0867.238.238

Hà Nam: Phát huy hiệu quả các mô hình, phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ

16/08/2021 09:01
Phát huy sức mạnh của toàn dân tham gia bảo vệ ANTQ, những năm qua, lực lượng Công an Hà Nam từ tỉnh đến cơ sở đã phối hợp chặt chẽ với các cấp, các ngành, đoàn thể quần chúng, các tổ chức xã hội phát động sâu rộng phong trào quần chúng tham gia bảo vệ ANTQ. Với nhiều cách làm khoa học, cụ thể ở từng địa bàn, đến nay toàn tỉnh Hà Nam đã củng cố, xây dựng và phát huy hiệu quả 63 mô hình ANTT thiết thực; trong đó xây dựng mới 12 mô hình ở cơ sở tạo thành thế trận ANND, khối đại đoàn kết toàn dân vững chắc, qua đó đạt được nhiều thành tích trong đấu tranh phòng, chống tội phạm và bài trừ các tệ nạn xã hội, góp phần giữ vững ANTT trên địa bàn, phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Thời gian thấm thoắt trôi, chỉ vì một phút nông nổi “cả giận mất khôn”, anh Đinh Văn Long - Phường Thanh Tuyền, TP Phủ Lý (Hà Nam) đã phải đánh đổi hơn 11 năm tù. Cho đến bây giờ, trong tâm khảm của anh vẫn còn nhớ như in ngày sau khi ra tù, trở về cộng đồng khó khăn chồng chất khó khăn khi bắt đầu lập nghiệp, nhưng chính sự giúp đỡ, động viên của gia đình, sự hỗ trợ, quan tâm của lực lượng Công an và các đoàn, hội phường Thanh Tuyền đã kết nối doanh nghiệp, ngân hàng tạo điều kiện hỗ trợ nguồn vốn thành lập xưởng gỗ ở phố 5, phường Thanh Tuyền...
 

Đến nay, sau 2 năm đi vào hoạt động, cuộc đời anh Long như được bước sang một trang mới. Từ những sản phẩm đầu tiên được bán ra thị trường đến nhiều sản phẩm do xưởng anh chế tác ra được vận chuyển bán ở một số tỉnh miền Bắc...

Hiện xưởng gỗ sản xuất của anh Long có 5 người lao động, trong đó có 4 người có quá khứ đã từng lầm lỗi có thu nhập ổn định và anh dự tính tới đây sẽ mở thêm xưởng sản xuất để có thể giúp đỡ nhiều người có hoàn cảnh như mình...

Câu chuyện của anh Đinh Văn Long là minh chứng cụ thể về hiệu quả của mô hình “Chung tay góp sức giúp đỡ người có quá khứ lầm lỗi vượt khó, hoàn lương” được Công an Phường Thanh Tuyền, thành phố Phủ Lý tham mưu xây dựng cách đây hơn 1 năm và đã trở thành cá nhân tiêu biểu về nghị lực vươn lên sau những lầm lỡ…

 

Đại tá Nguyễn Quốc Hùng - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công an tỉnh; lãnh đạo Công an tỉnh, UBND thành phố Phủ Lý và đại diện các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh chứng kiến Công an phường Lam Hạ và các tổ dân phố ký cam kết thực hiện mô hình Đảm bảo ANTT qua hệ thống Camera (ảnh tháng 10/2020).
 

Nhằm xây dựng, phát huy sức mạnh tổng hợp cộng đồng dân cư trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, giữ vững ANCT, TTATXH ở địa phương, Công an tỉnh Hà Nam đã xây dựng nhân rộng mô hình Camera an ninh ra toàn tỉnh.

Với tính ưu việt, hiện đại, tất cả hình ảnh từ hệ thống “camera an ninh” ghi lại, theo dõi 24/24h truyền về máy chủ đặt tại phòng trực ban Công an xã, phường và các đồng chí chỉ huy để tham gia giám sát, theo dõi, phát hiện, xử lý, ngăn chặn kịp thời các vụ phạm pháp hình sự, quản lý tốt địa bàn dân cư...

Tại xã Thanh Hải (Thanh Liêm), mô hình camera an ninh được đưa vào vận hành sử dụng từ đầu năm 2021 đến nay bước đầu đã phát huy hiệu quả rõ rệt, là “tai mắt”, “cánh tay nối dài” của lực lượng Công an, giúp khám phá nhanh, ngăn chặn kịp thời 10 vụ vi phạm pháp luật, quản lý tốt địa bàn dân cư; bên cạnh đó tình trạng người dân vi phạm giao thông, trộm cắp vặt, vứt rác bừa bãi, hay tập trung đông người… được hạn chế và có chuyển biến tích cực, nhân dân phấn khởi, yên tâm lao động, sản xuất kinh doanh.

Đồng hành trong công tác bảo đảm ANTT, từ nhiều ngày qua, nhất là khi dịch Covid -19 lần thứ 4 bùng phát trở lại gây ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, sinh hoạt của nhân dân. Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh và Giám đốc Công an tỉnh Hà Nam về tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19, nhất là tại các Khu công nghiệp nhằm tạo sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và toàn dân tham gia phòng, chống, đẩy lùi dịch bệnh, các đơn vị nghiệp vụ, Công an các huyện, thị xã, thành phố đã tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương, thủ trưởng các cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh xây dựng, triển khai mô hình “Tự quản, tự phòng, chống dịch Covid-19”, tại 109/109 xã, phường, thị trấn và 349 cơ quan, doanh nghiệp. Tiêu biểu, tại Công ty TNHH Hệ thống Dây dẫn Sumi Việt Nam, một trong những doanh nghiệp có hơn 6.000 cán bộ, công nhân viên… tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm cao. Sau khi mô hình đi vào hoạt động đã phát huy hiệu quả tích cực, ý thức tự giác, tự quản, tự phòng, chống Covid-19 của từng cán bộ, công nhân viên, người lao động được nâng cao, góp phần bảo đảm hoạt động sản xuất, kinh doanh của công ty và thúc đẩy nhiệm vụ phát triển kinh tế của tỉnh nhà.

Xác định rõ nhiệm vụ quan trọng của công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, xây dựng thế trận ANND, khối đại đoàn kết toàn dân vững chắc, Công an tỉnh Hà Nam đã tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo cấp ủy, chính quyền các cấp tổ chức triển khai thực hiện nhiều chủ trương, biện pháp cách làm cụ thể, tạo sự chuyển biến tích cực về công tác vận động toàn dân bảo vệ ANTQ, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ ANTT trong tình hình mới. Phát động toàn dân xây dựng phong trào dưới nhiều hình thức, mô hình thiết thực, gắn liền với điều kiện, hoàn cảnh, đặc thù từng địa bàn dân cư, huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân tích cực hưởng ứng tham gia. Đồng thời, chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ, Công an các huyện, thị xã, thành phố đẩy mạnh công tác xây dựng, nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến trong đảm bảo ANTT ở địa bàn cơ sở theo hướng tự quản, tự phòng, tự bảo vệ.

Bằng những cách làm cụ thể, sáng tạo đến nay toàn tỉnh Hà Nam có 63 mô hình; trong đó xây dựng mới 12 mô hình quần chúng tham gia bảo đảm ANTT ở từng thôn xóm, khu dân cư, cơ quan, doanh nghiệp… đóng góp tích cực trong công tác phòng, chống tội phạm, giữ gìn ANTT ở địa bàn, tiêu biểu như: mô hình: “3 giảm, 4 giữ”, “Dòng họ tự quản về ANTT”,“ “Xây dựng xã không có tội phạm và tệ nạn ma túy”,“3 quản, 3 biết”; “Đoạn đường tự quản an toàn giao thông”, “Chợ đạt chuẩn an toàn phòng, cháy chữa cháy”, “Đoạn đường sắt an toàn giao thông”, “Tự quản, tự phòng, chống dịch Covid-19” … Thông qua các mô hình, phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, quần chúng nhân dân đã cung cấp nhiều nguồn tin có giá trị giúp lực lượng Công an kịp thời đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm và tệ nạn xã hội. Đến nay, trong thực hiện phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, đã xây dựng hơn 800 hòm thư tố giác tội phạm, hòm thư giúp bạn ở các tuyến giao thông, thôn xóm, tổ dân phố, trong các trường học, theo đó quần chúng nhân dân đã cung cấp hơn 10 nghìn tin có giá trị, giúp lực lượng Công an điều tra, khám phá gần 2.000 vụ án và thu hồi tài sản trị giá hàng chục tỷ đồng,… góp phần đảm bảo ANTT ngay từ địa bàn cơ sở.

Có thể khẳng định rằng, với nhiều cách làm hay, sáng tạo, phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh, đặc thù từng địa bàn dân cư, phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ trên địa bàn tỉnh Hà Nam những năm qua đã khơi dậy sức mạnh đoàn kết của toàn dân, xây dựng được thế trận an ninh nhân dân vững chắc, góp phần giữ vững ANTT trên địa bàn, tạo tiền đề phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội tại địa phương. Với những thành tích đạt được phong trào quần chúng bảo vệ ANTQ, 16 năm qua toàn tỉnh có 03 tập thể được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen; hơn 200 lượt tập thể được Bộ Công an, UBND tỉnh tặng Cờ thi đua xuất sắc; gần 600 cá nhân được Bộ Công an tặng Kỷ niệm chương bảo vệ ANTQ và hàng nghìn lượt tập thể, cá nhân được các cấp khen thưởng về thành tích xuất sắc trong nhiệm vụ giữ gìn ANTT.


 
Lê Phượng/CA Hà Nam
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam