0351 3588 588

Hà Nam: Kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống lực lượng TNXP Việt Nam

03/07/2020 15:02
Sáng 3/7, Hội Cựu thanh niên xung phong (TNXP) tỉnh phối hợp với Ban Thường vụ Tỉnh đoàn tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống lực lượng TNXP Việt Nam (15/7/1950 -15/7/2020).
Dự lễ kỷ niệm có các đồng chí: Đinh Thị Lụa, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Vũ Trọng Kim, Chủ tịch Hội Cựu TNXP Việt Nam, Đại biểu Quốc hội khóa XIV; đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành và các cựu TNXP tiêu biểu của tỉnh.

Tại buổi lễ, các đại biểu đã cùng nhau ôn lại truyền thống vẻ vang trong 70 năm qua của lực lượng TNXP Việt Nam nói chung và lực lượng TNXP Hà Nam nói riêng.

Cách đây 70 năm, ngày 15/7/1950, theo chỉ thị của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đoàn thanh niên Cứu quốc Việt Nam thành lập đơn vị Thanh niên xung phong công tác Trung ương đầu tiên tại núi Hồng, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên gồm 225 đội viên để phục vụ kháng chiến. Với tinh thần “không có việc gì khó, chỉ sợ lòng không bền, đào núi và lấp biển, quyết chí ắt làm nên”, 70 năm trưởng thành và phát triển, TNXP Việt Nam đã cống hiến công sức, trí tuệ, máu xương và tuổi thanh xuân, góp phần cùng toàn quân, toàn dân làm nên những chiến công oanh liệt trong kháng chiến thống nhất Tổ quốc, bảo vệ chủ quyền và xây dựng đất nước.

Hòa chung  khí thế “đào núi, lấp biển” của lực lượng TNXP cả nước, Hà Nam có hơn 17 nghìn TNXP tham gia phục vụ các cuộc kháng chiến, thực hiện nghĩa vụ quốc tế và xây dựng, phát triển kinh tế đất nước sau khi hòa bình lập lại. Thành lập từ năm 2006, sau 14 năm, Hội cựu TNXP Hà Nam đã có tổ chức hội ở 6 huyện, thị, thành phố, 109 xã, phường, thị trấn với gần 6.500 hội viên.

Mặc dù đa phần tuổi đã cao, nhưng cán bộ, hội viên hội cựu TNXP luôn nêu cao tấm gương sáng mẫu mực, tích cực tham gia công tác xã hội, giúp nhau làm kinh tế, xóa đói giảm nghèo; đoàn kết, chia sẻ trong những lúc khó khăn. Các cấp hội đã tham gia cùng chính quyền địa phương tìm kiếm, xác định và chuyển 38 mộ liệt sỹ TNXP về nghĩa trang quê nhà; tích cực làm nhân chứng lịch sử giúp trên 1.800 TNXP hoàn thành các thủ tục để được hưởng chính sách như thương binh, trên 2.700 TNXP được hưởng trợ cấp một lần; trợ cấp hàng tháng cho 29 nữ TNXP không nơi nương tựa; vận động kêu gọi xây dựng “quỹ nghĩa tình đồng đội” với số tiền gần 2 tỷ đồng; kêu gọi quyên góp, xây mới, sửa chữa nhà tình nghĩa cho 238 cựu TNXP khó khăn, trị giá trên 11 tỷ đồng; trao sổ tiết kiệm cho 273 hội viên với tổng trị giá 2,5 tỷ đồng…

 

Đồng chí Đinh Thị Lụa, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các tập thể, cá nhân có thành tích đóng góp trong hoạt động của Hội Cựu TNXP tỉnh.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Vũ Trọng Kim, Chủ tịch Hội cựu TNXP Việt Nam và đồng chí Đinh Thị Lụa, PCT UBND tỉnh chúc mừng, ghi nhận và biết ơn những công lao, thành tích, những hy sinh, đóng góp của các thế hệ cựu TNXP Hà Nam trong 70 năm qua. Đồng thời đề nghị, thời gian tới, các cấp ủy đảng chính quyền, các cơ quan chức năng đặc biệt quan tâm, tìm mọi giải pháp sớm hoàn thành công tác giải quyết chế độ chính sách đã hỗ trợ đối với các  cựu TNXP nhất là những trường hợp cựu TNXP neo đơn, khó khăn, bênh tật. Mong muốn các cấp hội tiếp tục đoàn kết, chủ động, sáng tạo trong các hoạt động của Hội; xây dựng hội vững mạnh, động viên cựu TNXP phát huy truyền thống yêu nước, bản lĩnh vượt khó, gương mẫu chấp hành đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau, đẩy mạnh các hoạt động vì nghĩa tình đồng đội; quan tâm, giáo dục, động viên con cháu và thế hệ trẻ nối tiếp truyền thống vẻ vang của cha anh để xây dựng quê hương đất nước ngày càng giàu đẹp, văn minh. Với vai trò nhân chứng lịch sử, các cấp hội cựu TNXP cần tiếp tục tham gia, đề xuất các cấp ủy đảng, chính quyền, các cơ quan chức năng làm tốt hơn nữa công tác giải quyết chính sách, chăm lo đời sống đối với người có công, trong đó có cựu TNXP.

Tại buổi lễ, 13 tập thể và 16 cá nhân đã được nhận bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh, TW Hội cựu TNXP Việt Nam do có nhiều đóng góp cho hoạt động của Hội cựu TNXP và trong phong trào thi đua chào mừng kỷ niệm 70 ngày truyền thống lực lượng TNXP; 10 cá nhân được tặng Huy hiệu cựu TNXP làm theo lời Bác.

Nhân dịp này, TW Hội cựu TNXP Việt Nam đã trao tặng 10 triệu đồng cho Hội cựu TNXP các huyện, thị, thành phố. Các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm trao tặng kinh phí xây dựng 3 nhà tình nghĩa với tổng trị giá 150 triệu đồng cho các hội viên cựu TNXP có hoàn cảnh khó khăn của TP Phủ Lý và huyện Lý Nhân. Các doanh nghiệp, đơn vị, tổ chức, cá nhân trao tặng kinh phí ủng hộ Quỹ nghĩa tình đồng đội của Hội cựu TNXP tỉnh./.

 
PV 
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam