0351 3588 588

Hà Nam: Tập trung khoanh vùng, dập tắt ổ dịch tả lợn châu Phi tại xã Văn Xá, Kim Bảng

01/03/2019 14:03
Ổ dịch tả lợn Châu Phi được phát hiện trên đàn lợn 15 con của hộ ông Chu Văn Vĩ, thôn Chanh - Trung Đồng, xã Văn Xá (Kim Bảng). Đây là số lợn ông mua qua thương lái về nuôi, không rõ nguồn gốc xuất xứ. Sau mấy ngày thì lợn có tình trạng ốm chữa không khỏi và đã xảy ra dịch tả lợn Châu Phi như kết quả mẫu bệnh phẩm được xét nghiệm.
Sáng 28/2, Sở NN & PTNT phối hợp với UBND huyện Kim Bảng chỉ đạo cơ quan chức năng và chính quyền địa phương triển khai ngay các biện pháp chống dịch.
 

Toàn bộ số lợn nhà ông Vĩ được nhanh chóng tiêu hủy theo đúng quy định

UBND huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam cũng đã ban hành Quyết định về việc công bố dịch bệnh Dịch tả lợn Châu Phi tại xã Văn Xá. Đồng thời yêu cầu các đơn vị chức năng, địa phương hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch theo Luật Thú y, nhanh chóng khoanh vùng, dập tắt ổ dịch.

Tất cả hộ xung quanh nhà ông Vĩ đều được xã hỗ trợ thuốc, vôi để khử trùng tiêu độc và hướng dẫn các biện pháp cách ly

Cụ thể, Sở NN & PTNT tổ chức tiêu hủy toàn bộ số lợn có trong chuồng theo đúng quy trình chống dịch; tiến hành rắc vôi bột khử trùng trên khắp con đường vào nhà ông Chu Văn Vĩ, ở thôn Chanh Thôn, xã Văn Xá, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam. Bên cạnh đó, Sở cũng đã cấp 500 lít hóa chất phun khử trùng tiêu độc vùng dịch. Tất cả hộ xung quanh nhà ông Vĩ đều được hỗ trợ thuốc, vôi bột để khử trùng tiêu độc và hướng dẫn các biện pháp cách ly.

Trước đó, ngày 27/2 sau khi nhận thông tin đàn lợn của gia đình ông Vĩ ốm, chết bất thường, Chi cục Chăn nuôi - Thú y đã tiến hành lấy tổng số 5 mẫu bệnh phẩm trên đàn lợn 15 con nuôi tại chuồng đưa đi xét nghiệm. Kết quả cả 5 mẫu bệnh phẩm đều dương tính với Virus dịch tả lợn Châu Phi.

Sau việc tiêu hủy đàn lợn bị của ông Vĩ, 100% đàn lợn ở xã Văn Xá đều được lấy mẫu xét nghiệm, cho đến nay kết quả vẫn âm tính với virus tả. Tuy nhiên, thôn Chanh Thôn vẫn nằm trong vòng kiểm dịch, được chốt chặt 24/24 giờ trong 30 ngày theo quy định ở mọi lối ra vào nhằm ngăn chặn không để vận chuyển lợn và sản phẩm của lợn ra vào vùng có dịch.

 

Khu vực thôn Chanh, xã Văn Xá, Kim Bảng vẫn nằm trong vòng kiểm dịch, được chốt chặt 24/24 giờ ở mọi lối ra vào nhằm hạn chế dịch bệnh lây lan

Trong những ngày tới, tại vùng có dịch các ngành chức năng sẽ thực hiện phun thuốc khử trùng tiêu độc hệ thống chuồng trại 1 lần/ngày, phun thuốc khử trùng tiêu độc, rắc vôi bột toàn bộ môi trường xung quanh, kể cả đường làng, ngõ xóm...

Theo báo cáo mới nhất của Bộ NN-PTNT, tính đến ngày 27/02, bệnh dịch tả lợn Châu Phi đã xảy ra tại 96 hộ, 33 thôn, 20 xã, 13 huyện của 6 tỉnh, thành phố (Hưng Yên, Thái Bình, Hải Phòng, Thanh Hóa, Hà Nội và Hà Nam). Tổng số lợn bị mắc bệnh và tiêu hủy là 2.349 con (với tổng trọng lượng tiêu hủy hơn 172.505 kg), ước tính gây ra tổn thất hàng chục tỷ đồng.

Virus dịch tả lợn châu Phi tuy không gây nguy hiểm đến sức khỏe con người nhưng nguy cơ lây lan cao. Phần lớn lợn sẽ chết trong khoảng 10 ngày sau khi mắc bệnh, vì vậy, hậu quả về kinh tế đối với ngành chăn nuôi rất nghiêm trọng. Để phòng ngừa và tránh dịch bênh lây lan, người dân cần nhận biết một số dấu hiệu khi lợn mắc dịch bệnh này như sau:

 
 
* Một số dấu hiệu của lợn mắc dịch tả lợn châu Phi:
+ Lợn sốt cao, không đứng vững được
+ Lợn nôn, tiêu chảy, đôi khi chảy máu
+ Da xanh xao, xung quanh vùng mõm hoặc tai
+ Lợn khó thở, ho
+ Lợn xảy thai và ốm yếu dần

* Lợn nuôi sẽ bị lây bệnh từ:
+ Những con lợn khác đã nhiễm bệnh được vận chuyển hoặc ghép đàn.
+ Ăn phải những đồ ăn, rác nhiễm vius hoặc rác thải nhà bếp
+ Vật liệu nhiễm bẩn/quần áo/giày dép

* Nếu đàn lợn có những dấu hiệu trên hoặc nghi ngờ nhiễm virus dịch tả lợn châu Phi, người chăn nuôi cần:
+ Liên hệ ngay với nhân viên y tế
+ Không vận chuyển đàn lợn nhiễm bệnh ra khỏi trang trại
+ Thay trang phục, giày trước khi ra khỏi chuồng
+ Thức ăn cho lợn phải được mua ở những nguồn uy tín, kiểm tra thông tin kỹ nguồn gốc để tránh lây nhiễm virus từ thức ăn.
+ Tránh để lợn nuôi tiếp xúc với lợn hoang dã hoặc đàn lợn khác
+ Tránh nuôi lợn ở chuồng ngoài trời trong những vùng bị nghi là ảnh hưởng
+ Không mang, vận chuyển các loại thịt lợn muối hay xông khói từ vùng khác đến, vì các loại thịt này vẫn tiềm ẩn virus bệnh
+ Không vứt xác lợn chết nghi nhiễm bệnh vào rừng/khu vực tự nhiên
 

PV tổng hợp
 
 

 
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam