0351 3588 588

Hà Nam: nỗ lực đảm bảo trật tự ATGT những tháng đầu năm

06/04/2015 09:20
3 tháng đầu năm 2015, tình hình trật tự an toàn giao thông (ATGT) trên địa bàn tỉnh Hà Nam đã có những chuyển biến tích cực: tai nạn giao thông đã giảm trên 5% cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương.

Cụ thể: toàn tỉnh đã xảy ra 38 vụ, làm chết 23 người và bị thương 22 người với mức giảm lần lượt là 5%, 17,85% và 8,33% so với cùng kỳ năm 2014. Đây đều là những vụ tai nạn giao thông (TNGT) và va chạm giao thông trên đường bộ. Đối với đường sắt và đường thủy đều không xảy ra TNGT.

START-PALaf24c8d11d0700a.jpg

Với mục tiêu kéo giảm ít nhất 5% cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương, ngay từ đầu năm Tỉnh ủy, UBND tỉnh và Ban ATGT tỉnh Hà Nam đã ban hành các văn bản chỉ đạo về công tác bảo đảm trật tự ATGT, tập trung vào công tác kiểm soát, xử lý xe chở quá tải trọng cho phép trên đường bộ. Lực lượng cảnh sát giao thông (CSGT), cảnh sát trật tự - xã hội, cảnh sát 113 cũng đã tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý triệt để các vi phạm là nguyên nhân chính gây ra TNGT như: phóng nhanh, vượt ẩu, lạng lách, đánh võng, không đội mũ bảo hiểm, chở quá số người quy định; lái xe sử dụng chất có nồng độ cồn quá quy định... Trong đó, lực lượng CSGT đường bộ đã lập biên bản xử lý 3.402 trường hợp vi phạm, phạt tiền hơn 4,2 tỷ đồng. Đây là kết quả sau những lần tiến hành kiểm tra theo các chuyên đề như: chuyên đề xử lý vi phạm nồng độ cồn, chuyên đề xử lý ô tô khách vi phạm, chuyên đề xử lý vi phạm tốc độ. Đặc biệt, thực hiện chuyên đề xử lý phương tiện chở quá trọng tải, cùng với việc phạt tiền, tước giấy phép lái xe, lực lượng CSGT và thanh gia giao thông đã phối hợp tổ chức cắt bỏ phần cơi nới thùng xe trực tiếp ngay tại trạm cân của 27 xe vi phạm.

START-PAL7ac361ae1d07009.jpg

START-PAL36dddd1d1d07009.jpg

Liên quan đến việc xử lý xe ô tô chở quá tải trọng trong thời gian vừa qua, phát biểu tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác bảo đảm trật tự ATGT quý I/2015 được tổ chức vào chiều ngày 31/3 vừa qua, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc - Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia cho rằng: Tình trạng xe ô tô vi phạm chở quá vẫn diễn biến rất phức tạp, đặc biệt trên địa bàn các địa phương có nhiều mỏ vật liệu. Một số chủ xe, lái xe vẫn cố tình vi phạm và có nhiều thủ đoạn đối phó, gây khó khăn cho lực lượng thi hành công vụ. Cá biệt có trường hợp doanh nghiệp vận tải còn ngang nhiên vi phạm, thách thức dự luận, đe dọa nhà báo. Tuy nhiên, với cách làm quyết liệt là tổ chức cắt bỏ phần cơi nới thùng xe trực tiếp ngay tại trạm cân, Hà Nam đã trở thành điểm sáng của cả nước trong việc xử lý xe ô tô chở quá tải trọng và một lần nữa được Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương.

START-PAL595ff6511d0700a.jpg

Tuy nhiên, theo đánh giá của Ban ATGT tỉnh Hà Nam, TNGT trong quý I/2015 mặc dù đã giảm cả 3 tiêu chí so với cùng kỳ năm trước nhưng thiệt hại vẫn ở mức cao, còn tiềm ẩn nhiều diễn biến phức tạp; số vụ va chạm giao thông trên điạ bàn vẫn còn nhiều. Công tác xử lý xe qúa tải tuy đã được tỉnh chỉ đạo quyết liệt nhưng có chốt vẫn còn hiện tượng chưa kiểm tra triệt để, còn để sót, lọt xe, gây bức xúc trong nhân dân.

START-PAL3a93728e1d0700a.jpg

Những nhiệm vụ và giải pháp để thực hiện tốt công tác bảo đảm trật tự ATGT trong thời gian tới được Ban ATGT tỉnh Hà Nam đưa ra là: các cấp ủy Đảng, chính quyền trong tỉnh cần tiếp tục chỉ đạo quyết liệt việc triển khai các giải pháp kiềm chế, giảm TNGT và ùn tắc giao thông. Về công tác tuyên truyền, Ban ATGT tỉnh sẽ lắp đặt thí điểm loa tuyên truyền các quy định của pháp luật về trật tự ATGT tại 5 vị trí trên địa bàn TP Phủ Lý nhằm đổi mới cách thức tuyên truyền và nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật cho học sinh, sinh viên và người dân khi tham gia giao thông. Trong công tác xử lý vi phạm, lực lượng chức năng cần tiếp tục tổ chức cưỡng chế, kiểm soát tải trọng xe trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ, huyện lộ; đồng thời tập trung xử lý các lỗi là nguyên nhân tăng tai nạn và ùn tắc giao thông như: vi phạm quy định về tốc độ, nồng độ cồn, đi sai làn đường; không đội mũ bảo hiểm; tập trung vào đối tượng lái xe khách, xe tải nặng, xe contenơ...

Như Quỳnh

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Tel: (84 - 0351) 3588 588
Email:lienhe@hanamtv.vn
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam