0867.238.238

Hà Nam: Nhiều thí sinh không tham gia xét tuyển đại học, cao đẳng.

04/06/2015 15:21
Năm nay là năm đầu Bộ GD & ĐT tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia. Kết quả của kỳ thi, vừa để xét tốt nghiệp vừa để xét vào các trường đại học, cao đẳng. Tuy nhiên khác với những năm trước, có tới gần 30% thí sinh của Hà Nam không đăng ký xét vào các trường ĐH, CĐ, mà chỉ đăng ký thi tốt nghiệp. Điều này nói lên vấn đề gì? Phải chăng các em sợ thi trượt, hay là do học đại học quá tốn kém, lại khó xin việc
 Trường THPT A Duy Tiên có hơn 400 học sinh lớp 12 đủ điều kiện tham dự kỳ thi THPT Quốc gia năm 2015. Tuy nhiên,  có tới hơn 70 em chỉ đăng ký xét tuyển tốt nghiệp.  Lý giải điều này, các em cho biết do là năm đầu tiên Bộ GD & ĐT tổ chức gộp 2  kỳ thi tốt nghiệp và đại học, cao đẳng thành 1 nên có nhiều điểm mới so với các năm trước. Vì vậy, tâm lý của các em có phần lo lắng . Mặt khác với thực trạng quá nhiều sinh viên Đại học tốt nghiệp ra trường không xin được việc làm như hiện nay nên các em chỉ chọn phương án xét tuyển tốt nghiệp để đi học nghề.
4.bmp

Với nhiều điểm mới so với những năm trước, lại phải di chuyển tới các địa điểm xa để dự thi, sẽ không khỏi ảnh hưởng đến tâm lý của các cháu khi làm bài thi. Do vậy nhiều gia đình cũng đã định hướng cho con khi đăng ký thi tốt nghiệp.

Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2015, tỉnh Hà Nam có trên 9.520 thí sinh. Trong đó, học sinh xét tốt nghiệp, không đăng ký xét tuyển các trường đại học, cao đẳng là 2.770 em ( chiếm khoảng 30% so với tổng số học sinh dự thi trong toàn tỉnh). Số học sinh này sẽ dự thi ngay tại các điểm tổ chức thi trên địa bàn tỉnh Hà Nam.

3.bmp

Rất nhiều lý do khiến nhiều học sinh chỉ đăng ký xét tốt nghiệp trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2015. Điều này, cho thấy các em đã tự đánh giá được năng lực của bản thân, tự lượng được sức mình. Mặt khác thay bằng tốm kém học Đại học ra trường không xin được việc làm, các em chọn phương án, tốt nghiệp cấp ba ra vào học ngay tại các trường nghề để dễ xin việc. Điều này vừa giảm áp lực đối với gia đình và xã hội, đồng thời phần nào làm thay đổi thực tế “thừa thầy, thiếu thợ” như hiện nay

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam