0867.238.238

Hà Nam: Thành lập 3 đoàn kiểm tra liên ngành về công tác đảm bảo ATTP Tết và Lễ hội xuân 2021

18/01/2021 20:16
Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Ban chỉ đạo (BCĐ) liên ngành về an toàn thực phẩm (ATTP) tỉnh đã thành lập 3 đoàn kiểm tra để triển khai kế hoạch kiểm công tác đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết nguyên đán Tân Sửu và Lễ hội Xuân 2021.
Trong ngày 18/1, các đoàn Kiểm tra liên ngành của tỉnh đã làm việc với BCĐ liên ngành về ATTP huyện, thị xã, thành phố và BCĐ các xã, phường, thị trấn của thị xã Duy Tiên, huyện Kim Bảng và thành phố Phủ Lý.

Các đoàn đã nghe báo cáo kết quả công tác đảm bảo ATTP năm 2020; triển khai kiểm tra trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu và mùa Lễ hội xuân năm 2021. Theo đó, ngay từ đầu năm, các địa phương đã xây dựng kế hoạch chỉ đạo, kiểm tra công tác đảm bảo ATTP. Các ngành có liên quan như: Y tế,  khối Kinh tế, Công an đã chủ động phối hợp làm tốt công tác kiểm tra trong lĩnh vực nông nghiệp, kiểm tra đột xuất các cơ sở kinh doanh ăn uống, chế biến thực phẩm. Công tác tuyên truyền được đẩy mạnh trên hệ thống thông tin đại chúng; hướng dẫn các biện pháp đảm bảo ATTP phòng chống dịch Covid - 19; các nội dung cảnh báo về sản phẩm Pate Minh Chay không đảm bảo ATTP. Công tác kiểm tra của các đoàn chuyên ngành hoạt động hiệu quả, kiểm tra đột xuất toàn diện các cơ sở  sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống và phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Các nội dung vi phạm chủ yếu là: điều kiện vệ sinh cơ sở, điều kiện trang thiết bị, dụng cụ; con người; công bố sản phẩm; ghi nhãn sản phẩm; quảng cáo thực phẩm; chất lượng sản phẩm thực phẩm và những vi phạm khác.

 

Đoàn kiểm tra liên ngành ATTP số 1 của tỉnh làm việc với Ban chỉ đạo liên ngành ATTP Thị xã Duy Tiên

Tuy nhiên, thực tế làm việc với BCĐ ATTP các địa phương cũng cho thấy còn một số hạn chế, tồn tại: chính quyền, BCĐ một số địa phương chưa chú trọng chỉ đạo các ngành cùng tham gia quản lý ATTP, triển khai các văn bản còn chưa kịp thời, hiệu quả; do ảnh hưởng của tình hình dịch Covid-19 trong năm qua nên hoạt động kiểm tra bị hạn chế; thiếu trang thiết bị, kinh phí, phương tiện, cơ sở vật chất; các cơ sở kinh doanh ăn uống tại các chợ cóc, chợ tạm thực hành vệ sinh không đảm bảo về cơ sở vật chất và vệ sinh môi trường.

Sau khi làm việc với BCĐ các địa phương, Đoàn kiểm tra liên ngành đã đi kiểm tra công tác đảm bảo ATTP tại một số cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống và các bếp ăn tập thể của thị xã Duy Tiên, huyện Kim Bảng và thành phố Phủ Lý.

 
Đoàn kiểm tra liên ngành ATTP số 2 của tỉnh làm việc với Ban chỉ đạo liên ngành ATTP huyện Kim Bảng
 
Tại các nơi kiểm tra, Đoàn kiểm tra liên ngành đã yêu cầu các cơ sở xuất trình các giấy phép về điều kiện kinh doanh, chấp hành ATTP (xác nhận kiến thức ATTP, khám sức khoẻ định kỳ, thực hành ATTP) cũng như các quy định khác về nhãn mác, chứng nhận chất lượng sản phẩm, vệ sinh môi trường... đồng thời các đoàn kiểm tra cũng tiến hành lấy mẫu xét nghiệm khi cần thiết để xác nhận các chỉ số hoá lý, vi sinh; xét nghiệm nhanh dụng cụ, thực phẩm (về hàn the, foocmon, phẩm màu).

Để đảm bảo ATTP trong sản xuất, chế biến, kinh doanh và sử dụng thực phẩm; tăng cường kiểm soát, xử lý việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu và Lễ hội xuân 2021. Đợt kiểm tra sẽ tiến hành từ nay đến khoảng 12/3/2021.

Hoa Hiên
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam