0867.238.238

Hà Nam tham dự hội nghị trực tuyến về công tác phòng chống thiên tai

26/06/2020 16:19
Sáng 26/6, Bộ NN & PTNT tổ chức Hội nghị trực tuyến với Chủ tịch UBND cấp huyện thuộc các tỉnh, thành phố, thị xã (sau đây gọi chung là cấp huyện) có đê từ cấp 3 đến cấp đặc biệt năm 2020.
Đồng chí Nguyễn Hoàng Hiệp, Thứ trưởng Bộ NN & PTNT chủ trì hội nghị tại điểm cầu Hà Nội. Dự hội nghị tại điểm cầu Hà Nam có đồng chí Nguyễn Đức Vượng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo ngành NN & PTNT và các huyện có đê từ cấp 3 đến cấp đặc biệt.
 

Theo báo cáo của Cục phòng chống thiên tai (Bộ NN & PTNT), từ đầu năm đến nay tình hình thiên tai diễn biến phức tạp, bất thường trên nhiều vùng. Đặc biệt là các đợt giông lốc, sét kèm theo mưa đá trên diện rộng tại 15 tỉnh, thành phố khu vực Bắc Bộ. Theo nhận định của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, mùa mưa, bão năm nay có khoảng 11 đến 13 cơn bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên khu vực biển đông, tập trung nhiều trong những tháng nửa cuối năm.
 
Thực tế, sau hạn hán và nắng nóng kỷ lục như hiện nay, thường có nguy cơ cao cao xảy ra mưa đặc biệt lớn gây ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất, mất an toàn cho hệ thống đê điều, hồ đập ở các vùng, miền trong cả nước. Nhận định của ngành chủ quản, theo chu kỳ 2 năm sau hạn hán gay gắt trên diện rộng, mưa, lũ, bão sẽ diễn biến phức tạp, khó lường. Vì vậy các địa phương cần sẵn sàng ứng phó với thiên tai cực đoan bất thường.
 
Hiện tại hệ thống đê điều của nước ta có quy mô lớn, có tổng số chiều dài các tuyến đê trên 9.078 km, trong đó hơn 2.700 km đê từ cấp III đến cấp đặc biệt. Các tuyến đê này đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong công tác phòng chống thiên tai, lũ bão. Qua đánh giá hiện trạng đê điều của các địa phương đã xác định trên hệ thống đê từ cấp III đến cấp đặc biệt còn có gần 400 km thiếu cao trình, chủ yếu ở hạ lưu hệ thống sông Hồng, sông Thái Bình, sông Mã; 630 km đê mặt cắt còn nhỏ; 160 km đê thường xảy ra đùn, sủi, thẩm lậu khi có lũ…Đặc biệt, có 230 trọng điểm đê điều xung yếu, cần chú ý trong mùa mưa, bão. Tình hình vi phạm pháp luật về đê điều diễn ra hết sức phức tạp. Tổng số vi phạm từ năm 2011 đến hết tháng 5/2020 trên 10.600 vụ, đã xử lý được trên 3.200 vụ. Ý thức chấp hành pháp luật về đê điều của chính quyền địa phương và người dân còn hạn chế. Việc đầu tư, duy tu, bảo dưỡng đê điều chưa thực hiện đầy đủ, nên hiện trạng đê điều còn nhiều bất cập.

Để thực hiện tốt công tác an toàn cho hệ thống đê điều trong mùa mưa, bão, lũ, Bộ NN& PTNT yêu cầu các địa phương, nhất là chủ tịch UBND cấp huyện cần triển khai thực hiện tốt vai trò theo tinh thần Chỉ thị 42 của Ban Bí thư Trung ương “Về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai”. Kiện toàn Ban chỉ huy PCTT và tìm kiếm cứu nạn cấp huyện; tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, nâng cao năng lực cho bộ phận tham mưu, triển khai thực hiện  tốt các chỉ đạo của Trung ương và địa phương về công tâc phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai; tập trung công tác phòng ngừa thiên tại theo phương châm “4 tại chỗ”, phù hợp với thực tiễn của địa phương; tiếp tục nâng cao nhân thức cộng đồng và quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng gắn với phát triển NTM bền vững; đẩy mạnh thu quỹ và sử dụng hiệu quả quỹ  PCTT tại địa phương./.

 

Bích Ngọc – Hữu Nam
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam