0867.238.238

Hà Nam: Thanh kiểm tra liên ngành ATTP tháng hành động vì ATTP năm 2015

23/05/2015 16:43
Kết quả kiểm tra thực tế tại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và dịch vụ ăn uống trên địa bàn tỉnh Hà Nam cho thấy có đến 14 cơ sở vi phạm bị phạt tiền trong tổng số 54 cơ sở được kiểm tra với tổng số tiền phạt là 30,5 triệu đồng. Đây là kết quả được các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành VSATTP tỉnh đưa ra sau đợt thanh tra liên ngành Tháng hành động vì ATTP năm 2015.

Hưởng ứng Tháng hành động vì ATTP năm 2015 với chủ đề "sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng rau, thịt an toàn" do Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về VSATTP phát động, Ban chỉ đạo liên ngành về vệ sinh ATTP tỉnh Hà Nam đã thành lập 3 đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành cấp tỉnh và chỉ đạo các huyện, thành phố tổ chức thanh tra, kiểm tra các cơ sở thực phẩm. Trong đó, tập trung vào các cơ sở sản xuất, kinh doanh, sơ chế, chế biến rau, thịt và chú trọng những cơ sở xếp loại C trong các đợt kiểm tra theo Thông tư số 45/2014/TT-BNNPTNT. Đợt thanh tra, kiểm tra tại các tuyến kéo dài từ ngày 20/4 đến 15/5.

DSC_0006.jpg

Đây là một buổi kiểm tra của đoàn thanh kiểm tra liên ngành tỉnh Hà Nam tại một nhà hàng dịch vụ ăn uống lớn trên địa bàn TP Phủ Lý. Về cơ bản, nhà hàng này có đầy đủ giấy tờ chứng minh cơ sở đủ điều kiện về chế biến, kinh doanh thực phẩm. Tuy nhiên, cách xắp xếp các vật dụng trong khu chế biến thực phẩm chưa khoa học. Còn sử dụng dầu thừa để chiên, xào thức ăn. Một số lọ đựng gia vị không ghi rõ tên và thời hạn sử dụng mà theo lý do đưa ra của chủ nhà hàng là được chia ra từ chai lớn. Cùng với đó, khu úp bát đĩa của nhà hàng này được bố trí ngay cạnh nơi nhốt gia cầm, sàn nhà thì ẩm ướt. Tuy nhiên, những thiếu sót của nhà hàng này mới chỉ ở mức độ bị nhắc nhở.

DSC_0013.jpg

DSC_0021.jpg

Theo kết quả được các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành VSATTP tỉnh công bố sau đợt thanh tra liên ngành tháng hành động vì ATTP năm 2015, trong tổng số 54 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và dịch vụ ăn uống trên địa bàn tỉnh, có 1 số cơ sở vi phạm bị xử lý cảnh cáo và 14 cơ sở vi phạm ở mức bị phạt tiền với tổng số tiền phạt là 30,5 triệu đồng. Đây chủ yếu là các nhà hàng và bếp ăn tập thể của một số Công ty. Bên cạnh đó còn có một số cơ sở sản xuất đá viên, cơ sở giết mổ, cơ sở sản xuất bánh mỳ, giò chả. Các lỗi vi phạm chủ yếu là: người lao động không sử dụng bảo hộ theo quy định, không thực hiện khám sức khỏe định kỳ và tập huấn/xác nhận kiến thức ATTP theo quy định; khu vực chế biến, bảo quản không đảm bảo VSATTP, không có biện pháp hữu hiệu để ngăn ngừa côn trùng, động vật gây hại; kinh doanh không đúng mặt hàng trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP theo quy định...

DSC_0031.jpg
Cán bộ đoàn thanh tra liên ngành kiểm tra mẫu thực phẩm tại một nhà hàng trên địa bàn Tp Phủ Lý

Danh sách các cơ sở vi phạm về ATTP trong đợt thanh tra liên ngành Tháng hành động vì ATTP năm 2015 (do Chi cục ATVSTP, Sở Y tế Hà Nam cung cấp)

STT

Tên cơ sở vi phạm

Địa chỉ

1

Nhà hàng Tùng Cắc

Thôn Quang Trung, xã Thanh Hà, Thanh Liêm

2

Bếp ăn tập thể Công ty Cổ phần may Phú Lộc

Xã La sơn, Bình Lục

3

Cửa hàng ăn uống Trâm Anh

Thị trấn Vĩnh Trụ, Lý Nhân

4

Nhà hàng Lưu Cao Cầu II

Phúc Lai, xã Thanh Phong, Thanh Liêm

5

Bếp ăn tập thể Công ty CP sản xuất, nhập khẩu thủ công mỹ nghệ và nông sản tổng hợp

Cụm CN - TTCN Biên Hòa, xã Ngọc Sơn, Kim Bảng

6

Nhà hàng Trang Thảo

Đường Lê Chân, Tp Phủ Lý, Hà Nam

7

Bếp ăn tập thể Công ty Giang Hồng

KCN Đồng Văn, Duy Tiên

8

Cơ sở thịt chó Hải Chõm

Đường Lê Lợi, phường Minh Khai, TP Phủ Lý

9

Cơ sở sản xuất đá viên Trường Dung

Xóm 15, xã Nhật Tân, Kim Bảng

10

Cơ sở giết mổ Huyền Mạnh

Thôn Ninh Lão, xã Duy Minh, Duy Tiên

11

Bếp ăn tập thể Công ty CP vải địa kỹ thuật

KCN Đồng Văn, Duy Tiên

12

Quán cơm bình dân Phương Mai

Đường Trần Nhật Duật, Phường Lê Hồng Phong, TP Phủ Lý

13

Cơ sở kinh doanh thực phẩm Bắc Oanh

Đường Lê Công Thanh, phường Liêm Chính, TP Phủ Lý

14

Cơ sở sản xuất bánh mỳ Duy Khánh

Tổ 1, phường Trần Hưng Đạo, TP Phủ Lý

15

Cơ sở sản xuất giò, chả Hà Thị Cúc

Thôn Đồi Ngang, xã Thanh Lưu, Thanh Liêm

Trước thực trạng nhiều chủ cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và dịch vụ ăn uống vì lợi nhuận mà quên đi quyền lợi và sức khỏe của người tiêu dùng, còn các cơ quan chức năng thì không phải lúc nào cũng có điều kiện để thanh tra, kiểm tra và có các biện pháp xử lý hữu hiệu, người tiêu dùng cần thận trọng trong lựa chọn thực phẩm, hoặc sử dụng các dịch vụ ăn uống. 

Như Quỳnh

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam