0351 3588 588

Hà Nam: Sau hơn 1 tháng thực hiện nghị định 100 của Chính phủ

17/02/2020 15:52
Nghị định 100 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt đi vào cuộc sống đến nay đã hơn 1 tháng. Mặc dù vẫn còn nhiều ý kiến trái chiều xung quanh quy định mới này, nhất là việc xử lý nặng hành vi sử dụng rượu bia khi lái xe, tuy nhiên đa số người dân đều ủng hộ, chấp hành nghiêm. Hơn 1 tháng chưa phải là thời gian dài để đưa ra những đánh giá, nhìn nhận toàn diện về vấn đề này, song việc thực hiện nghiêm túc Nghị định nói trên đã tác động tích cực đến ý thức của người điều khiển phương tiện, góp phần xây dựng văn hóa giao thông lành mạnh trong quần chúng nhân dân: Đã uống rượu, bia thì không lái xe!
Nghị định số 100/2019 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt được Thủ tướng Chính phủ ký ban hành ngày 30/12/2019  và chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1/2020. Trong đó, đáng lưu ý là nghị định tăng mạnh chế tài xử phạt đối với các hành vi vi phạm nồng độ cồn. Cụ thể, tăng mức phạt tối đa với người đi ôtô có nồng độ cồn lên đến 30 - 40 triệu đồng, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 22 - 24 tháng (Nghị định 46 chỉ quy định phạt từ 16 - 18 triệu đồng, tước giấy phép lái xe 4 - 6 tháng)…
 
Cùng với đó, Nghị định đề ra quy định mới về xử phạt đối với người điều khiển xe máy trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn chưa vượt quá 50mg/100ml máu hoặc 0,25mg/1 lít khí thở bị phạt tước GPLX từ 10 - 12 tháng và phạt tiền từ 2 - 3 triệu đồng (trước đây không bị phạt tiền, không bị tước GPLX)… Nghị định bổ sung hành vi vi phạm quy định về nồng độ cồn đối với người điều khiển xe đạp, xe thô sơ. Theo đó, người điều khiển xe thô sơ có thể bị phạt từ 400.000 - 600.000 đồng.

 

Lực lượng CSGT, Công an TP Phủ Lý kiểm tra vi phạm về nồng độ cồn
 
Sau khi Nghị định 100 của Chính phủ có hiệu lực, lực lượng chức năng các tỉnh, thành trên cả nước nói chung và tại Hà Nam nói riêng đã ra quân triển khai thực hiện và đã mang lại nhiều hiệu quả tích cực, trong đó ghi nhận sự ủng hộ của đông đảo người dân. Đặc biệt, trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 vừa qua, lực lượng CSGT công an tỉnh Hà Nam đã tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông, tập trung vào các vi phạm về nồng độ cồn, chạy quá tốc độ quy định, vượt đèn đỏ,… gây mất an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, huy động các lực lượng Cảnh sát cơ động, Cảnh sát trật tự, Công an cơ sở phối hợp với lực lượng Cảnh sát giao thông kiểm soát chuyên đề về vi phạm nồng độ cồn; kiên quyết xử lý các trường hợp không chấp hành yêu cầu kiểm soát và chống người thi hành công vụ theo đúng quy định của pháp luật. Số liệu thống kê cho thấy, tính từ ngày 1/1 đến 5/2/2020, lực lượng cảnh sát giao thông toàn tỉnh đã phát hiện, xử lý 77 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, phạt tiền hơn 600 triệu đồng, tạm giữ phương tiện 77 trường hợp, tước giấy phép lái xe 64 trường hợp. Đáng chú ý, có một số trường hợp lái xe ô tô bị xử phạt ở mức cao từ 17 đến 40 triệu đồng.
 
Riêng tại thành phố Phủ Lý, trong tháng đầu ra quân thực hiện Nghị định 100, lực lượng chức năng đã kiểm tra nồng độ cồn đối với hàng chục nghìn lượt người điều khiển phương tiện ô tô, mô tô tham gia giao thông, qua đó xử phạt 17 trường hợp có nồng độ cồn vượt ngưỡng cho phép với số tiền 152 triệu đồng. Có 2 trường hợp bị xử lý ở mức cao: 35 triệu đồng/ trường hợp đối với tài xế Bùi Mạnh L. (cư trú tại phường Minh Khai), tài xế Lê Hải A. (xã Liêm Tiết); hình thức phạt bổ sung: tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 23 tháng.

Trao đổi về việc kiểm tra, xử lý vi phạm nồng độ cồn đối với lái xe khi tham gia giao thông, Thiếu tá Phạm Việt Hưng, Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông, trật tự (Công an thành phố Phủ Lý) cho rằng: Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia và Nghị định 100 có hiệu lực từ 1/1/2020 được triển khai đúng vào dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán (thời điểm người dân thường sử dụng nhiều rượu bia) đã nhanh chóng đi vào cuộc sống, góp phần làm thay đổi ý thức tham gia giao thông của người dân, đặc biệt là giảm TNGT và các hệ quả tiêu cực của tình trạng lạm dụng rượu, bia. Mặc dù vẫn còn một bộ phận người dân cảm thấy khó chịu vì phải thay đổi thói quen từ nhiều năm nay nhưng dưới sự kiểm tra thường xuyên, quyết liệt của lực lượng chức năng, ý thức của số đông người dân đã được nâng lên rất nhiều. Trong thời gian tới, để tiếp tục triển khai thực hiện Nghị định 100 đạt được hiệu quả cao hơn nữa, bên cạnh nhiệm vụ tuần tra kiểm soát xử lý vi phạm, lực lượng chức năng, trong đó chủ công là lực lượng CSGT thành phố sẽ tích cực tuyên truyền pháp luật về trật tự ATGT để mỗi người dân tự nâng cao ý thức chấp hành vì sự an toàn của bản thân và cộng đồng.
 
Qua ghi nhận thực tế, trước đây, khi chưa có Nghị định 100, việc uống rượu, bia gần như không có sự kiểm soát. Nhiều cuộc nhậu thường kéo dài lê thê với những lời chúc tụng, thậm chí là khích bác nhau hơn thua chỉ một vài chén rượu, cốc bia. Tuy nhiên, từ khi Nghị định 100 chính thức triển khai thực hiện thì tình trạng nói trên giảm hẳn. Thời gian của những cuộc nhậu được rút ngắn lại, những người uống rượu, bia đã tự ý thức được để không điều khiển phương tiện tham gia giao thông, thay vào đó là gọi xe taxi hoặc người thân đến chở về nhà.
 
Mỗi dịp Tết đến, Xuân về, rượu, bia được đánh giá là một trong những mặt hàng nhộn nhịp nhất. Tuy nhiên, Tết Nguyên đán 2020 lại hoàn toàn ngược lại. Theo chia sẻ của nhiều doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh rượu, bia trên địa bàn thì năm nay, mức tiêu thụ mặt hàng này giảm rất mạnh. Hiện nay, nhiều doanh nghiệp, đơn vị, gia đình có tiệc đã không còn bày bia, rượu. Hoặc nếu có thì khách tham dự cũng tự ý thức bản thân không sử dụng. Và nếu như trước đây, trên bàn tiệc ít khi có việc nam giới chúc tụng nhau bằng ly nước ngọt thì giờ đây chuyện đó là điều quá đỗi bình thường và được rất nhiều người ủng hộ.
 
Mức xử phạt cao, sự vào cuộc gắt gao của lực lượng cảnh sát giao thông khiến nhiều người dân không còn coi nhà hàng, quán nhậu là địa điểm lý tưởng để tổ chức các cuộc liên hoan, ăn uống. Bởi vậy, những khu phố tập trung nhiều nhà hàng, quán nhậu nay cũng thưa dần khách. Những cảnh tượng: nhà hàng, quán bia giờ tan tầm nườm nượp khách, dân nhậu ngồi kín trong nhà hàng, ngồi tràn ra vỉa hè… ở các khu vực vỉa hè, ven hồ, ven sông nay cũng trở nên hiếm thấy hơn. Đặc biệt, vào dịp Tết Nguyên đán vừa qua, không ít chủ quán nhậu, nhà hàng ngán ngẩm vì vắng khách.
 
Chị T.T.H, chủ một nhà hàng ăn uống ở TP Phủ Lý chia sẻ: Mọi năm, vào tháng cao điểm cuối năm và dịp Tết nguyên đán, chúng tôi phải thuê thêm nhiều nhân viên và dự trữ một lượng lớn bia rượu để phục vụ nhu cầu của thực khách. Nhưng năm nay, lượng khách đã giảm đáng kể, lượng bia rượu tiêu thụ cũng ít hơn rất nhiều. Một phần do ảnh hưởng của dịch Viêm đường hô hấp cấp do virus Corona gây ra, một phần cũng là do Nghị định 100 của Chính phủ chính thức có hiệu lực từ 1/1/2020. Khách đến nhà hàng chủ yếu là khách quen, nhiều khách hàng sau khi uống rượu bia đã chủ động gọi taxi, xe ôm hoặc tự đi bộ về nhà thay vì đi xe riêng như trước.

Hơn 10 năm làm nghề tài xế taxi, anh Nguyễn Văn Mạnh, huyện Thanh Liêm cho biết: Dịp này, xe taxi chúng tôi cũng nhận được nhiều chuyến chở khách đã uống rượu bia ở các nhà hàng về nhà hơn so với mọi năm. Lái xe là một nghề nhiều hiểm nguy. Khi chọn nghề này, tôi luôn tâm niệm, tính mạng con người là trên hết, luôn cẩn trọng trong quá trình lái xe. Nếu vi phạm về nồng độ cồn, không chỉ bị phạt nhiều tiền, tài xế còn bị tước luôn cả giấy phép lái xe. Chế tài này đã tạo tính răn đe các tài xế điều khiển phương tiện lưu thông trên đường nhằm phòng tránh, hạn chế tai nạn. Vì vậy, đã cầm ly uống rượu, bia thì tài xế không nên cầm lái, anh  Mạnh chia sẻ thêm.
 
Còn tại Bệnh viên đa khoa tỉnh, theo ghi nhận, số ca tai nạn giao thông, ẩu đả, ngộ độc rượu trong dịp Tết năm nay giảm đáng kể. Trong đó, khoảng 90% số ca tai nạn giao thông được chuyển vào viện trong những ngày qua chỉ ghi nhận thương tích nhẹ, không nghiêm trọng, phức tạp như các năm trước. Điều đó cho thấy, việc ra quân quyết liệt xử lý các vi phạm về nồng độ cồn của lực lượng chức năng và ý thức “Đã uống rượu, bia thì không lái xe” của đa số người dân đã thực sự mang lại hiệu quả tích cực góp phần làm thay đổi ý thức tham gia giao thông của người dân, đặc biệt là giảm TNGT và các hệ quả tiêu cực của tình trạng lạm dụng rượu, bia.
 
Hiệu quả từ Nghị định 100 của Chính phủ đã được minh chứng cụ thể bằng chính ý thức tham gia giao thông của người dân và các số liệu liên quan đến tình hình TNGT trong thời gian qua. Và có một thực tế là, bên cạnh sự ủng hộ, đồng tình của đa số quần chúng nhân dân thì vẫn còn nhiều ý kiến trái chiều xung quanh việc áp dụng Nghị định vào thực tiễn cuộc sống, nhưng đây chỉ là vấn đề bình thường khi bắt đầu có một sự thay đổi nào đó trong cuộc sống. Điều chúng ta thấy rõ đó là thói quen sử dụng bia rượu thường xuyên sau rất nhiều năm giờ đã phần nào thay đổi. Và cũng rất có thể nhiều nhà hàng, quán nhậu phải đối diện với nguy cơ đóng cửa do mất đi lượng khách tiêu thụ các mặt hàng rượu, bia và sụt giảm nguồn thu. Tuy nhiên, nếu điều đó đánh đổi được bằng sinh mạng con người trong các vụ TNGT thì chắc chắn chúng ta phải thực hiện quyết liệt hơn nữa.

 
TT
 
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam