0867.238.238

Hà Nam tăng cường công tác giám sát, tránh gian lận trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020

20/07/2020 16:14
Kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2020 sẽ chính thức diễn ra trong 2 ngày từ 9/8 đến 10/8. Như vậy chỉ còn gần 20 ngày nữa, trên 8.000 thí sinh THPT tỉnh Hà Nam sẽ bước vào kỳ thi quan trọng nhất của 12 năm đèn sách. Đến thời điểm này, tỉnh Hà Nam đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 diễn ra công bằng, khách quan, an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế, đặc biệt là công tác giám sát được tăng cường nhằm tránh gian lận trong các khâu của kỳ thi.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo về tăng cường tính nghiêm minh để tránh những bê bối gian lận điểm thi THPT Quốc Gia như năm 2018, tạo sự công bằng nhất cho các thí sinh yên tâm làm bài, cùng với nhiều địa phương khác trong cả nước, hiện tại Hà Nam đã hoàn tất việc lắp đặt camera giám sát tại 23 điểm thi THPT quốc gia trên địa bàn tỉnh. 
 


Camera giám sát được lắp tại địa điểm chấm thi - Trường THPT chuyên Biên Hòa (Thành phố Phủ Lý)

Các camera giám sát được lắp đặt tại phòng lưu trữ đề thi và bài thi ở mỗi điểm thi, mỗi phòng có hai camera. Số tiền đã chi là hơn 1,7 tỷ đồng. Riêng phía ngoài phòng lưu trữ đề thi và bài thi được lắp thêm hai camera để giám sát 24/24 giờ. Đặc biệt, tại địa điểm chấm thi là trường THPT chuyên Biên Hòa, thành phố Phủ Lý, ngoài lắp đặt ở phòng lưu trữ đề thi và bài thi còn được trang bị thêm 20 camera ở các phòng chấm thi. Bên cạnh đó, trường cũng lắp thêm 30 camera dọc theo khu vực hành lang để tăng cường công tác giám sát. 

Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, Hà Nam có 8.603 thí sinh đăng ký dự thi; toàn tỉnh có 23 điểm thi đặt tại 23 trường THPT với 368 phòng thi. Dự kiến số lãnh đạo điểm thi, thanh tra, thư ký, cán bộ coi thi, cán bộ giám sát phòng thi là 1.271 người. Đảm bảo mỗi cán bộ giám sát không quá 3 phòng thi. 

Nhằm chuẩn bị cho các kỳ thi tốt nghiệp THPT và thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT trên địa bàn tỉnh được triển khai nghiêm túc, trung thực, công bằng, an toàn, hiệu quả, tạo thuận lợi nhất cho thí sinh, Tỉnh ủy Hà Nam đã ban hành Chỉ thị về việc chỉ đạo và tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, trong đó giao nhiệm vụ cụ thể cho từng sở, ban, ngành, từng địa phương. UBND tỉnh Hà Nam đã thành lập Ban chỉ đạo, và Ban thư ký Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 tỉnh Hà Nam với 38 thành viên, qua đó nhằm đảm bảo an toàn trong các khâu của kỳ thi.
 


Trong các phòng chấm thi đều trang bị camera giám sát

Để bảo đảm cơ sở vật chất cho kì thi tốt nhất, Ban Chỉ đạo Kỳ thi THPT năm 2020 tỉnh Hà Nam đã thành lập sáu đoàn kiểm tra công tác. Đến nay, công tác chuẩn bị của các trường đã hoàn thành sẵn sàng phục vụ cho kì thi. Ông Nguyễn Thanh Bình, Phó Trưởng phòng Khảo thí, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nam khẳng định: Công tác an ninh giám sát cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 được tăng cường so với mọi năm. Sau khi lắp đặt, vận hành thử, hoạt động của các camera giám sát đều đảm bảo yêu cầu. Các đoàn kiểm tra đã đi kiểm tra tất cả điểm thi của 23 trường THPT, qua kiểm tra, tất cả điều kiện phục vụ kỳ thi đều đã chuẩn bị sẵn sàng từ phòng học, bàn ghế, điện chiếu sáng…v..v. Đảm bảo phục vụ tốt cho kỳ thi.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên việc giảng dạy, ôn thi tốt nghiệp THPT của các trường bị ảnh hưởng. Nên Sở Giáo dục – Đào tạo Hà Nam đã chủ động chỉ đạo, kiểm tra việc xây dựng kế hoạch dạy học, ôn tập thi tốt nghiệp THPT năm 2020 của các trường, các trung tâm, theo đó, kế hoạch phải phù hợp với từng nhóm đối tượng, theo hướng đề thi tham khảo kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố. Sở Giáo dục – Đào tạo cũng đã chỉ đạo hoàn thành chương trình dạy và học lớp 12 theo quy định của Bộ. Ngày 22, 23, 24/6, tỉnh Hà Nam đã tổ chức thi khảo sát cho học sinh khối 12 toàn tỉnh.

Về công tác coi thi, chấm thi, nhằm giúp cho các thí sinh, phụ huynh và nhân dân yên tâm về tính công bằng của kỳ thi, ông Phạm Anh Tuấn, Phó Giám đốc phụ trách Sở Giáo dục - Đào tạo Hà Nam cho hay, đối với việc phân công coi thi, tỉnh Hà Nam sẽ thực hiện không chỉ phân công chéo trường mà còn chéo huyện, đảm bảo người được phân công coi thi tại điểm thi năm nay không lặp lại phân công năm trước.

Theo bà Đinh Thị Lụa – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam, Trường Ban chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 tỉnh Hà Nam, khi lựa chọn cán bộ tham gia các khâu của kỳ thi, Ban chỉ đạo Kỳ thi đã lựa chọn những người có năng lực, chuyên môn tốt, có phẩm chất đạo đức và đặc biệt là phải có tinh thần trách nhiệm cao trong công việc để tham gia các khâu trong kỳ thi, nhất là khâu sao in đề thi tốt nghiệp THPT, khâu làm phách và chấm thi.
 


Lịch thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2020 do Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố

Kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2020 sẽ chính thức diễn ra trong 2 ngày từ 9/8 đến 10/8. Ngày 8/8, thí sinh làm thủ tục dự thi. Như vậy chỉ còn gần 20 ngày nữa, trên 8.000 thí sinh THPT tỉnh Hà Nam sẽ bước vào kỳ thi quan trọng nhất của 12 năm đèn sách. Với sự quyết tâm và nỗ lực của các ban ngành trong tỉnh, và trên cơ sở kết quả tổ chức và triển khai kỳ thi THPT quốc gia những năm trước, tỉnh Hà Nam quyết tâm chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 diễn ra công bằng, khách quan, an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế, đáp ứng được yêu cầu và mong mỏi của dư luận nhân dân như chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo.
 

Hoa Hiên

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam