Hà Nam: Khai mạc trưng bày “Thắp lửa Niềm tin”

25/09/2020 13:47
Thiết thực chào mừng thành công Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hà Nam lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020 – 2025; Kỷ niệm 130 năm ngày thành lập tỉnh Hà Nam (20 /10/1890 – 20/10/2020), sáng ngày 25/9, tại Bảo tàng tỉnh Hà Nam, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) Hà Nam phối hợp với Ban quản lý Di tích nhà tù Hỏa Lò tổ chức khai mạc trưng bày “Thắp lửa niềm tin”.

Các đại biểu cắt băng khai mạc trưng bày chuyên đề "Thắp lửa Niềm tin"

Dự sự kiện có lãnh đạo Sở VH-TT&DL Hà Nam, đại diện Ban quản lý Di tích Hỏa Lò, Phòng An ninh chính trị nội bộ - Công an tỉnh Hà Nam, Hội Cựu chiến binh tỉnh và đông đảo đoàn viên, đội viên, học sinh sinh viên một số trường học trên địa bàn tỉnh.
 

Các đại biểu nghe giới thiệu về trưng bày


Trưng bày giới thiệu 200 bức ảnh, tài liệu và hiện vật về Đảng Cộng sản Việt Nam và những đảng viên, chiến sỹ cộng sản kiên trung trong nhà tù thực dân, đế quốc
 
Với 200 bức ảnh, tài liệu và hiện vật, trưng bày chuyên đề “Thắp lửa niềm tin” tập trung giới thiệu và khẳng định vai trò, sự lãnh đạo của Đảng Cộng Sản Việt Nam kể từ khi thành lập đã lãnh đạo nhân dân làm nên những thắng lợi huy hoàng trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và đổi mới đất nước hiện nay. Và là những câu chuyện cảm động về ý chí kiên cường của những đảng viên khi bị giam trong ngục tù thực dân, đế quốc.
 

Trưng bày được thể hiện thành 3 nội dung chính, gồm: Mặt trời chân lý; Vầng dương trong ngục thất và Thắp lửa niềm tin, qua đó nhằm giới thiệu lần lượt nhiều kỷ vật gắn bó với các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và những đảng viên kiên trung của Đảng, những quần chúng ưu tú, người yêu nước từng bị địch bắt giam cầm trong các nhà tù Thực dân, Đế quốc như: Hỏa Lò, Sơn La, Côn Đảo, Phú Quốc. Dẫu hy sinh nhưng họ đã sống, chiến đấu đến những giây phút cuối cùng cho lý tưởng cao đẹp: “Cách mạng sẽ thành công”. Họ là những người đã góp phần tô thắm lá cờ Đảng, làm nên thắng lợi của cách mạng Việt Nam. Ví dụ như: sự kiện thành lập Chi bộ đầu tiên của Nhà tù Côn Đảo tại khám Chỉ Tồn, Banh I năm 1932; câu chuyện xúc động về đồng chí Lê Hiến Mai – người chép lịch sử Đảng trong nhà tù Sơn La năm 1942; về đồng chí Nguyễn Thế Nghĩa – người dùng máu nhuộm lá cờ và vẽ chân dung Bác Hồ trong Trại giam tù binh Phú Quốc năm 1972..v.v.

 Những câu chuyện xúc động về các thế hệ đảng viên yêu nước kiên trung trong lịch sử được phác họa chân thực qua từng bức ảnh và hiện vật trưng bày
 
Bên cạnh đó, trưng bày còn giới thiệu về chặng đường phát triển của lịch sử Đảng bộ Hà Nam, những thành tựu trên lĩnh vực thực hiện nhiệm vụ chính trị, phát triển KT-XH của tỉnh Hà Nam trong sự phát triển chung của đất nước.
 Trưng bày giới thiệu về lịch sử Đảng bộ Hà Nam và các thành tựu trên lĩnh vực KT-XH của tỉnh thời gian qua

Trưng bày “Thắp lửa niềm tin” đã góp phần khẳng định và lan tỏa hơn nữa niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam; giáo dục cho thế hệ trẻ về truyền thống cách mạng của thế hệ cha ông, hun đúc thêm lòng tự hào về truyền thống vẻ vang của Đảng bộ và nhân dân Hà Nam qua các thời kỳ phát triển. Từ đó động viên các tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ tiếp tục nỗ lực học tập, tu dưỡng, rèn luyện để đóng góp xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp.

Trưng bày được tổ chức trong thời gian 1 tháng tại Bảo tàng tỉnh Hà Nam để phục vụ các tầng lớp nhân dân đến tham quan.

 
Hoa Hiên (Hanamtv)
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam