0867.238.238

Hà Nam: phát huy dân chủ ở cơ sở góp phần xây dựng NTM

06/08/2015 17:14
Thực hiện dân chủ ở cơ sở vừa là mục tiêu, vừa là giải pháp mấu chốt quyết định sự thành công trong xây dựng NTM. Bởi chỉ khi nào người dân tự giác, tự nguyện, trực tiếp tham gia xây dựng NTM, thực sự làm chủ quá trình đổi mới trên quê hương mình bằng chính nội lực của mình thì các mục tiêu xây dựng NTM mới trở thành hiện thực và bền vững. Nhận thức được ý nghĩa và tầm quan trọng đó, những năm qua, các địa phương trong tỉnh đã tăng cường thực hiện quy chế dân chủ và đạt được nhiều thành tựu trong xây dựng NTM.

Để triển khai thực hiện Quy chế dân chủ (QCDC) trong xây dựng NTM, Ban Chỉ đạo thực hiện QCDC và Ban Chỉ đạo xây dựng NTM từ tỉnh đến cơ sở đã tập trung chỉ đạo, triển khai việc thực hiện quán triệt, tuyên truyền, tập huấn cho cán bộ, công chức, đoàn viên, hội viên; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát; dân chủ, công khai tổ chức cho nhân dân tham gia xây dựng các đề án, quy hoạch NTM, nhất là những nội dung liên quan trực tiếp đến đời sống, quyền và lợi ích của người dân; xác định rõ những việc phải công khai để nhân dân biết, việc gì trước khi quyết định dân được bàn, việc gì do nhân dân quyết định, việc gì nhân dân có nghĩa vụ đóng góp.

DSC_3358.jpg
Ban Chỉ đạo xây dựng NTM xã Thanh Lưu, huyện Thanh Liêm tổ chức triển khai thực hiện QCDC tới cán bộ, đảng viên

Cùng với đó, các địa phương cũng thực hiện nghiêm túc, dân chủ, công khai trong quản lý tài chính, ngân sách các loại quỹ, các khoản thu đóng góp của nhân dân, tài trợ của tổ chức và cá nhân; vốn đầu tư của doanh nghiệp, vốn hỗ trợ đầu tư từ ngân sách Nhà nước... Trong quá trình triển khai thực hiện bảo đảm cơ chế "Đảng lãnh đạo, Nhà nước quản lý, nhân dân làm chủ" và thực hiện tốt phương châm "dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra" trong xây dựng NTM. Phát huy vai trò nòng cốt của công tác dân vận, phối hợp chặt chẽ với Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội trong tuyên truyền và thực hiện QCDC ở cơ sở.

DSC_6344.jpg
Cán bộ thôn Ngô Xá, xã Tiên Nội, huyện Duy Tiên luôn sâu sát quần chúng để lắng nghe ý kiến và kịp thời giải quyết những kiến nghị của nhân dân

Với việc tập trung chỉ đạo, triển khai đồng bộ các giải pháp tăng cường thực hiện QCDC ở cơ sở, đã góp phần tích cực trong chương trình xây dựng NTM của tỉnh. Sau hơn 4 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 03 của Tỉnh ủy "về xây dựng NTM đến năm 2020", cùng với sự đầu tư của tỉnh và các cấp, các ngành, chương trình xây dựng NTM đã nhận được sự đồng thuận cao trong Đảng bộ và nhân dân. Đã khơi dậy tinh thần tự giác, ý thức trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và nhân dân, tạo không khí toàn dân chung sức xây dựng NTM. Nhờ đó, nhiều phần việc khó cũng được triển khai thuận lợi và đạt kết quả cao như: dồn đổi ruộng đất, xây dựng đường giao thông nông thôn, các công trình phúc lợi xã hội, xây dựng các mô hình đầu tư trong chăn nuôi lợn, bò sữa, trồng nấm, trồng cây vụ đông...

1.jpg
Mô hình chăn nuôi lợn trên nền đệm lót sinh học của gia đình bác Trần Khắc Quang, thôn Trung Lang, xã An Nội, huyện Bình Lục

DSC_0360.jpg
Trang trại chăn nuôi bò sữa của gia đình ông Nguyễn Văn Khu, thôn Lỗ Hà, xã Chuyên Ngoại, huyện Duy Tiên

2.jpg
Mô hình trồng nấm mộc nhĩ của HTX Liêm Sơn, huyện Thanh Liêm 

Tính đến hết tháng 3/2015, toàn tỉnh đã làm được hơn 1.800 km đường giao thông thôn, xóm; trên 800 km đường trục chính nội đồng; kiên cố hóa gần 46 km kênh mương; nâng cấp, xây dựng mới gần 1.800 phòng học, 283 nhà văn hóa thôn, xóm; 90% hộ dân nông thôn được sử dụng nước sạch và nước hợp vệ sinh...  Đã huy động được 5.500 tỷ đồng cho xây dựng NTM, trong đó nguồn xã hội hóa trên 800 tỷ đồng. Đặc biệt, nhân dân đã hiến gần 200 ha đất, hàng trăm nghìn m3 cát, đá; dỡ bỏ hàng nghìn mét tường dậu; góp nhiều ngày công lao động để xây dựng đường giao thông và các công trình phúc lợi xã hội. Đến nay toàn tỉnh có 18 xã được công nhận đạt chuẩn NTM và dự kiến đến hết năm 2015 toàn tỉnh sẽ có 25 xã đạt chuẩn NTM. Thu nhập của người dân nông thôn ngày càng được nâng cao, tỷ lệ hộ nghèo còn 3,7%... Những kết quả trên có ý nghĩa quan trọng, là tiền đề, cơ sở để tiếp tục triển khai có hiệu quả chương trình xây dựng NTM những năm tiếp theo.

5.jpg
Hưởng ứng chương trình xây dựng NTM, phụ nữ và nhân dân thôn Nham Kênh, xã Thanh Nghị, huyện Thanh Liêm tích cực tham gia làm đường giao thông nội đồng

3.jpg
Kiên cố hóa kênh mương nội đồng tại xóm 4, xã Xuân Khê, huyện Lý Nhân

Có thể khẳng định, việc thực hiện QCDC trong xây dựng NTM trên địa bàn tỉnh thời gian qua đã tạo bước đột phá, tạo động lực mới cho phát triển kinh tế, xã hội, tạo điều kiện cho người dân tham gia xây dựng đảng, chính quyền TSVM, hạn chế những tiêu cực ở địa phương. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, việc triển khai thực hiện QCDC trong xây dựng NTM vẫn còn những hạn chế như: Một số nơi chưa thực hiện tốt việc dân chủ, công khai trong quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội, thiếu dân chủ dẫn đến còn thắc mắc, khiếu kiện; Việc xây dựng chủ trương chuyển dịch cơ cấu kinh tế nâng cao thu nhập cho người dân, vấn đề dồn điền đổi thửa, làm đường giao thông... còn có thiếu sót, có nơi còn để xảy ra sai phạm.

Để khắc phục những tồn tại trên và nâng cao chất lượng hiệu quả thực hiện QCDC ở cơ sở góp phần xây dựng NTM đạt kết quả tốt trong thời gian tới, trước hết, các cấp ủy Đảng, chính quyền và Ban chỉ đạo xây dựng NTM các địa phương cần tăng cường trách nhiệm trong việc chỉ đạo và tổ chức thực hiện QCDC ở cơ sở; nghiên cứu để cụ thể hóa thực hiện dân chủ ở một số lĩnh vực nhạy cảm như: giải phóng mặt bằng, đền bù thu hồi đất, triển khai các dự án, các khoản đóng góp của nhân dân; thực hiện có hiệu quả QCDC ở cơ sở với việc cải cách thủ tục hành chính; thực sự tạo môi trường, cơ chế để nhân dân làm chủ theo phương châm "dân là chủ, dân làm chủ"; tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, thuyết phục để nhân dân hiểu rõ, hiểu sâu chủ trương, mục đích, mục tiêu của chương trình xây dựng NTM, từ đó chung sức, đồng lòng tích cực tham gia xây dựng NTM. UBND tỉnh tiếp tục đầu tư hỗ trợ kinh phí để xây dựng NTM, nhất là các xã có điều kiện khó khăn; quan tâm đào tạo, bồi dưỡng, xây dựng đội ngũ cán bộ cơ sở có trình độ, năng lực công tác, có phong cách làm việc trọng dân, gần dân, vì dân, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ hiện nay.

Như Quỳnh

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam