0351 3588 588

Hà Nam: Tăng cường công tác chống buôn lậu, hàng giả, gian lận thương mại dịp cuối năm

22/12/2015 16:14
Vào những tháng cuối năm, nhu cầu tiêu dùng tăng cao khiến thị trường hàng hóa, nhất là các mặt hàng thiết yếu phục vụ tiêu dùng của người dân trở nên sôi động. Đây là cơ hội để các hành vi gian lận thương mại gia tăng, vì vậy đòi hỏi lực lượng chức năng cần tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát hàng hoá, bảo vệ quyền lợi hợp pháp và sức khỏe cho người tiêu dùng.
DSC_9143.jpg

DSC_0563.jpg
 
Theo báo cáo của Ban chỉ đạo 389 Hà Nam, tình hình thị trường trên địa bàn tỉnh từ đầu năm đến nay tương đối ổn định, các mặt hàng được cung ứng đầy đủ, chất lượng đảm bảo, giá cả phù hợp với biến động chung. Trong thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Hà Nam chưa phát hiện trường hợp sản xuất hàng giả. Song do đặc điểm vị trí có nhiều tuyến giao thông chạy qua, vì vậy họat động buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và kinh doanh trái phép vẫn diễn biến phức tạp, với nhiều thủ đoạn tinh vi hơn. Các mặt hàng nổi cộm về hàng giả, hàng lậu
  chủ yếu là mỹ phẩm, đồ điện dân dụng, đồ nhựa, quần áo Trung Quốc... có hình thức giống với sản phẩm chính hãng nhưng chất lượng kém, gây ảnh hưởng đến sức khỏe, quyền lợi ích hợp pháp của tổ chức cá nhân kinh doanh và người tiêu dùng. Các mặt hàng này thường được đưa về vùng nông thôn, bày xen lẫn hàng thật để tiêu thụ nhằm trốn tránh sự kiểm tra, kiểm soát của lực lượng chức năng.

DSC_9162.jpg
Khu trưng bày giúp người tiêu dùng phân biệt hàng thật, hàng giả của Chi cục quản lý thị trường tỉnh Hà Nam tại Hội chợ Công thương ĐBSH

phong----i-qu-n-lư-th--tr--ng-s--1-TP-Ph--Lư-ki-m-tra-c-a-hàng-thu-c-tân-d--c-trên---a-bàn-thành-ph--(1).jpg
Đội quản lý thị trường số 1 TP Phủ Lý kiểm tra cửa hàng thuốc tân dược trên địa bàn thành phố

Trước những diễn biến phức tạp của hoạt động buôn lậu và gian lận thương mại trên thị trường, Ban chỉ đạo 389 tỉnh Hà Nam đã chỉ đạo các ngành chức năng và các huyện, thành phố đẩy mạnh công tác phối hợp kiểm tra, kiểm soát thị trường, phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi kinh doanh, vận chuyển hàng lậu, hàng giả, kém chất lượng, hàng vi phạm về sở hữu trí tuệ và chất lượng ATTP. Tích cực tuyên truyền, vận động các doanh nghiệp và người dân nhận thức rõ hơn về vai trò và trách nhiệm của mình trong công tác chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại. Cùng với đó, tăng cường chống buôn lậu trong khâu lưu thông nhất là tuyến Quốc lộ 1A, 38A, 21A...nhằm hạn chế hoạt động vận chuyển hàng lậu, hàng giả và gian lận thương mại qua địa bàn tỉnh. Với sự quyết tâm và ra quân quyết liệt của các cấp các ngành, đã góp phần tích cực làm ổn định thị trường, bình ổn giá cả, phát triển KT – XH  địa phương. Hiện tượng đầu cơ, găm hàng đã từng bước được đẩy lùi, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của nhân dân trong tỉnh. Năm 2015, Ban chỉ đạo 389 Hà Nam đã phát hiện và xử lý trên 2.600 vụ vi phạm. Trong đó, hàng cấm, hàng nhập lậu 106 vụ, hàng gian lận thương mại 2.574 vụ và hàng giả 13 vụ. Tổng số tiền thu nộp ngân sách nhà nước là trên 8,3 tỷ đồng.


DSC_0288.jpg

Để chủ động phòng ngừa, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động SX-KD, ổn định thị trường, tạo điều kiện phát triển SX-KD thời gian cuối năm và dịp Tết nguyên đán, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Hà Nam tiếp tục chỉ đạo các ngành chức năng, UBND các huyện/thành phố, các đơn vị liên quan thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật trong hoạt động SX-KD, trong công tác đấu tranh chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại; tích cực vận động nhân dân không sản xuất, buôn bán và sử dụng pháo trái phép, không tiếp tay cho các đối tượng buôn lậu, SX-KD hàng giả, hàng kém chất lượng... Tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi SX-KD hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng không đảm bảo ATVSTP.  Không để xảy ra tình trạng đầu cơ, găm hàng tăng giá bất hợp lý nhất là những mặt hàng thiết yếu có nhu cầu tiêu dùng lớn trong dịp Tết Nguyên đán, đảm bảo ổn định thị trường để phục vụ nhu cầu mua sắm tết cho nhân dân.

DSC_1075.jpg

Tuy nhiên, cùng với sự nỗ lực của các cơ quan chức năng, mỗi người dân hãy là những người tiêu dùng thông thái, cương quyết nói không với hàng giả, hàng nhái và hàng kém chất lượng; thường xuyên theo dõi các phương tiện thông tin đại chúng để cập nhật thông tin về thị trường, lựa chọn mua hàng ở những địa điểm đáng tin cậy để đảm bảo sức khỏe và an toàn cho bản thân và gia đình.

Thu Thảo

 

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam