0867.238.238

Hà Nam: tập trung thu hoạch lúa Đông Xuân

09/06/2015 14:32
Những ngày này, tranh thủ thời tiết thuận lợi, bà con nông dân các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh đang tập trung xuống đồng thu hoạch nốt diện tích lúa vụ Đông Xuân, đồng thời chuẩn bị gieo cấy lúa mùa và chăm sóc cây màu vụ hè thu.
DSC_0474.jpg

Theo tổng hợp của Phòng Nông nghiệp & PTNN các huyện, thành phố  đến ngày 8/6 toàn tỉnh đã thu hoạch được gần 18.000 ha lúa Đông Xuân, bằng 54,5% diện tích. Trong đó, huyện Kim Bảng có tiến độ thu hoạch nhanh nhất với 95% diện tích, tiếp đến là Thành phố Phủ Lý 70% và huyện Duy Tiên 66 %. Năng suất bình quân trong toàn tỉnh ước đạt 66 tạ/ha, tập trung chủ yếu ở các giống lúa Nhị ưu 838, Bắc Thơm, NA2...
DSC_0533.jpg

Để đảm bảo tiến độ gieo cấy lúa mùa và trồng các cây màu vụ hè thu đúng thời vụ, Sở NN và PTNT đề nghị các địa phương khẩn trương thu hoạch nhanh gọn những diện tích lúa Đông Xuân đã chín, thu hoạch đến đâu triển khai làm đất, dập rạ ngay đến đó. Đồng thời chỉ đạo quyết liệt gieo mạ vụ mùa sớm theo đúng lịch thời vụ, đảm bảo cơ cấu lúa mùa sớm trên 50% diện tích, áp dụng lúa gieo thẳng trên chân đất chủ động tưới tiêu; chủ động giống lúa ngắn ngày và mạ dự phòng để sẵn sàng ứng phó với diễn biến bất thuận của thời tiết. Triển khai gieo trồng các cây màu vụ Hè Thu theo kế hoạch, quan tâm diện tích cây đậu tương vụ Hè Thu để làm giống phục vụ cho sản xuất cây đậu tương vụ Đông trên đất 2 lúa. Bên cạnh đó,  cử các cán bộ hướng dẫn nông dân các biện pháp kỹ thuật thâm canh lúa mùa và cây màu,  cách phòng trừ sâu bệnh.  Phối hợp với các Công ty Thủy nông điều tiết  nguồn nước hợp lý phục vụ cho thu hoạch lúa Đông Xuân, gieo mạ, gieo thẳng lúa, làm đất và chủ động phòng chống bão, lũ, ngập úng trong mùa mưa bão. 

Minh Phương

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam