0867.238.238

Hà Nam: Thảo luận, đóng góp ý kiến vào bản dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX

04/02/2015 17:00
Phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2015 - 2020 cần quan tâm đến vấn đề cải cách thủ tục hành chính và sắp xếp lại bộ máy trong các cơ quan sự nghiệp công lập. Cần thiết phải "tích tụ ruộng đất" theo hai hình thức dân góp vốn bằng đất hoặc cho thuê đất sản xuất với mục tiêu là nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp nhưng vẫn giữ được quyền sở hữu đất của người dân.

DSC_1360.jpg
Đại biểu thảo luận tại Hội nghị

Tại Hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, đóng góp ý kiến vào bản dự thảo "Báo cáo kiểm điểm 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Hà Nam lần thứ XVIII; phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp nhiệm kỳ 2015 - 2020" tập trung vào các vấn đề như: chỉnh sửa văn phong, bố cục, viết gọn lại những đoạn rườm rà, có nội dung trùng lặp hay bổ sung, làm rõ hơn một số vấn đề quan trọng như: những kết quả nổi bật đã đạt được trong nhiệm kỳ qua; vấn đề tư nhân hóa một số dịch vụ công; công tác cải cách thủ tục hành chính; giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo... Một nội dung được các đại biểu đặc biệt quan tâm và đề cập nhiều lần, đó là vấn đề tích tụ ruộng đất. Theo các đại biểu thì Nhà nước đã có quy định khuyến khích việc tích tụ ruộng đất nhằm đẩy mạnh cơ giới hóa trong nông nghiệp, tạo ra các mặt hàng nông sản chất lượng cao nhưng với điều kiện không được làm mất đi quyền sở hữu ruộng đất của người dân. Vì vậy, trong văn kiện trình Đại hội vẫn sử dụng cụm từ "từng bước tích tụ ruộng đất" để hình thành các khu sản xuất hàng hóa chất lượng cao quy mô lớn, tập trung và cần chú thích rõ ràng: tích tụ theo hình thức hộ nông dân cho thuê đất hoặc góp đất sản xuất.

2.jpg
Đ/c Mai Tiến Dũng, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh kết luận Hội nghị

Kết luận Hội nghị, đồng chí Mai Tiến Dũng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh khẳng định: Báo cáo chính trị trình Đại hội Đảng bộ tỉnh cần có sự đổi mới, đưa ra phương hướng lãnh đạo, chỉ đạo phải sát với thực tiễn và tạo điều kiện dễ dàng trong triển khai thực hiện, hướng đến mục tiêu tạo ra bước đột phá trong phát triển KT - XH của tỉnh nhiệm kỳ tới. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu Tổ biên tập Tiểu ban Văn kiện cần tiếp thu toàn bộ các ý kiến đóng góp của các đại biểu tại Hội nghị để hoàn thiện báo cáo theo các phương án để trình Ban Thường vụ và Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh xem xét, quyết định. Trước hết: cần sửa lại tiêu đề thành "Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Hà Nam Khóa XVIII (nhiệm kỳ 2010 - 2015) trình Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX (nhiệm kỳ 2015 - 2020). Báo cáo có độ dài khoảng 30 trang và cần làm nổi bật chủ đề Đại hội. Trong phần đánh giá kết quả 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII, cần làm rõ những tồn tại, hạn chế, nguyên nhân của những hạn chế và đưa ra được các biện pháp khắc phục. Về phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2015 - 2020 cần quan tâm đến vấn đề cải cách thủ tục hành chính và sắp xếp lại bộ máy trong các cơ quan sự nghiệp công lập. Khẳng định sự cần thiết phải "tích tụ ruộng đất" theo hai hình thức dân góp vốn bằng đất hoặc cho thuê đất sản xuất với mục tiêu là nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp nhưng vẫn giữ được quyền sở hữu đất của người dân.

Như Quỳnh 
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam