cho trẻ ăn uống đầy đủ, cân đối các chất dinh dưỡng nhằm giúp trẻ phát triển tốt thể chất, bảo đảm sức khỏe.

Ông Nguyễn Thanh Dương - Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Nam cho biết: " Để chuẩn bị cho các hoạt động ngày Vi chất dinh dưỡng năm 2019 , bên cạnh việc tập huấn cho cán bộ y tế xã về cách tổ chức, kỹ thuật và liều lượng uống vitamin A cho từng nhóm tuổi, các trạm y tế xã  đã thông báo trực tiếp trên loa phát thanh, băng rôn, khẩu hiệu…đồng thời, gửi giấy mời đến từng gia đình có con nhỏ trong độ tuổi để phụ huynh nắm được lịch bổ sung vitamin A cho con em mình. Thông qua chương trình sẽ góp phần làm giảm dần tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng và nâng cao tầm vóc và trí tuệ cho trẻ em trên địa bàn tỉnh".

 

Nhân viên y tế tiến hành cân, đo và đánh giá tình trạng dinh dưỡng cho trẻ em dưới 5 tuổi

 
Qua kiểm tra việc thực hiện các hoạt động Ngày Vi chất dinh dưỡng  tại một số điểm uống Vitamin A trên địa bàn tỉnh cho thấy: Hầu hết các địa phương đều chuẩn bị tốt các điều kiện để triển khai ngày Vi chất dinh dưỡng. Công tác tuyên truyền qua hệ thống truyền thanh, băng rôn, khẩu hiệu, gửi giấy đến từng hộ gia đình có trẻ trong độ tuổi được đi uống Vitamin A được chú trọng thực hiện. Nhờ đó, trẻ được đưa đến các điểm uống Vitamin A kịp thời, đầy đủ, đúng quy định. Đối với những trẻ bị ốm, chưa được uống Vitamin A trong ngày 1/6, sẽ tổ chức uống vét vào ngày 2/6 hoặc các cộng tác viên dinh dưỡng sẽ mang thuốc đến tận nhà để cho các cháu uống.
 
Để phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng:

 1. Sử dụng đa dạng, phối hợp nhiều loại thực phẩm cho bữa ăn hàng ngày; khuyến khích lựa chọn thực phẩm có tăng cường vi chất dinh dưỡng.

 2. Cho trẻ bú sớm, nuôi trẻ hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu và tiếp tục cho trẻ bú sữa mẹ đến 24 tháng tuổi hoặc lâu hơn.

 3. Sử dụng các thực phẩm giàu vi chất dinh dưỡng cho bữa ăn bổ sung của trẻ. Thêm mỡ hoặc dầu để tăng hấp thu Vitamin A, Vitamin D.

 4. Cho trẻ trong độ tuổi uống Vitamin A liều cao 2 lần/ năm, bà mẹ sau sinh trong vòng một tháng uống một liều Vitamin A.

 5. Trẻ từ 24 đến 60 tháng tuổi uống thuốc tẩy giun 2 lần/ năm. Thực hiện vệ sinh ăn uống, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường phòng chống nhiễm giun.

 6. Phụ nữ tuổi sinh đẻ, phụ nữ có thai cần uống viên sắt/axit folic hoặc viên đa vi chất theo hướng dẫn.
 
Ngày 1-2 tháng 6, hãy đưa trẻ trong độ tuổi
đi uống Vitamin A tại các điểm uống ở xã, phường.
 
Viện dinh dưỡng Quốc gia – Bộ Y tế
 
 
Thảo Vũ
 
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam