0867.238.238

Hà Nam: Kỷ niệm 60 năm Ngày mở đường Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh

10/05/2019 15:10
Sáng 10/5, Hội truyền thống Trường Sơn đường Hồ Chí Minh tỉnh Hà Nam trọng thể tổ chức Kỷ niệm 60 năm Ngày mở đường Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh và ngày truyền thống bộ đội Trường Sơn (19/5/1959-19/5/2019). Đồng chí Bùi Quang Cẩm - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã tới dự.
Cách đây 60 năm, thực hiện chủ trương và quyết tâm chiến lược của Đảng, ngày 19/5/1959, đoàn công tác quân sự đặc biệt, gọi là Đoàn 559 được thành lập để làm nhiệm vụ mở đường Trường Sơn, chi viện cho chiến trường miền Nam. Ngày 16/4/1961, Đoàn 559 đã chính thức lật cánh sang Tây Trường Sơn mở tuyến chi viện trên đất Lào, mang đến một thời cơ mới, điều kiện mới để xây dựng và phát triển tuyến chi viện. Vượt qua biết bao khó khăn, gian khổ, trong điều kiện công tác “ Ở không nhà, đi không dấu, nấu không khói, nói không tiếng”. Chưa đầy 5 năm, Đoàn công tác quân sự đặc biệt ngày nào đã trở thành Bộ Tư lệnh 559 (tương đương cấp Quân khu) đã vận chuyển chi viện cho chiến trường bằng gùi thồ, hành quân bộ đã chuyển sang vận chuyển chủ yếu bằng cơ giới.
 

 Đồng chí Bùi Quang Cẩm - Tỉnh ủy viên,  Phó Chủ tịch UBND tỉnh tặng hoa chúc mừng tại buổi lễ

Ngày 29/7/1970, Bộ tư lệnh 559 phát triển thành Bộ Tư lệnh Trường Sơn. Trường Sơn chính thức trở thành một chiến trường quan trọng và rộng lớn trải dài trên địa bàn 11 tỉnh Việt Nam, 7 tỉnh Nam Lào và 4 tỉnh Đông bắc Campuchia, thống nhất chỉ huy các lực lượng của Việt Nam hoạt động.

Trong suốt 16 năm thực hiện nhiệm vụ chiến lược chi viện cho các hướng chiến trường. các lực lượng công binh, TNXP, dân công hỏa tuyến Trường Sơn gồm 120.000 người đã kiên cường bám trụ, giành giật từng thước đường, làm nên mạng đường liên hoàn, vững chắc với 5 hệ thống đường trục dọc, 21 đường trục ngang, nối Đông với Tây Trường Sơn, vươn tới các chiến trường, với tổng chiều dài hơn 17.000 km đường xe cơ giới, 1.400 km đường ống dẫn xăng dầu, 1.300 km đường thông tin tải ba; hàng vạn km dây thông tin các loại; 3.140 km “đường kín” cho xe chạy ban ngày và hàng nghìn cầu, cống, ngầm để chi viện sức người, sức của từ hậu phương cho tiền tuyến.

 

Lãnh đạo TW Hội truyền thống Trường Sơn đường Hồ Chí Minh Việt Nam tặng bằng khen cho các cá nhân

Với những đóng góp, cống hiến to lớn đó, Bộ đội Trường Sơn đã được Đảng, Nhà nước tặng thưởng nhiều danh hiệu cao quý: anh hùng LLVT nhân dân, Huân chương Sao vàng, Huân chương Hồ Chí Minh, nhiều tập thể, cá nhân được tặng danh hiệu anh hùng LLVT nhân dân.

Cùng với sự ra đời của Hội truyền thống Trường Sơn – Đường Hồ Chí Minh Việt Nam, Hội truyền thống Trường Sơn – đường Hồ Chí Minh tỉnh Hà Nam được thành lập từ tháng 5/2014. Sau 5 năm hoạt động, Hội đã có  nhiều cố gắng, khắc phục khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ xây dựng củng cố tổ chức hội, giúp đỡ các hội viên có hoàn cảnh khó khăn phát triển kinh tế, nâng cao đời sống.Đến nay, tổ chức hội được củng cố, kiện toàn và phát triển ở 5/6 huyện, thành phố và mở rộng đến 77/116 xã, phường, thị trấn trong tỉnh với gần 4000 hội viên. Trong những năm qua, các cấp hội đã đóng góp được 267 triệu đồng xây dựng NTM; tổ chức cho hơn 200 lượt cán bộ, hội viên thăm lại chiến trường xưa, viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp nhân kỷ niệm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước; vận động các nhà hảo tâm, cấp ủy, chính quyền địa phương, doanh nghiệp xây dựng 80 ngôi nhà tình nghĩa cho gia đình hội viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nhà ở với tổng trị giá trên 3,5 tỷ đồng; trao tặng hàng nghìn xuất quà cho gia đình chính sách, hội viên cho hoàn cảnh khó khăn… Đặc biệt, các hội viên đã tự nguyện cho vay hơn 2,6 tỷ đồng không lấy lãi hoặc lãi xuất thấp để giúp nhau phát triển kinh tế…

 

 Đồng chí Bùi Quang Cẩm - Tỉnh ủy viên,  Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Bùi Quang Cẩm – Tỉnh ủy viên, PCT UBND tỉnh nhấn mạnh: Năm tháng trôi qua, nhưng huyền thoại về đường Trường Sơn – đường Hồ Chí Minh dấu ấn một thời chói lọi của cách mạng Việt Nam luôn hiện hữu, khắc sâu trong trái tim nhiều thế hệ. Tầm vóc to lớn và những bài học quý báu của đường Hồ Chí Minh không chỉ có ý nghĩa sâu sắc với cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc trước đây mà còn có giá trị thiết thực trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay.  Tinh thần chiến đấu ngoan cường, thông minh, sáng tạo và sự hy xinh to lớn của hàng vạn bộ đội, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến và đồng bào các dân tộc trên đường Hồ Chí Minh luôn sống động, tiếp thêm  sức mạnh cho các thế hệ hôm nay và mai sau.

Cũng tại buổi lễ, cùng với việc thông tin nhanh những thành tựu nổi bật trong phát triển KT-XH của tỉnh, đồng chí PCT UBND tỉnh đề nghị các cấp Hội truyền thống Trường Sơn – Đường Hồ Chí Minh trên địa bàn tỉnh tiếp tục đoàn kết, chủ động, sáng tạo trong các hoạt động để nâng cao vai trò, uy tín và tầm ảnh hưởng của Hội. Xây dựng, củng cố tổ chức hội  ngày càng vững mạnh; vận động cán bộ, hội viên gương mẫu chấp hành nghiêm chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, đẩy mạnh các hoạt động vì nghĩa tình đồng đội, quan tâm giáo dục, động viên con cháu, thế hệ trẻ nối tiếp truyền thống cha anh, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.

 

Lãnh đạo Hội truyền thống Trường Sơn đường Hồ Chí Minh tỉnh Hà Nam trao tặng kinh phí hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa cho hội viên

Nhân dịp kỷ niệm 60 năm Ngày mở đường Trường Sơn và ngày truyền thống bộ đội Trường Sơn (19/5/1959-19/5/2019), nhiều tập thể, cá nhân đã được TW Hội, UBND tỉnh tặng bằng khen. Ngoài ra, Công ty CP truyền thông Thiên Sơn đã dành tặng 3 cuốn sổ tiết kiệm, mỗi sổ trị giá 5 triệu đồng cho 3 hội viên có hoàn cảnh khó khăn. Hội truyền thống Trường Sơn – Đường Hồ Chí Minh tỉnh Hà Nam cũng hỗ trợ xây dựng 6 căn nhà tình nghĩa cho hội viên đặc biệt khó khăn về nhà ở (mỗi căn nhà trị giá 50 triệu đồng) .


 
PV
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam