0867.238.238

Hà Nam: tập trung phát triển chăn nuôi bò sữa

02/11/2015 15:06
Đến hết năm 2015, tổng đàn bò sữa trên địa bàn tỉnh đạt 3.000 con với sản lượng sữa tươi cả năm đạt 4.000 tấn là mục tiêu phấn đấu mà Đề án phát triển chăn nuôi bò sữa tỉnh Hà Nam đã đề ra. Phát huy kết quả đã đạt được và khắc phục những khó khăn, vướng mắc là điều ngành nông nghiệp Hà Nam cần tập trung thực hiện để đạt được mục tiêu trên trong bối cảnh chỉ còn chưa đầy 2 tháng nữa là kết thúc năm 2015.

Thực hiện Đề án phát triển chăn nuôi bò sữa tỉnh Hà Nam đến năm 2015, hơn một năm qua, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN & PTNT) đã tổ chức các đoàn cán bộ của tỉnh, huyện, xã và các hộ nông dân đi thăm quan học tập kinh nghiệm xây dựng mô hình chăn nuôi bò sữa tại Công ty Cổ phần giống bò sữa Mộc Châu, tỉnh Sơn La và huyện Ba Vì, thành phố Hà Nội. Đặc biệt, ngày 22/10 vừa qua, Sở đã tham mưu tổ chức đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đi khảo sát để nhập khẩu 212 con bò sữa từ Australia.

Công tác xây dựng quy hoạch vùng chăn nuôi bò sữa cũng đã được Sở NN & PTNT phối hợp với Sở Xây dựng và các sở, ngành, địa phương thực hiện xong. Cụ thể: việc quy hoạch các khu chăn nuôi bò sữa được thực hiện tại 13 xã trên địa bàn tỉnh gồm: Mộc Bắc, Chuyên Ngoại, Trác Văn (huyện Duy Tiên); Nguyên Lý, Nhân Bình, Chân Lý, Nhân Đạo, Xuân Khê, Hòa Hậu (huyện Lý Nhân); Khả Phong, Tượng Lĩnh (huyện Kim Bảng); Liêm Túc, Thanh Nghị (huyện Thanh Liêm).


DSC_0084.jpg
Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh thăm Vùng chăn nuôi bò sữa bền vững tỉnh Hà Nam tại xã Mộc Bắc, huyện Duy Tiên

Công tác tập huấn kỹ thuật chăn nuôi bò sữa cho các hộ dân cũng được triển khai tích cực. Qua đó, nhiều hộ nông dân đã quyết tâm đầu tư xây dựng chuồng trại, mua bò và thực hiện chăn nuôi bò sữa ngay trong năm 2014. Mỗi xã phát triển chăn nuôi bò sữa đã có ít nhất một dẫn tinh viên và thú y viên cơ sở đảm nhiệm các dịch vụ kỹ thuật cơ bản, chữa bệnh và nhân giống bò sữa. Sở NN & PTNT cũng đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn theo dõi sát sao tình hình phát triển đàn bò sữa của tỉnh; thường xuyên hướng dẫn, kiểm tra, tư vấn chăm sóc nuôi dưỡng, phòng trị bệnh cho đàn bò. Vì vậy, đàn bò sữa trong tỉnh đã phát triển ổn định, không có dịch bệnh nguy hại xảy ra. Việc sản xuất, chế biến thức ăn cho bò sữa được đảm bảo, các địa phương đã hướng dẫn các hộ chăn nuôi bò sữa chủ động dồn đổi ruộng đất để có đủ diện tích trồng cỏ, trồng ngô cho bò. Đồng thời dự trữ, ủ chua và phối chế thức ăn cho bò hợp lý. Hàng trăm ha ngô vụ đông, ngô rau, ngô nếp… đã được các hộ chăn nuôi bò sữa thu mua làm thức ăn cho bò.

Cùng chung tay thực hiện Đề án phát triển bò sữa, đến ngày 16/10/2015, Ngân hàng NN & PTNT chi nhánh Hà Nam cũng đã cho 112 hộ chăn nuôi vay vốn để mua bò và bê sữa với tổng kinh phí gần 37 tỷ đồng. Đến nay, UBND tỉnh cũng đã cấp kinh phí hỗ trợ mua bò, mua máy thái cỏ cho 13 hộ dân huyện Lý Nhân mua 230 con bò sữa với tổng số tiền hỗ trợ hơn 1 tỷ đồng; cấp kinh phí hỗ trợ mua bò đợt 1 cho 5 hộ chăn nuôi của huyện Duy Tiên, số bò là 26 con với tổng số tiền hỗ trợ hơn 124 triệu đồng.

Nhờ có sự chỉ đạo quyết liệt của UBND tỉnh, sự vào cuộc tích cực của các sở, ngành, địa phương và chính người dân, Đề án phát triển chăn nuôi bò sữa đã đạt được kết quả tích cực. Đến ngày 25/10/2015, toàn tỉnh có 204 hộ chăn nuôi bò sữa với tổng đàn bò là 1.625 con (chưa tính đàn bò của Công ty TNHH Friesland Campina Hà Nam 122 con). Tổng lượng sữa sản xuất ra trong 10 tháng đầu năm đạt 2.836 tấn. Công ty Vinamilk và Công ty Friesland Campina hợp đồng tiêu thụ 100% sữa tươi cho các hộ chăn nuôi với mức giá ổn định từ 12.500 – 14.200 đồng/kg. Các hộ chăn nuôi có lãi từ 20 – 30%.

DSC_0360.jpg

545tsdtsa.jpg
Trang trại chăn nuôi bò sữa của hộ ông Nguyễn Văn Khu, xã Chuyên Ngoại, huyện Duy Tiên

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện Đề án vẫn còn những khó khăn, vướng mắc như: Số điểm thu mua sữa tại các địa phương còn chưa phù hợp (huyện Lý Nhân mới có 1 điểm thu mua sữa tại xã Nhân Bình, khó khăn cho vận chuyển, tiêu thụ sữa của các xã ở xa như Nguyên Lý, Hòa Hậu… Cá biệt có trường hợp sữa bị hỏng phải hủy bỏ do vận chuyển xa, quá thời gian quy định như trường hợp xảy ra ngày 12/10/2015 tại 6 hộ chăn nuôi bò sữa xã Nguyên Lý); Đội ngũ cán bộ kỹ thuật, dẫn tinh viên cơ sở còn thiếu và yếu, vì vậy, công tác hướng dẫn, tư vấn trợ giúp kỹ thuật chăn nuôi bò sữa gặp khó khăn. Đa số các hộ chăn nuôi bò sữa còn thiếu vốn, thiếu kiến thức kỹ thuật; ý thức chấp hành, tuân thủ các quy định về xây dựng chuồng trại, vệ sinh thú y, kiểm dịch còn kém.

Ông Trần Văn Hạnh, Chủ tịch UBND huyện Lý Nhân – địa phương đứng thứ 2 toàn tỉnh về số hộ chăn nuôi và số lượng bò sữa cho biết: mặc dù hiện tại địa phương đang tích cực chuẩn bị các điều kiện để nhân rộng đàn bò nhưng vẫn còn một số vướng mắc như: nhiều hộ dân chưa được ngân hàng chấp thuận cho vay vốn mua bò thế chấp bằng chính số bò đang có nên khó khăn cho việc mở rộng quy mô; mặt khác, thủ tục giao đất trong khu chăn nuôi bò tập trung cho các hộ dân còn vướng mắc dẫn đến người dân chưa thể dùng đất đó để thế chấp vay vốn ngân hàng; giá thu mua sữa giảm; một số hộ nuôi mới chưa được Công ty sữa ký hợp đồng tiêu thụ; tỉnh chậm hỗ trợ về việc làm đường vào các khu chăn nuôi bò sữa; làm hầm biogas, máy vắt sữa; mức hỗ trợ 3 triệu đồng/máy thái cỏ còn thấp vì thực tế chăn nuôi đòi hỏi các hộ dân phải mua máy công suất lớn. Chất lượng tinh của bò còn hạn chế dẫn đến khó khăn trong thụ tinh nhân tạo cho bò… Đây là những vướng mắc cần được UBND tỉnh và các sở, ngành liên quan xem xét, tháo gỡ.

DSC_7629.jpg
Khu biệt thự bò sữa xã Nguyên Lý, huyện Lý Nhân

Theo mục tiêu đặt ra trong Đề án phát triển chăn nuôi bò sữa tỉnh Hà Nam, tổng đàn bò sữa trên địa bàn tỉnh đến hết năm 2015 đạt 3.000 con. Trong đó, trang trại của Công ty TNHH Friesland Campina Hà Nam khoảng 800 con; đàn bò ở các hộ, nhóm hộ khoảng 2.200 con. Tổng số hộ chăn nuôi bò sữa toàn tỉnh là 220 hộ (tăng 21 hộ; 1.746 con bò sữa so với năm 2014). Sản lượng sữa tươi năm 2015 đạt 4.000 tấn. Giá trị sản lượng khoảng 70 tỷ đồng.

Để thực hiện được mục tiêu trên, Sở NN & PTNT Hà Nam đã đưa ra một số giải pháp như: Kiểm soát chặt chẽ, thường xuyên đối với đàn bò sữa ở các địa phương, tổ chức tiêm phòng theo quy định và theo dõi, kiểm soát, phòng trừ dịch bệnh. Các sở, ngành, địa phương phải phối hợp thực hiện tốt chức năng nhiệm vụ được phân công, đẩy mạnh tiến độ mua bò và hỗ trợ lãi suất kịp thời cho các hộ mua bò. Cùng với việc hướng dẫn nhân dân mua bò sữa từ các cơ sở trong nước, trên cơ sở đánh giá, rút kinh nghiệm nhập khẩu bò sữa từ Úc đợt 1 năm 2015, tiếp tục thực hiện việc nhập bò sữa giống trực tiếp từ nước này. Khẩn trương hoàn thành xây dựng hạ tầng các khu chăn nuôi bò sữa tập trung đã quy hoạch; hướng dẫn nhân dân xây dựng chuồng trại theo mẫu, có đủ các khu phụ trợ và xử lý môi trường. Cũng theo lãnh đạo Sở NN & PTNT, cần tiếp tục tư vấn, hướng dẫn đào tạo tập huấn nâng cao kiến thức và tay nghề cho người chăn nuôi. Song song với đó, đào tạo tay nghề cho khoảng 100 cán bộ thú y, dẫn tinh viên cơ sở để thực hiện công tác phối giống nhân tạo và bảo vệ cho đàn bò sữa của tỉnh. Chuẩn bị đủ thức ăn cho bò, đặc biệt là thức ăn thô xanh vào các tháng chính đông. Tăng cường công tác kiểm tra, tháo gỡ khó khăn; đẩy nhanh tiến độ cấp phát, hỗ trợ vật tư, dụng cụ thụ tinh nhân tạo cho kỹ thuật viên cơ sở và hình thành hệ thống thụ tinh nhân tạo cho bò từ tỉnh đến xã.

Chỉ đạo vấn đề này, trong buổi làm việc với các huyện, thành phố ngày 26/10 vừa qua, đồng chí Nguyễn Xuân Đông, Phó Bí thư Tỉnh ủy, chủ tịch UBND tỉnh đã đề nghị Ngân hàng NN & PTNT tiếp tục tạo điều kiện về thủ tục cho bà con nông dân vay vốn phát triển đàn bò sữa. Trong trường hợp bà con mong muốn được vay vốn thế chấp bằng số bò đang nuôi, tỉnh sẽ đứng ra bảo lãnh cho bà con. Đối với các huyện cần tập trung thực hiện kế hoạch mua bò các tháng cuối năm năm 2015 như đã đăng ký, đồng thời sâu sát cơ sở, nắm bắt những khó khăn, vướng mắc của bà con nông dân trong quá trình chăn nuôi, mở rộng quy mô đàn để đề xuất kiến nghị với UBND tỉnh chỉ đạo các ngành liên quan xem xét, tháo gỡ kịp thời.

Tin rằng với sự chỉ đạo sâu sát, quyết liệt của UBND tỉnh; sự vào cuộc, hưởng ứng tích cực của các địa phương, ngành chức năng và bà con nông dân, Hà Nam sẽ đạt được các mục tiêu đã đề ra trong Đề án phát triển chăn nuôi bò sữa tỉnh Hà Nam đến năm 2015, góp phần nâng cao đời sống người dân khu vực nông thôn và xây dựng NTM một cách bền vững.

Như Quỳnh

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam