0867.238.238

Hà Nam: sau 4 năm thực hiện Chỉ thị số 03-CT/TW của Bộ Chính trị

19/05/2015 10:46
Trong bối cảnh có nhiều khó khăn, thách thức, song với quyết tâm chính trị cao, 4 năm qua, các cấp ủy đảng, chính quyền, các ngành, đoàn thể của tỉnh Hà Nam đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Nhân kỷ niệm 125 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Hanamtv.vn mời quý độc giả cùng nhìn lại những nỗ lực và kết quả mà Hà Nam đạt được sau 4 năm thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị.

Thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW ngày 14/5/2011 của Bộ Chính trị, Kế hoạch số 03-KH/TW ngày 01/7/2011 của Ban Bí thư Trung ương, các cấp ủy đảng, chính quyền từ tỉnh đến cơ sở đã quán triệt sâu sắc ý nghĩa, tầm quan trọng của việc tiếp tục học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, trọng tâm là đẩy mạnh việc “làm theo” tới toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân trong tỉnh. Việc thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị được gắn kết chặt chẽ với triển khai thực hiện NQTW4 “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”, với thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương như: phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo QPAN, và trong các phong trào thi đua yêu nước, nhất là phong trào xây dựng NTM.

phong--Dây-chuyền-lắp-ráp-xe-máy-tại-Công-ty-Honda-Việt-Nam,-Khu-công-nghiệp-ĐÒng-Văn-II.....jpg
Nhờ có sự năng động, cởi mở trong chính sách thu hút đầu tư, ngày càng có nhiều doanh nghiệp FDI vào đầu tư tại tỉnh
(Trong ảnh: Dây chuyền lắp ráp xe máy tại Công ty Honda Việt Nam, Khu công nghiệp Đồng Văn II)

Mô-hình-trồng-nấm-mộc-nhĩ-của-HTX-Liêm-Sơn---Thanh-Liêm.jpg
Trong lĩnh vực nông nghiệp, cũng có nhiều mô hình sản xuất mới mang lại hiệu quả cao
(Trong ảnh: Mô hình trồng nấm mộc nhĩ của HTX Liêm Sơn, huyện Thanh Liêm)

DSC_6452.jpg
Thực hiện Chương trình xây dựng NTM, bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc
(Trong ảnh: Một góc thôn Ngô Xá, xã Tiên Nội, huyện Duy Tiên)

Việc chỉ đạo và tổ chức học tập chuyên đề hằng năm được triển khai nghiêm túc, chất lượng. Nội dung học tập và làm theo Bác được đưa vào sinh hoạt định kỳ của các chi bộ và đã trở thành nề nếp, việc làm tự giác, thường xuyên của tổ chức và cán bộ, đảng viên. Việc đăng ký làm theo Bác hết sức cụ thể, thiết thực, gắn với chức trách, nhiệm vụ của từng cơ quan, đơn vị, từng cấp, từng ngành và trách nhiệm của mỗi cá nhân.

Việc rà soát, bổ sung, xây dựng các chuẩn mực đạo đức theo tư tưởng, tấm gương Chủ tịch Hồ Chí Minh được quan tâm chú trọng với phương châm cụ thể, ngắn gọn, dễ nhớ, dễ hiểu, dễ làm theo. Ngoài các tiêu chuẩn đạo đức như: Sống có lí tưởng, vì nước, vì dân, vì con người, vì xã hội; Cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư, trách nhiệm với công việc… Nhiều địa phương, cơ quan, đơn vị đã bổ sung thêm các tiêu chuẩn đạo đức gắn với đặc thù đơn vị như: đội ngũ cán bộ, y, bác sỹ thực hiện chuẩn mực đạo đức “Lương y như từ mẫu”; các thầy, cô giáo phấn đấu “là tấm gương đạo đức, tự học, tự sáng tạo”

Trong quá trình thực hiện Chỉ thị, các địa phương, đơn vị đã triển khai việc học tập và làm theo Bác với rất nhiều cách làm hay, sáng tạo như: tổ chức tọa đàm, ký giao ước thi đua, biểu dương, khen thưởng, báo công, phát động các đợt thi đua cao điểm ủng hộ quỹ vì người nghèo, mở sổ vàng ghi danh người tốt, việc tốt…

TT=Mai-Tiến-Dũng-...jpg
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh và lãnh đạo huyện Duy Tiên đi khảo sát thực địa Đề án phát triển chăn nuôi bò sữa tại xã Mộc Bắc

Có thể nói, đến nay, việc thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị đã thực sự đi vào đời sống, thể hiện trong từng việc làm và lan tỏa rộng khắp trong các tầng lớp nhân dân. Đã xuất hiện nhiều tấm gương sáng tận tụy trong công việc, gắn bó với nhân dân, vì nhân dân. Tính tiền phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên nhất là người đứng đầu các cơ quan, đơn vị được thể hiện rõ nét hơn. Một trong những kết quả nổi bật là cấp ủy, chính quyền các cấp đã tập trung giải quyết dứt điểm một số công việc nổi cộm ở địa phương, cơ sở như: giải quyết điểm nóng về ma túy ở Thanh Châu, những vướng mắc trong công tác phóng mặt bằng, trong xây dựng NTM. Qua đó, phục vụ tốt cho công tác tiến hành Đại hội Đảng ở các Chi, Đảng bộ cơ sở.

IMG_1257.jpg
Thành phố Phủ Lý ngày càng phát triển năng động, khẳng định vai trò của một trung tâm chính trị - văn hóa và dịch vụ của tỉnh

Sau 4 năm triển khai thực hiện, các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ngành, đoàn thể trong tỉnh đã kịp thời phát hiện, biểu dương, khen thưởng, suy tôn, nhân rộng nhiều tập thể và cá nhân điển hình tiên tiến, có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Từ năm 2011 – 2015, Hà Nam được Trung ương khen 2 tập thể, 3 cá nhân; cấp tỉnh khen 68 tập thể, 66 cá nhân và hàng trăm tập thể, cá nhân được biểu dương, khen thưởng ở cấp huyện, cấp xã. Việc kịp thời biểu dương, khen thưởng những tấm gương tiêu biểu đã tạo sức lan tỏa để đông đảo người dân cùng học tập và làm theo Bác, góp phần tích cực vào công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, phát triển KT – XH và đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, việc triển khai thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị trên địa bàn tỉnh vẫn còn một số tồn tại, hạn chế như: Việc tổ chức thực hiện ở một số cơ quan, ban, ngành, đoàn thể có thời điểm còn chậm, còn nhiều lúng túng, nhất là trong các hoạt động cụ thể của địa phương và cơ sở; Có nơi, có lúc, việc học tập và làm theo Bác còn biểu hiện hình thức, chưa gắn kết chặt chẽ với thực hiện NQTW4 (Khóa XI) và với chức trách nhiệm vụ được giao; Tính tiền phong, gương mẫu ở một số cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức đối với nhiệm vụ chính trị, trách nhiệm với gia đình và xã hội chưa cao.

Phát biểu tại Hội nghị tổng kết 4 năm thực hiện Chỉ thị số 03-CT/TW của Bộ Chính trị ngày 15/5/2015 do Tỉnh ủy Hà Nam tổ chức, đồng chí Mai Tiến Dũng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh lưu ý: để việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh ngày càng đi vào chiều sâu và đạt kết quả cao hơn nữa, các cấp ủy đảng trong tỉnh cần tiếp tục nghiên cứu, đề ra các giải pháp thực hiện Chỉ thị 03 sát với tình hình thực tiễn của địa phương, đơn vị; tiếp tục gắn kết việc thực hiện Chỉ thị với các phong trào thi đua, với nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị (như cải cách TTHC, xây dựng NTM, đảm bảo an ninh trật tự, làm tốt công tác xây dựng Đảng và tổ chức thành công đại hội Đảng các cấp); phát huy tính tích cực, tự giác, việc nêu gương của người đứng đầu, của cán bộ, đảng viên trong quá trình thực hiện Chỉ thị; thường xuyên làm tốt các hoạt động kiểm tra, giám sát, sơ kết, tổng kết định kỳ để phát hiện và nhân rộng những nhân tố mới, cách làm hay, sáng tạo trong thực hiện Chỉ thị, lấy tích cực đẩy lùi tiêu cực để mỗi người sống tốt hơn, có ích hơn, góp phần thực hiện thắng lợi toàn diện nhiệm vụ chính trị của tỉnh, xây dựng Hà Nam ngày càng phát triển nhanh, bền vững.

Như Quỳnh

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam