0867.238.238

Hà Nam: Thanh kiểm tra vệ sinh ATTP dịp Tết Nguyên đán Ất mùi 2015

07/02/2015 17:26
Kết quả kiểm tra thực tế tại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm phục vụ Tết Nguyên đán trên địa bàn tỉnh Hà Nam cho thấy có đến 13 cơ sở vi phạm bị xử lý trong tổng số 30 cơ sở được kiểm tra. Đây là kết quả bước đầu được các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành của tỉnh và các huyện, thành phố đưa ra tính đến ngày 5/2.

DSC_0926.jpg

Theo đó, nhằm bảo đảm các sản phẩm thực phẩm an toàn, đạt tiêu chuẩn chất lượng khi lưu thông và tiêu thụ trong dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi và trong thời gian diễn ra các Lễ hội xuân, Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh ATTP tỉnh Hà Nam đã thành lập 3 đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành cấp tỉnh và chỉ đạo các huyện, thành phố tổ chức thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định về bảo đảm an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống và các bếp ăn tập thể trên địa bàn toàn tỉnh.

DSC_0906.jpg

DSC_0894.jpg

Đây là những hình ảnh về buổi kiểm tra của đoàn thanh kiểm tra liên ngành tỉnh HàNam tại một cơ sở kinh doanh, đóng gói chè, thuốc lào trên địa bàn TP Phủ Lý. Cảnh tượng đầu tiên đập vào mắt mọi người là hình ảnh về những bao tải chè nguyên liệu và cả những gói chè thành phẩm - loại thức uống thường ngày của mỗi gia đình Việt, và cũng là món đồ được rất nhiều gia đình trân trọng bày lên ban thờ tổ tiên vào những ngày lễ, tết. Tuy nhiên, tại cơ sở này, chúng lại được vứt lăn lóc ở mọi nơi trên sàn nhà, thậm chí là ngay tại cửa nhà vệ sinh, khiến cho người ta phải rùng mình.

DSC_0907.jpg

DSC_0933.jpg

Mặc dù đã kinh doanh những mặt hàng này nhiều năm nay, nhưng cơ sở này không hề đăng ký chất lượng tiêu chuẩn hàng hóa, thiếu giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm và không đăng ký kinh doanh đối với mặt hàng thuốc lào. Cùng với đó, trên bao bì các sản phẩm hàng hóa cũng thiếu những thông tin cần thiết; chủ cơ sở cũng không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của các nguyên liệu nhập về. Và đây chỉ là một trong số khá nhiều cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm có vi phạm về vệ sinh ATTP trên địa bàn tỉnh. Trong đó tập trung vào các mặt hàng thực phẩm mà người dân có nhu cầu tiêu thụ cao trong dịp Tết như: đồ uống, bánh kẹo... Đối với các mặt hàng thực phẩm tươi sống, các đoàn thanh kiểm tra cũng gặp nhiều khó khăn trong việc kiểm định chất lượng vì thiếu thiết bị máy móc cũng như đội ngũ nhân lực trong khi các mặt hàng này thường được bày bán tràn lan.

Theo kế hoạch, việc thanh tra, kiểm tra tại các tuyến sẽ kéo dài từ ngày 20/1 đến 30/2/2015. Kết quả bước đầu được các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành tổng hợp tính đến ngày 5/2 cho thấy có đến 13 cơ sở vi phạm bị xử lý trong số 30 cơ sở được thanh tra, kiểm tra với tổng số tiền phạt thu được là 42 triệu đồng. Các lỗi vi phạm chủ yếu là: vi phạm quy định về sử dụng nguyên liệu trong sản xuất, chế biến thực phẩm; đội ngũ lao động trực tiếp tham gia sản xuất, chế biến thực phẩm chưa được tập huấn đầy đủ về vệ sinh ATTP; điều kiện bảo quản thực phẩm không đảm bảo yêu cầu; thiếu thông tin trên bao bì, nhãn mác sản phẩm; nguồn gốc, xuất sứ một số mặt hàng thực phẩm không rõ ràng...

Trước thực trạng nhiều chủ cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm vì lợi nhuận mà quên đi quyền lợi và sức khỏe của người tiêu dùng, còn các cơ quan chức năng thì gặp không ít khó khăn trong công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, người tiêu dùng cần thận trọng trong lựa chọn thực phẩm, hoặc sử dụng các dịch vụ ăn uống, đặc biệt là trong dịp Tết và khi tham gia các lễ hội xuân để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Như Quỳnh – Lê Hùng

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam