0867.238.238

Hà Nam tham dự hội nghị trực tuyến Tổng kết 30 năm ngày phòng chống HIV/AIDS tại Việt Nam

01/12/2020 13:04
Sáng ngày 1/12, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống HIV/AIDS tổ chức hội nghị tổng kết 30 năm phòng, chống HIV/AIDS ở Việt Nam, mít tinh hưởng ứng và Ngày Thế giới phòng, chống HIV/AIDS và Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2020. Hội nghị được tổ chức trực tuyến tới 63 tỉnh, thành phố trên cả nước.
Dự hội nghị tại điểm cầu Hà Nội có đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng thường trực Chính Phủ; lãnh đạo các Bộ, ban ngành, cơ quan trung ương, đại diện Tổ chức Liên hợp quốc, các tổ chức phi chính phủ quốc tế tài trợ chương trình phòng chống HIV/AIDS tại Việt Nam; đại sứ quán một số quốc gia tại Việt Nam.

Tại điểm cầu Hà Nam, đồng chí Trần Xuân Dưỡng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị; cùng dự có lãnh đạo các sở, ban ngành của tỉnh.

 

Toàn cảnh hội nghị tại điểm cầu Hà Nam

 
Báo cáo tổng kết 30 năm phòng chống đại dịch HIV/AIDS do lãnh đạo Bộ Y tế trình bày tại hội nghị khẳng định: Trong 30 năm qua, công tác quản lý, chỉ đạo hoạt động phòng, chống HIV/AIDS luôn được Đảng và Nhà nước quan tâm, coi trọng. Hệ thống văn bản quy phạm pháp luật cũng sớm được ban hành, cập nhật, hoàn thiện, tạo hành lang pháp lý quan trọng cho việc triển khai hiệu quả công tác phòng, chống HIV/AIDS. Tổ chức mạng lưới phòng, chống AIDS phát triển, thay đổi phù hợp và đáp ứng tốt các nhiệm vụ theo từng thời kỳ. Hoạt động dự phòng lây nhiễm HIV ngày càng đa dạng và hiệu quả. Hiện tại cả nước có hơn 1.200 phòng xét nghiệm sàng lọc, bao phủ 100% tuyến huyện; Có 170 phòng xét nghiệm khẳng định HIV, bao phủ 100% tỉnh/thành phố. Điều trị ARV ngày càng được mở rộng, đạt chất lượng hàng đầu thế giới. Số lượng bệnh nhân được điều trị HIV/AIDS tăng nhanh qua các năm: Đến 30/9/2020, đang điều trị cho 150.984 bệnh nhân HIV tại 446 cơ sở điều trị và 652 cơ sở cấp phát thuốc.
 
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu khai mạc hội nghị
 
Cùng với đó dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con đạt hiệu quả cao. Số trẻ em nhiễm HIV do lây truyền HIV từ mẹ có xu hướng liên tục giảm từ năm 2012 đến nay, tỷ lệ lây truyền HIV từ mẹ sang con ở những trẻ được điều trị dự phòng bằng ARV trong 4 năm gần đây đều dưới 2,5%. Việt Nam duy trì tỷ lệ hiện nhiễm HIV trong cộng đồng dân cư dưới 0.3% theo như mục tiêu Chiến lược quốc gia phòng, chống HIV/AIDS đến năm 2020 và tầm nhìn 2030.

Theo báo cáo của Chương trình phối hợp của Liên Hợp Quốc về HIV và AIDS, Việt Nam là nước có số ước tính ca nhiễm mới HIV năm 2018 giảm lớn nhất (64%) so với năm 2010. Số ca nhiễm mới HIV của Việt Nam năm 2018 chỉ chiếm khoảng 2% trong tổng số ca nhiễm mới HIV ước tính cho khu vực Châu Á-Thái Bình Dương. Kết quả trên cho thấy việc triển khai tích cực và hiệu quả chương trình phòng, chống HIV/AIDS trong thời gian qua đã giúp giảm rõ rệt số nhiễm mới HIV. Ngoài ra, chương trình cũng đã làm giảm rõ rệt số tử vong và dự phòng số trường hợp nhiễm mới HIV. Kết quả ước tính cho thấy, trong giai đoạn từ 2001 đến 2018, chương trình đã dự phòng nhiễm mới HIV được cho hơn 460.000 người, giảm tử vong được cho hơn 200.000 người.

 

Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Phát biểu tại lễ Mít tinh, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã khẳng định: Việt Nam tự hào về những thành quả sau 30 năm phòng chống HIV/AIDS, đồng thời nhiệt liệt biểu dương các bộ, ngành, cơ quan trung ương, các địa phương, các tổ chức đoàn thể chính trị xã hội, các tổ chức quốc tế đã đồng hành với Việt Nam, và biểu dương cống hiến của đội ngũ y bác sỹ đã nỗ lực đóng góp vào thành tựu phòng chống HIV/AIDS trong 30 năm qua. 

Phát động hưởng ứng Ngày Thế giới phòng, chống AIDS và Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS với chủ đề “30 năm ứng phó và cơ hội chấm dứt đại dịch AIDS tại Việt Nam”, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cho rằng, nhiệm vụ phòng chống HIV/AIDS của Việt Nam vẫn còn nhiều thách thức.

Để thực hiện mục tiêu cơ bản chấm dứt bệnh HIV/AIDS vào năm 2030, Phó Thủ tướng đề nghị, thời gian tới các cấp, các ngành, các địa phương không được chủ quan, lơ là phòng chống nguy cơ bùng phát dịch AIDS trở lại, các địa phương cần chủ động xây dựng kế hoạch, tăng cường nguồn lực phòng chống HIV/AIDS tới năm 2030.

 

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Hà Nam
 
Ngành y tế phát huy nguồn lực hiện có, tăng cường độ mở rộng và bảo phủ thực hiện chăm sóc điều trị HIV/AIDS, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người dân nhiễm HIV/AIDS được điều trị; làm tốt công tác truyền thông để mọi người dân hiểu được và ko kỳ thị bệnh nhân HIV/AIDS. Phó Thủ tướng cũng đề nghị Chính phủ các nước, các tổ chức phi chính phủ tiếp tục quan tâm và ủng hộ Việt Nam về tài chính, kỹ thuật để giúp Việt Nam hoàn thành mục tiêu tới năm 2030 chấm dứt cơ bản dịch AIDS.

Tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình và lãnh đạo Bộ Y tế đã trao tặng Huân chương lao động cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống HIV/AIDS thời gian qua.

 
Hoa Hiên
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam