0867.238.238

Hà Nam: phổ biến, tuyên truyền giáo dục pháp luật về tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo

28/05/2015 17:40
Sáng ngày 28/5, UBND tỉnh Hà Nam tổ chức Hội nghị phổ biến, tuyên truyền giáo dục pháp luật về tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo theo Đề án 1-1133. Hội nghị được Đài PT – TH Hà Nam phát thanh, truyền hình trực tiếp tới toàn thể cán bộ và nhân dân trong tỉnh.

DSC_0065.jpg

DSC_0067.jpg

Hội nghị đã được nghe đồng chí Đinh Văn Minh –Viện phó Viện khoa học thanh tra, đại diện cho Thanh tra Chính phủ trực tiếp phổ biến, truyền đạt những nội dung cơ bản, quy định mới về tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo. Trong đó, có căn cứ pháp lý, áp dụng pháp luật về tố cáo và giải quyết tố cáo; những nguyên tắc giải quyết tố cáo. Trình tự, thủ tục giải quyết tố cáo đối với hành vi vi phạm pháp luật của cán bộ, công chức, viên chức trong thực hiện nhiệm vụ, công vụ. Trình tự, thủ tục giải quyết tố cáo đối với hành vi vi phạm pháp luật về quản lý nhà nước trong các lĩnh vực. Đặc biệt là một số lưu ý trong quá trình giải quyết tố cáo như: vấn đề tố cáo tiếp và tiếp nhận, xử lý tố cáo tiếp; xử lý trường hợp nhiều người cùng tố cáo về một nội dung...

Đồng chí Đinh Văn Minh cũng giải thích, làm rõ thêm một số nội dung cần lưu ý trong Luật tiếp công dân như: vai trò, tầm quan trọng của việc tiếp công dân; yêu cầu về năng lực, trình độ cũng như chế độ, chính sách đối với người tiếp công dân; các cơ quan, đơn vị có trách nhiệm phải tạo điều kiện thuận lợi cho công dân khi đến trụ sở, địa điểm tiếp công dân; tuy nhiên, người tiếp công dân cũng có quyền từ chối tiếp trong trường hợp công dân có hành vi hung hăng, thái độ, lời lẽ thiếu văn hóa.

DSC_0090.jpg

Tham dự Hội nghị, các đại biểu cũng được giải đáp những thắc mắc trong quá trình tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo ở cơ sở như: quy định của pháp luật về giải quyết đối với những người khiếu nại nhiều lần nhưng không thỏa mãn lại chuyển sang tố cáo; quy định của pháp luật về những trường hợp khiếu nại không được thụ lý giải quyết…

DSC_5876.jpg

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Nguyễn Xuân Đông, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: Năm 2015 là năm diễn ra nhiều sự kiện chính trị quan trọng. Đặc biệt là Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII. Để làm tốt công tác tiếp dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân, UBND tỉnh yêu cầu: các cấp, các ngành trong tỉnh tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật. Chú trọng hình thức tuyên truyền, giải quyết thông qua đối thoại, giải đáp thắc mắc tại nơi phát sinh khiếu kiện phức tạp. Tiếp tục kiểm tra, rà soát, giải quyết các vụ việc tồn đọng, phức tạp, kéo dài và những vụ việc mới phát sinh, nhất là các điểm nóng phức tạp, vượt cấp; xử lý kịp thời số vụ việc khiếu nại, tố cáo đông người.

Như Quỳnh

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam