0867.238.238

Hà Nam: nô nức ngày hội khai trường

05/09/2015 17:16
Sáng ngày 5/9, cùng với hàng triệu học sinh trên cả nước, gần 180 nghìn học sinh tỉnh Hà Nam đã nô nức tham dự ngày hội khai trường năm học 2015 -2016. Đặc biệt, với lễ khai giảng kiểu mới ngắn gọn, hiệu quả đã làm cho học sinh, giáo viên các nhà trường càng thêm hào hứng, tạo khí thế cho một năm học mới với nhiều thành công mới.

Ngay từ sáng sớm, trên khắp các nẻo đường, tay trong tay, các em học sinh với trang phục chỉnh tề hân hoan tới trường chuẩn bị đón chào năm học mới. Đối với những xã miền núi, mặc dù điều kiện kinh tế cũng như cơ sở vật chất còn nhiều khó khăn, việc đi lại của học sinh đến trường vẫn phải vượt núi, băng sông, song các em vẫn khắc phục mọi khó khăn để đến sớm dự lễ khai giảng. Là xã có địa hình bị ngăn cách bởi con sông Đáy nên các em học sinh của xã Thanh Hải, huyện Thanh Liêm vẫn phải đi đò qua sông để đến trường. Song những khó khăn, nguy hiểm ấy cũng không ngăn nổi niềm vui trong ngày tựu trường của các thầy cô giáo và các em học sinh. Đặc biệt, niềm vui đó với cô trò Trường Mầm non Thanh Hải trong ngày khai giảng năm nay còn lớn hơn rất nhiều, bởi đây là năm học đầu tiên của cô trò trong ngôi trường mới khang trang, rộng rãi, do Ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam tài trợ. Cô Nguyễn Thị Lải, Hiệu trưởng nhà trường phấn khởi chia sẻ: “Hòa vào niềm vui trong ngày khai giảng chung của cả nước, hôm nay cũng là ngày khánh thành trường của chúng tôi. Không chỉ giáo viên, học sinh mà các phụ huynh đều rất vui mừng, phấn khởi, vì từ đây, xã chúng tôi đã có một ngôi trường mầm non mới khang trang, sạch đẹp. Năm học mới, toàn thể giáo viên trường mầm non Thanh Hải quyết tâm phấn đấu đạt chất lượng giáo dục tốt nhất.

DSC_8596.jpg
Các em học sinh Trường Mầm non xã Thanh Hải được bố mẹ đưa qua đò đến trường dự Lễ khai giảng từ rất sớm

DSC_8639.jpg
Công trình Trường Mầm non xã Thanh Hải, huyện Thanh Liêm

Năm học 2014 – 2015, thực hiện đổi mới giáo dục và đào tạo theo tinh thần Nghị quyết 29-NQ/TW và sự chỉ đạo của Bộ GD & ĐT, của UBND tỉnh, các đơn vị, trường học trên địa bàn tỉnh đã tích cực áp dụng, nhân rộng các mô hình trường học mới, phương pháp kiểm tra, đánh giá mới, qua đó đã góp phần nâng cao chất lượng dạy và học. Với những cố gắng, nỗ lực không ngừng, toàn ngành đã hoàn thành tốt 15/15 chỉ tiêu công tác, trong đó có 7 chỉ tiêu hoàn thành xuất sắc, được Bộ GD & ĐT tặng bằng khen. Hà Nam tiếp tục giữ vững vị trí là tỉnh có chất lượng giáo dục toàn diện và giáo dục mũi nhọn cao trong cả nước và vùng đồng bằng Bắc Bộ.

Để chuẩn bị cho năm học mới 2015 – 2016, cùng với công tác tuyển sinh, ngành giáo dục trong tỉnh cũng tích cực xây dựng đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý ở tất cả các ngành học, cấp học. Đảm bảo đủ về số lượng; cân đối, đồng bộ về cơ cấu; chất lượng ngày càng được nâng cao với 100% giáo viên đạt chuẩn và trên chuẩn. Sở GD & ĐT đã tích cực tham mưu với UBND tỉnh Hà Nam chỉ đạo các chủ đầu tư, nhà thầu xây dựng đẩy nhanh tiến độ, bàn giao cơ sở vật chất phục vụ kịp thời cho năm học mới. Hiện nay, phòng học của các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông và giáo dục thường xuyên đáp ứng đủ cho việc dạy và học; không có cơ sở giáo dục phải học ba ca. Tính đến thời điểm 20/8/2015, toàn tỉnh có 275/378 trường mầm non và phổ thông đạt trường chuẩn quốc gia, chiếm tỷ lệ 72,75%. Thầy giáo Trần Ngọc Giới, Hiệu trưởng Trường THCS Hợp Lý, huyện Lý Nhân cho biết: “Trường THCS Hợp Lý là một trong 4 trường trung học trên địa bàn tỉnh được cấp mới Bằng công nhận trường chuẩn quốc gia trong dịp Lễ khai giảng năm nay. Đây là một vinh dự lớn đối với thầy trò nhà trường. Thầy trò chúng tôi hứa sẽ sử dụng có hiệu quả các khối công trình của nhà trường để không ngừng nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện”.

DSC_0029.jpg
Đơn nguyên nhà mới xây của Trường THCS Hợp Lý, huyện Lý Nhân

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; công văn số 4192/BGDĐT-VP ngày 18/8/2015 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc tổ chức khai giảng năm học 2015 – 2016. Lễ khai giảng năm nay đã được các trường tổ chức với tinh thần gọn nhẹ, tiết kiệm, tạo sự thoải mái cho học sinh. Nhiều nội dung được cắt giảm, rút ngắn. Điều này đã nhận được sự đồng tình, hưởng ứng cao của xã hội cũng như các bậc phụ huynh, học sinh và giáo viên.

DSC_0054.jpg
Học sinh Trường THCS Hợp Lý chào đón các em học sinh khối lớp 6 mới vào trường

DSC_0087.jpg
Hiệu trưởng Trường THCS Hợp Lý đọc diễn văn khai giảng năm học mới 2015 - 2016

DSC_0106.jpg
Đồng chí Lê Văn Tân, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh trao Bằng công nhận Trường đạt chuẩn Quốc gia cho thầy trò Trường THCS Hợp Lý

DSC_0107.JPG

Cô Nguyễn Thị Bích Thủy, Hiệu trưởng Trường THCS Trần Phú, thành phố Phủ Lý chia sẻ: " Lễ khai giảng của Trường THCS Trần Phú năm nay diễn ra khá gọn nhẹ bao gồm: nghi thức chào cờ, hát Quốc ca, đọc thư Chủ tịch nước gửi cán bộ, giáo viên, học sinh nhân ngày khai trường. Sau đó, là phần tuyên bố khai giảng năm học mới, đánh trống khai trường và cuối cùng là các tiết mục văn nghệ và hoạt động tập thể. Việc rút gọn hình thức tổ chức lễ khai giảng đã đem lại không khí vui tươi, thoải mái, không gây nhàm chán, mệt mỏi cho học sinh. Đồng thời giúp các em cảm thấy đây thực sự là ngày hội và được đến trường là niềm vui của mỗi học sinh." 

Đã nhiều năm đưa con đi khai giảng, chị Trịnh Hà Linh có con học Trường mầm non Hoa Sen, thành phố Phủ Lý cũng cho hay: “Mọi năm, lễ khai giảng của trường diễn ra quá dài khiến cả học sinh và phụ huynh chờ ở ngoài đều vô cùng mệt mỏi. Lễ khai giảng năm nay được tổ chức ngắn ngọn, chỉ diễn ra trong vòng hơn một tiếng mà vẫn thiết thực, ý nghĩa, các cháu cũng đỡ mệt mỏi và thêm phần hào hứng hơn trong ngày hội khai trường”.

DSC_0427.jpg
Hiệu trưởng Trường Mầm non Hoa Sen, Tp Phủ Lý đánh trống khai giảng năm học 2015 - 2016

DSC_0414.jpg

DSC_0416.jpg

DSC_0117.jpg
Học sinh Trường THCS Hợp Lý đọc lời hứa đầu năm học

Dai dien Cty xi mang vicen but son tang xe dap cho hs.jpg 
Nhân dịp này, nhiều tổ chức, cá nhân và Hội khuyến học các cấp đã trao tặng nhiều phần quà có ý nghĩa cho các em học sinh trên địa bàn tỉnh
(Trong ảnh: Đại diện Công ty xi măng Vicem Bút Sơn trao xe đạp cho các học sinh vượt khó học giỏi trong năm học 2014 - 2015 của Trường THCS Hợp Lý)

Khi được hỏi về những đổi mới trong cách thức tổ chức lễ khai giảng năm nay, em Vân Anh, học sinh lớp 8A4, Trường THCS Trần Phú hào hứng nhận xét: "So với các năm trước, em thấy lễ khai giảng năm nay diễn ra gọn nhẹ mà vẫn hết sức trang trọng và ý nghĩa. Không phải đi diễu hành và nghe những bài phát biểu dài nữa, thay vào đó, chúng em được dành nhiều thời gian để xem các tiết mục văn nghệ và tham gia các hoạt động tập thể. Việc thay đổi cách thức tổ chức lễ khai giảng đã tạo cho chúng em không khí vui tươi, phấn khởi để tự tin, phấn đấu đạt nhiều thành tích cao trong năm học tới...".

DSC_0161.jpg
Tiết mục văn nghệ của các em học sinh Trường THCS Hợp Lý

DSC_0186.jpg
Học sinh khối lớp 8, lớp 9 Trường THCS Hợp Lý trình diễn thể dục nhịp điệu

DSC_0569.jpg
Tiết mục văn nghệ của các em học sinh Trường THCS Trần Quốc Toản, TP Phủ Lý

DSC_8726.jpg
Tiết mục văn nghệ của các em học sinh Trường Mầm non xã Thanh Hải, huyện Thanh Liêm

DSC_8700.jpg

Năm học 2015 - 2016 là năm học mà toàn ngành giáo dục đang trong quá trình triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng, trọng tâm là "đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục và đào tạo" nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đáp ứng yêu cầu CNH - HĐH đất nước và hội nhập quốc tế. Để thực hiện được mục tiêu này, ngành giáo dục đào tạo tỉnh Hà Nam tiếp tục triển khai sâu rộng, mạnh mẽ các cuộc vận động của Đảng, Nhà nước và ngành phát động. Thực hiện đổi mới căn bản công tác quản lý giáo dục, đào tạo. Đổi mới chương trình giáo dục, công tác thi, kiểm tra và đánh giá kết quả học tập, rèn luyện của học sinh. Làm tốt công tác xã hội hóa để hoàn thiện mạng lưới trường lớp. Đồng thời chăm lo, đầu tư phát triển đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục. Với những giải pháp đồng bộ của ngành, cùng sự cố gắng, nỗ lực của thầy và trò các nhà trường, tin rằng năm học 2015 – 2016, ngành giáo dục Hà Nam sẽ hoàn thành suất sắc các nhiệm vụ và đạt được kết quả cao trong các kỳ thi./.

 

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam