0867.238.238

Hà Nam: Phát triển rộng rãi phong trào TDTT quần chúng

27/03/2015 15:37
Những năm gần đây, cùng với những thành tựu nổi bật trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội, phong trào thể dục - thể thao (TDTT) quần chúng tại các địa phương trong tỉnh Hà Nam đã có bước phát triển mạnh mẽ với nhiều hình thức hoạt động đa dạng, phong phú. Qua đó, đã góp phần nâng cao sức khỏe, xây dựng lối sống lành mạnh, cải thiện đời sống văn hóa, tinh thần của nhân dân.

DSC_0860.jpg

Thực hiện cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” và phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, những năm qua, phong trào TDTT quần chúng ngày càng phát triển mạnh mẽ, rộng khắp trong mọi tầng lớp nhân dân. Không phân biệt tuổi tác, giới tính, mỗi người đều tìm cho mình những môn thể thao phù hợp với điều kiện sức khỏe của bản thân và chăm chỉ luyện tập hằng ngày. Các môn thể thao thu hút đông đảo người dân tham gia tập luyện thường xuyên là: bóng đá, bóng chuyền, điền kinh, bóng bàn, cầu lông, thể dục dưỡng sinh, thể dục thể hình, thể dục thẩm mỹ...

_C6Z0187.jpg

DSC_0400.jpg
Tập thể thao vào cuối giờ làm việc buổi chiều đã trở thành thói quen của rất nhiều cán bộ, công nhân viên chức trong các cơ quan, đơn vị và của đông đảo dân cư khu vực nông thôn.

Theo đánh giá của Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch Hà Nam thì tỷ lệ người tham gia tập luyện TDTT thường xuyên liên tục tăng qua các năm. Đến nay, số người tập thể thao thường xuyên trên địa bàn tỉnh là trên 28%, số gia đình tập luyện thể thao thường xuyên đạt 22,9%. Toàn tỉnh cũng đã thành lập được 4 liên đoàn TDTT gồm các liên đoàn: cầu lông, quần vợt, bóng bàn, võ thuật.

Công tác xã hội hóa hoạt động TDTT đã phát huy sức mạnh của toàn xã hội trong việc phát triển sự nghiệp TDTT. Năm 2014, ngành văn hóa – thể thao Hà Nam cũng đã tích cực vận động các doanh nghiệp, cá nhân tài trợ cho hoạt động đào tạo thể thao thành tích cao và đầu tư cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ cho tập luyện thể thao. Cùng với đó, chính quyền các cấp cũng tích cực chung tay xây dựng, cải thiện cơ sở vật chất phục vụ việc rèn luyện, vui chơi của người dân. Tổng số tiền xã hội hóa phục vụ hoạt động TDTT là 19,368 tỷ đồng. Do vậy, điều kiện sân bãi được nâng lên đáng kể; nhiều công trình mới được hoàn thành, góp phần phục vụ tốt nhu cầu tập luyện TDTT cho mọi đối tượng người dân. 

4C6Z4057.jpg
Lễ khai mạc và thi đấu môn bóng chuyền trong khuôn khổ Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VII tại Nhà thi đấu đa năng tỉnh Hà Nam

DSC_0400.jpg

Năm 2014, toàn tỉnh cũng đã tổ chức 10 giải thể thao bằng nguồn ngân sách sự nghiệp TDTT của tỉnh, thu hút 1.200 lượt vận động viên tham dự ở các bộ môn như: vật, quần vợt, bóng đá, bóng bàn, cầu lông...  Đặc biệt, trong năm này, lần đầu tiên tỉnh Hà Nam tham gia đăng cai và tổ chức thành công 4 môn thi đấu trong Chương trình Đại TDTT toàn quốc lần thứ VII gồm: bóng đá nam, bóng đá nữ, bóng chuyền và Taekwondo. Kết quả, Hà Nam xếp hạng thứ 42/65 đoàn tham dự Đại hội với 2 huy chương vàng (bóng đá, bắn súng) và 6 huy chương bạc. Việc tổ chức và tham gia đăng cai các giải thể thao đã khơi dậy tiềm năng TDTT trong quần chúng nhân dân, vận động mọi người thường xuyên tập luyện TDTT để tăng cường sức khỏe phục vụ lao động, học tập, công tác, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Theo ông Trần Quốc Toản, Phó Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Nam, để đẩy mạnh phong trào TDTT quần chúng trong thời gian tới, ngành Văn hóa - Thể thao và Du lịch tiếp tục tuyên truyền đẩy mạnh Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” gắn với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” và Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM trên địa bàn toàn tỉnh. Tăng cường đa dạng hóa và xã hội hóa các loại hình tập luyện, thi đấu TDTT; tích cực hình thành các tổ chức thể thao quần chúng như: Liên đoàn thể thao, Hội thể thao, Câu lạc bộ thể thao; động viên các cơ sở ngoài ngành, cá nhân có điều kiện đầu tư xây dựng các công trình TDTT phục vụ nhu cầu tập luyện của quần chúng nhân dân.

Như Quỳnh - Lê Hùng

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam