0867.238.238

Hà Nam: Tập trung tháo gỡ khó khăn, phát triển ổn định đàn bò sữa

06/11/2015 16:41
Sáng 6/11, UBND tỉnh đã có buổi làm việc với đại diện Công ty Vinamilk và công ty Friesland Campina Hà Nam để tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện giúp các hộ nông dân tiêu thụ sữa tươi. Đồng chí Nguyễn Xuân Đông – Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi làm việc.
DSC_5662.jpg

Theo báo cáo của Sở NN&PTNT, đến hết tháng11/ 2015, toàn tỉnh có 1638 con bò sữa (chưa tính bê con và bò sữa mới nhập khẩu) được nuôi tại 204 hộ thuộc các huyện: Duy Tiên, Lý Nhân, Bình Lục, Kim Bảng. Tổng sản lượng sữa sản xuất ra trong 10 tháng đầu năm 2015 đạt
  2836 tấn, bình quân đạt 17,5 kg sữa/ ngày/ 305 ngày. Hiện nay, toàn bộ sản lượng sữa của bà con được 2 Công ty Cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk) và Công ty Friesland Campina Việt Nam (Dutch Lady) ký hợp đồng tiêu thụ với mức giá ổn định. Trong đó, công ty Vinamilk có 3 điểm thu mua sữa tại xã Mộc Bắc, Chuyên Ngoại và TT Ba Sao, sản lượng 7-8 tấn/ngày. Công ty TNHH Friesland Campina cũng có 2 điểm thu mua sữa tươi tại Mộc Bắc và Nhân Bình, sản lượng 4-4,5 tấn/ ngày.

DSC_5678.jpg
Đại diện hộ chăn nuôi bò sữa xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân phát biểu ý kiến tại buổi làm việc

Tại hội nghị, đại diện các hộ chăn nuôi bò sữa trên địa bàn tỉnh đã trình bày những khó khăn, bất cập trong chăn nuôi bò sữa hiện nay như: giá sữa thấp; vị trí các điểm thu mua sữa chưa phù hợp, gây khó khăn cho việc vận chuyển sữa; các Công ty sữa ngày càng siết chặt quy trình quản lý, thu mua sữa. Trong khi, các hộ mới nuôi bò sữa thường có quy mô nhỏ, trang thiết bị, kỹ thuật còn hạn chế, sản lượng sữa sản xuất ra không ổn định nên chưa được các công ty ký hợp đồng tiêu thụ, cấp mã số thu mua sữa…Ngoài ra, dự kiến tổng đàn bò và sản lượng sữa của tỉnh sẽ tiếp tục tăng trong những năm tới nhưng lượng sữa thu mua năm 2016 lại bị các công ty giới hạn, gây hoang mang cho các hộ nuôi bò sữa. Trên cơ sở đó, các hộ chăn nuôi bò sữa đề nghị tỉnh và các doanh nghiệp thu mua sữa trên địa bàn cần mở thêm mã số thu mua sữa cho bà con, đảm bảo ổn định giá sữa, đầu tư phát triển hạ tầng giao thông, đường điện tại các khu chăn nuôi tập trung và xây dựng thêm các điểm thu mua sữa để bà con yên tâm phát triển chăn nuôi bò sữa.

DSC_5708.jpg
Đại diện công ty Vinamilk phát biểu tại buổi làm việc

Đại diện Công ty Vinamilk và công ty Friesland Campina Hà Nam cũng cho biết việc giá sữa thấp là do bất ổn chung của tình hình thế giới. Đây cũng là vấn đề mà nhiều địa phương phải đối mặt. Hơn nữa chi phí lắp đặt các điểm thu mua sữa hiện nay khá cao. Vì vậy, các doanh nghiệp mong muốn tỉnh tạo điều kiện hỗ trợ doanh nghiệp để xây dựng các điểm thu mua sữa và người dân phải đảm bảo chăn nuôi theo đúng quy trình kỹ thuật, đáp ứng đầy đủ các chỉ tiêu chất lượng đã cam kết.

Kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Xuân Đông, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Công ty Vinamilk và công ty Friesland Campina Hà Nam chia sẻ khó khăn với các hộ nuôi bò sữa, tạo điều kiện cấp mã cân sữa để các hộ mới nuôi có niềm tin bám trụ nghề; thống nhất với người dân về quy trình kỹ thuật chăm sóc, thu hoạch và các thủ tục cần thiết để ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm, đảm bảo quyền và lợi ích của các bên. Sở NN&PTNT khẩn trương sát nhập trung tâm bò sữa về chi cục Thú y để hỗ trợ bà con phòng chống dịch bệnh cho đàn bò. Các huyện cần quan tâm đến việc phát triển hạ tầng điện, giao thông cho các dự án bò sữa, khuyến khích bà con trồng cỏ, ngô phục vụ chăn nuôi. Tỉnh sẽ nghiên cứu và có cơ chế chính sách khuyến khích hỗ trợ người chăn nuôi tiêu thụ sản phẩm và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp thu mua, chế biến sữa bao tiêu hết lượng sữa tươi nguyên liệu trên địa bàn. Tỉnh cũng sẽ tiếp tục đồng hành cùng bà con nông dân và các doanh nghiệp để thúc đẩy ngành chăn nuôi bò sữa phát triển nhanh, bền vững.

Thu Thảo

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam