0867.238.238

Hà Nam: Nhiều hoạt động tưởng niệm anh hùng liệt sỹ, tri ân các gia đình chính sách nhân kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh liệt sỹ

25/07/2020 15:50
Trong dịp kỷ niệm 73 năm ngày thương binh liệt sĩ 27/7 các cấp các ngành, các hội, đoàn thể, cơ quan, địa phương, đơn vị trên địa bàn tỉnh Hà Nam đã tổ chức nhiều đoàn đi thăm tặng quà, tổ chức các hoạt động tri ân các Anh hùng Liệt sỹ, thương bệnh binh, Mẹ Việt Nam anh hùng (VNAH), gia đình chính sách trên địa bàn tỉnh.

Ban chỉ huy quân sự và Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Duy Tiên chăm sóc các phần mộ liệt sỹ (ảnh Cổng TTĐT Duy Tiên)

Huyện ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ, Ban trị sự phật giáo huyện Kim Bảng đã tổ chức lễ cầu siêu tri ân các anh hùng liệt sỹ. Các đại biểu đã đặt vòng hoa, dâng hương tưởng niệm, bày tỏ lòng biết ơn đối với công lao to lớn của các anh hùng liệt sỹ đã  hi sinh xương máu cho độc lập tự do của dân tộc, vì hạnh phúc của nhân dân. Các nghi thức phật giáo diễn ra long trọng, trang nghiêm, cầu siêu  cho hương hồn các anh hùng liệt sỹ, cầu cho  quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa. Trong các cuộc kháng chiến huyện KB có hàng vạn người con quê hương đã xung phong lên đường ra mặt trận. Có 2.385 người con đã vĩnh viễn nằm lại nơi chiến trường. Trước anh linh các anh hùng liệt  sĩ, đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Kim Bảng nguyện đoàn kết, chủ động, sáng  tạo, tiếp tục phát huy truyền thống quê hương anh hùng, xây dựng huyện Kim Bảng sớm trở thành thị xã trước năm 2025. Lễ cầu siêu không chỉ đáp ứng nguyện vọng  tâm linh, sinh hoạt tín ngưỡng của bà con phật tử trên địa bàn huyện mà còn mang ý nghĩa tri ân các anh hùng liệt sỹ, tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức và trách nhiệm của các cấp, các ngành và toàn thể xã hội phát huy truyền thống đạo lý “ Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa”. Nhân dịp này các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã tổ chức dâng hương, thắp nến tri ân các anh hùng liệt sỹ tại đài tưởng niệm nghĩa trang liệt sỹ ở địa phương.
 
Tại huyện Lý Nhân, trong không khí trang nghiêm, thành kính, các đại biểu cùng tăng ni, phật tử, thân nhân gia đình liệt sĩ và nhân dân trong huyện đã thực hiện các nghi lễ trang trọng, linh thiêng như: dâng hương, dâng hoa, nghi thức cầu siêu, thả đèn hoa đăng, cầu mong cho anh linh các anh hùng liệt sỹ được siêu sinh tịnh độ. Đây là hoạt động thiết thực nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 73 năm ngày thương binh liệt sĩ, là dịp để Đảng bộ và nhân dân huyện Lý Nhân thể hiện lòng tri ân và biết ơn sâu sắc trước công lao to lớn của hơn 4.000 Anh hùng liệt sỹ của huyện đã hy sinh cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc. Qua đó góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành và toàn thể nhân dân đối với những người có công với đất nước. Đồng thời giáo dục cho thế hệ trẻ nhận thức sâu sắc hơn về truyền thống yêu nước, đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc.
 
Huyện đoàn Bình Lục phối hợp với các tổ chức đoàn tổ chức thắp nến tri ân các anh hùng liệt sỹ tại Đài tưởng niệm liệt sỹ huyện. Trước anh linh các anh hùng liệt sỹ, Đại diện đoàn viên thanh niên trong huyện đã báo cáo công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi trên địa bàn huyện, các hoạt động hưởng ứng nhân kỷ niệm 73 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ. Tuổi trẻ huyện Bình Luc tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng của dân tộc, nguyện không ngừng lao động, học tập, rèn luyện, cống hiến. Thời gian qua, các cơ sở Đoàn trực thuộc, Đoàn thanh niên các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã tổ chức nhiều hoạt động thăm hỏi, tặng quà, sửa chữa nhà cho các đối tượng chính sách, người có công; vệ sinh, tu sửa nghĩa trang liệt sĩ, các công trình tưởng niệm, ghi công trên địa bàn, thể hiện truyền thống “Đền ơn, đáp nghĩa” của tuổi trẻ Bình Luc đối với các thế hệ cha anh đã hy sinh vì độc lập, tự do của dân tộc.


Các đồng chí lãnh đạo Thành phố Phủ Lý đã đến thăm và tặng quà của Chủ tịch nước, của Tỉnh và thành phố cho 9 gia đình là Mẹ Việt Nam anh hùng, thân nhân liệt sỹ, các thương bệnh binh tiêu biểu, người nhiễm chất độc hóa học và Trung tâm nuôi dưỡng thương bệnh binh nặng và điều dưỡng người cao tuổi; tổ thương binh nặng của thành phố. Tại các nơi đến thăm, các đ/c lãnh đạoThành phố đã ân cần thăm hỏi, chúc sức khỏe và bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với những cống hiến, hy sinh của các gia đình. Đồng thời mong muốn các gia đình tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, vận động con cháu chấp hành nghiêm chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước, tham gia xây dựng quê hương ngày càng phát triển. Đại diện các gia đình trân trọng cảm ơn sự quan tâm của các cấp, các ngành. Được biết, dịp kỷ niệm 73 năm ngày thương binh liệt sỹ năm nay, thành phố tiếp nhận và trao tặng 4.400 xuất quà của Chủ tịch nước; 4.445 suất quà của Tỉnh tặng cho các đối tượng, gia đình chính sách trên địa bàn TP, mỗi xuất trị giá từ 200 đến 800 nghìn đồng, với tổng số tiền trên 3 tỷ đồng.
 
Lãnh đạo sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Hà Nam đã đến thăm, tặng quà gia đình mẹ VNAH Nguyễn Thị Ngỏ 93 tuổi có hai con là liệt sỹ, tại thị trấn Bình Mỹ huyện Bình Lục. Lãnh đạo sở VHTH& DL đã bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với những đóng góp to lớn của gia đình, mong muốn Mẹ VNAH cố gắng giữ gìn sức khỏe, nỗ lực vươn lên trong cuộc sống, là tấm gương sáng cho con cháu học tập noi theo.
 
Trong dịp này phường Liêm Chính - Thành phố Phủ Lý đã tổ chức trao tặng huân chương độc lập hạng Ba cho 6 gia đình có con duy nhất là liệt sỹ trên địa bàn. Phát biểu tại buổi lễ, lãnh đạo phường phường đã gửi đến các thân nhân liệt sĩ, các gia đình có công với cách mạng những tình cảm sâu nặng, lòng biết ơn sâu sắc, và mong các gia đình tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, xứng đáng với niềm vinh dự, tự hào mà Đảng, nhà nước ghi nhận.  

Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh Hà Nam đã tổ chức gặp mặt, tặng quà cho 90 đồng chí cán bộ, nhân viên, công nhân viên quốc phòng là thân nhân liệt sỹ, con thương bệnh binh đang công tác tại cơ quan Bộ CHQS tỉnh và Ban CHQS 6 huyện, thị xã, thành phố nhân kỷ niệm 73 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ. Đây là hoạt động được tổ chức hàng năm thể hiện sự quan tâm đối với các đồng chí quân nhân là thân nhân Liệt sĩ, con Thương, bệnh binh. Tại buổi gặp mặt, lãnh đạo Đảng ủy, BCHQS tỉnh đã ghi nhận và biểu dương các đồng chí, động viên các đ/c luôn phát huy tốt truyền thống gia đình, khắc phục khó khăn, nêu cao tinh thần trách nhiệm, nỗ lực phấn đấu vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao tại các cơ quan đơn vị trong LLVT tỉnh.

Hội chiến sỹ thành cổ Quảng Trị 1972 tỉnh Hà Nam đã tới thăm, tặng quà các nạn nhân da cam trên địa bàn tỉnh nhân dịp kỷ niệm 73 năm ngày TBLS, 6 suất quà, mỗi suất trị giá 500 nghìn đồng đã được trao đến tận các gia đình nạn nhân da cam trên địa bàn các huyện, thị xã, thành phố; Động viên tinh thần, giúp các nạn nhân da cam và gia đình vơi đi phần nào những mất mát, thiệt thòi, động viên các gia đình vượt lên khó khăn, chăm sóc cho các nạn nhân da cam. Đây cũng là việc làm thể hiện tinh thần uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa của các hội viên chiến sỹ thành cổ Quảng trị tỉnh Hà Nam, chung tay cùng các cấp, chính quyền, ban ngành, Hội, đoàn thể của tỉnh và toàn xã hội chăm lo cho các gia đình thương binh liệt sỹ, gia đình chính sách nhân tháng tri ân người có công. 

 
Nhóm PV Thời sự
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam