0351 3588 588

Hà Nam: Kỷ niệm 50 năm Ngày thành lập Hội Người mù Việt Nam

16/04/2019 14:10
Sáng 16/4, Hội Người mù tỉnh Hà Nam long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày thành lập Hội Người mù Việt Nam (17/4/1969 – 17/4/2019). Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Bùi Quang Cẩm – Tỉnh ủy viên, PCT UBND tỉnh .

Các đại biểu dự hội nghị

Ngày 17/4/1969, Hội Người mù Việt Nam được thành lập. Đây là tổ chức của người khuyết tật nặng, ra đời trong hoàn cảnh cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước đang diễn ra gay go, ác liệt. Trải qua 50 năm, các cán bộ, hội viên Hội người mù đã cùng nhau nỗ lực phấn đấu, kiên trì, bền bỉ trong học tập, lao động sản xuất, vượt lên số phận, tự khẳng định mình, chủ động hòa nhập với cộng đồng, xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh. Bên cạnh đó, Hội người mù cũng đã có nhiều ý kiến, đóng góp vào việc xây dựng, ban hành những chính sách của Đảng, Nhà nước đối với người khuyết tật nói chung, người mù nói riêng, đồng thời góp phần thúc đẩy để những chính sách đó đi vào cuộc sống.

 

Lãnh đạo TW Hội người mù Việt Nam tặng hoa chúc mừng buổi lễ
 

Đồng chí Bùi Quang Cẩm – Tỉnh ủy viên, PCT UBND tỉnh tặng hoa chúc mừng tại buổi lễ
 
Với sự quan tâm của các cấp, các ngành, các địa phương trong tỉnh, Hội Người mù tỉnh Hà Nam đã có nhiều bước phát triển và trưởng thành đặc biệt từ sau khi tái lập tỉnh. Đến nay, Hội người mù tỉnh đã thu hút được hơn 1000  hội viên, sinh hoạt ở 81 chi hội xã, phường, thị trấn. Trong những năm qua, Hội đã làm tốt công tác nắm bắt tình hình tư tưởng, tâm tư, nguyện vọng, đề xuất của hội viên;tạo thuận lợi, giúp đỡ những người mù có hoàn cảnh khó khăn hòa nhập cộng đồng. Đặc biệt, Hội chú trọng đến công tác dạy nghề, dạy chữ nổi, hỗ trợ việc làm, tạo sinh kế bền vững cho người mù… Hiện nay, Hội đang quản lý cho vay nguồn quỹ quốc gia giải quyết việc làm từ kênh của HNM Việt Nam với số tiền trên 1,1 tỷ đồng, giải quyết cho 590 lượt người vay. Tỉnh hội có 06 cơ sở sản xuất tập trung với tổng số lao động trên 100 người, doanh số các cơ sở đạt gần 1 tỷ đồng. 100% người mù được cấp giấy chứng nhận người khuyết tật, được cấp thẻ bảo hiểm y tế khám chữa bệnh miễn phí; hàng ngàn lượt người mù và hộ gia đình người mù được hưởng trợ cấp bằng nguồn kinh phí của Hội, các ban ngành giúp đỡ và quyên góp…
 

Đồng chí Bùi Quang Cẩm – Tỉnh ủy viên, PCT UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị

 
Phát biểu tại lễ kỷ niệm, đồng chí Bùi Quang Cẩm – Tỉnh ủy viên, PCT UBND tỉnh đề nghị các cấp Hội người mù trong tỉnh cần tăng cường đoàn kết, chủ động, sáng tạo trong các hoạt động hội để nâng cao vai trò, uy tín và mở rộng ảnh hưởng của hội trong xã hội, xây dựng Hội ngày càng vững mạnh.
 
Thực hiện tốt các văn bản, Chỉ thị, Quyết định của Đảng và Nhà nước về người khuyết tật nói chung, người mù nói riêng, tiếp tục triển khai, quán triệt tinh thần Chỉ thị số 51-CT/TW của Ban Bí Thư (Khóa VI) về việc giúp đỡ Hội Người mù Việt Nam; cán bộ, hội viên Hội chủ động, tích cực đổi phương thức hoạt động để xây dựng tổ chức Hội trở thành chỗ dựa vững chắc cho người mù. Cùng đó, quan tâm chăm lo công tác hướng nghiệp, dạy nghề, tạo việc làm phù hợp, nâng cao trình độ, thu nhập cho hội viên…

Đồng chí PCT UBND tỉnh bày tỏ mong muốn các tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm tiếp tục ủng hộ, giúp đỡ nhiều hơn cả về vật chất và tinh thần để các cấp Hội, hội viên và người mù trong tỉnh từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống, phấn đấu vươn lên hòa nhập cộng đồng.
 

 
TT
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Tel: (84 - 0351) 3588 588
Email:lienhe@hanamtv.vn
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam